Matt Mahan

ads header

Breaking News

Xin đừng quên tù nhân lương tâm Việt Nam

Quang cảnh buổi văn nghệ "Xin Đừng Quên" tại Melbourne Úc tối thứ sáu 13-3-2015
Xin Đừng Quên là một buổi văn nghệ với trên 200 người tham dự, tất cả tiền thu được sau khi trừ chi phí được chuyển về cho tù nhân lương tâm do ca sĩ Dương Hòa và nhạc sĩ Bình Cadilac đứng ra tổ chức tại Melbourne Úc tối thứ sáu 13-3-2015 vừa qua.

Buổi văn nghệ đã có sự hiện diện đặc biệt của Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long Giám Mục Phụ Tá, Tổng Giáo Phận Melbourne và đã được Linh mục Đinh Thanh Bình cộng tác.

Buổi văn nghệ được MC Kim Lân sử dụng cách giới thiệu hết sức ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa, đi sâu vào lòng người, gợi nhớ những người vì quê hương đang bị tù đày.

Mở đầu chương trình ông Quốc Việt có đôi lời giới thiệu về một thế hệ bị bỏ quên, một thế hệ bị lường gạt, thế hệ của những người sinh ra và lớn lên sau thời cộng sản chiếm miền Nam, họ là những ca sĩ và nhạc sĩ đóng góp cho chương trình hôm nay, họ ước mong chương trình như một món quà nhỏ gởi đến những tù nhân lương tâm Việt Nam.

Hai ca đoàn Hoan Ca và Martino đã mở đầu chương trình với bài hợp ca “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”, bài ca thúc đẩy lòng kiêu hùng dân tộc đã được khán giả vừa hát vừa vỗ tay vang dậy cả nhà hàng. Kế đến là ca sĩ Phương Thảo “Xin Hỏi Anh Là Ai?” với giọng ca hết sức truyền cảm diễn đạt tấm lòng yêu nước của Tù nhân lương tâm nhạc sĩ Việt Khang.

Hai Ca đòan hợp ca bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”
Tiếp đến Linh mục Đinh Thanh Bình chia sẻ kinh nghiệm một năm tù linh mục đã trải qua, linh mục cho biết so với các Tù nhân lương tâm thì không thể sánh vào đâu. Nhân đêm văn nghệ, Linh mục đã sáng tác 1 bản nhạc gởi đến những TNLT.

“Hình Như Tôi Đã Quên” là bản nhạc Linh Mục viết từ tâm sự một người tị nạn, có lúc đã quên đi những tháng năm mất tự do tại Việt Nam, quên đi những bạn trẻ đang bị tù đày, quên đi đồng bào đang mòn mỏi ước mong được sống tự do. Bản nhạc đã được ca sĩ Dương Hòa diễn tả mang lời thơ, mang giai điệu, khơi dậy tấm lòng những người đang tị nạn cộng sản.

Linh mục Đinh Thanh Bình thổi kèn, ca sĩ Dương Hòa và nhạc sĩ Bình Cadilac đang trình diễn bài “Hình Như Tôi Đã Quên” 
Sau đó Giám mục Nguyễn văn Long có đôi lời chia sẻ về giất mơ chung của cha ông chúng ta những người đã chiến đấu cho lý tưởng tự do và ngày nay chúng ta đang tiếp nối. Giám mục kêu gọi nhiều nỗ lực hơn, để có thể tiếp tay với các anh chị trong nước sớm mang lại tự do, mang lại mùa xuân cho dân tộc.

Chương trình văn nghệ tiếp diễn, Minh Tâm với bài “Tôi Muốn Mời Em Về”,  Phương Thảo với bài “Việt Nam Tôi đâu” của Việt Khang, và đặc biệt là Dương Hòa hát bài “Ai Trở Về Xứ Việt” làm xao xuyến rơi nước mắt nhiều khác giả.

Chương trình chuyển sang phần phát động CHIẾN DỊCH VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN 2015, cô Uyên Di đã lên kêu gọi bà con tham dự cùng ký tên góp sức trong việc đấu tranh chung. Hằng trăm chữ ký đã được thu nhặt sau đó. Giám mục Nguyễn Văn Long là một trong những người đầu tiên đã ký.

Uyên Di cũng kêu gọi mọi người trong thời gian sắp tới xin tiếp tay hổ trợ với anh chị trong nước như tuyệt thực và xuống đường đồng hành cho nhân quyền Việt Nam.

Cô Uyên Di phát động CHIẾN DỊCH VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN 2015.
Giám mục Nguyễn Văn Long là một trong những người đầu tiên đã ký thỉnh nguyện thư.
Phần hai là chương trình dạ vũ. Và cuối chương trình ông Nguyễn Quang Duy đã được Ban Tổ Chức mời lên trao khỏan tiền đã được đóng góp trong đêm lên đến $6,500. Ông Duy hứa vào tuần tới sẽ chuyển tất cả các khỏan tiền về cho các Tù Nhân Lương Tâm theo yêu cầu của Ban Tổ Chức.

Một số mạnh thường quân tiếp tục đóng góp và khỏan tiền cuối cùng đã lên đến $7,187. Khi viết xong bài này đa số khỏan tiền đã được chuyển về nước để chuyển đến các anh chị do Ban Tổ Chức đề nghị.

Nhìn chung buổi văn nghệ hết sức thành công, khán giả im lặng thưởng thức suốt chương trình. Nhiều người cảm động rơi nước mắt nhớ đến những người tù cộng sản với ước mơ Việt Nam sớm có tự do.

Vào cuối đêm văn nghệ Xin Đừng Quên một bạn trẻ gặp tôi và cho biết: em rất thích buổi văn nghệ đêm nay mặc dù là buổi văn nghệ “chính trị” xưa giờ em không thích “chính trị”.

Tôi chợt nhớ đã hứa với Nguyễn Hòang Vi và một số bạn đọc sẽ có bài viết về việc tham gia chính trị. Thôi thì để lên Canberra chống Nguyễn Tấn Dũng xong về sẽ thực hiện lời hứa.

Rất mong sẽ có nhiều, nhiều hơn, những buổi văn nghệ cho Tù Nhân Lương Tâm, cho Dân Oan, cho anh chị đang dấn thân đấu tranh… xin đừng quên những người đang đứng lên để giành lại tự do cho dân tộc.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
16-03-2015