Matt Mahan

ads header

Breaking News

Manila vạch trần ý đồ « bành trướng » của TQ ở Biển Đông


(RFI) Trong số các nước bị Trung Quốc lấn lướt tại Biển Đông, Philippines luôn mạnh dạn trong việc công khai đánh động công luận về hành vi của Bắc Kinh bị tố cáo là sai trái. Ngày 26/03/2015, Ngoại trưởng Philippines một lần nữa đã vạch trần ý đồ « bành trướng » của Trung Quốc thông qua các hoạt động khẩn trương bồi đắp các rạn san hô mà Bắc Kinh kiểm soát thành đảo nhân tạo ở vùng Trường Sa.

Đối với Ngoại trưởng Albert del Rosrio, mục tiêu của Bắc Kinh là phá hoại tiến trình phân xử của Tòa án Trọng tài Quốc tế (ở La Haye – Hà Lan) đang xem xét đơn Manila kiện đường lưỡi bò của Trung Quốc và có thể ra phán quyết vào năm 2016.

Phát biểu trước các nhà ngoại giao và nhà báo tại Manila, ông Albert del Rosarion thẳng thắn lên án : « Trung Quốc đang đẩy mạnh tham vọng bành trướng, thay đổi hiện trạng (Biển Đông) để áp đặt đường chín đoạn và kiểm soát hầu như toàn bộ Biển Đông trước (...) khi tòa án trọng tài ra phán quyết ».

Trung Quốc đòi chủ quyền trên hơn 80% diện tích Biển Đông, được Bắc Kinh gói trong một tấm bản đồ sơ sài gồm 9 đường gián đoạn, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các láng giềng Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Vào đầu năm 2013, Manila đã lên tiếng khiếu nại trước Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye về các đòi hỏi quá lố của Bắc Kinh, trước khi chính thức tiến hành thủ tục kiện Trung Quốc vào tháng 3/2014. Theo Ngoại trưởng Philippines : « Trung Quốc vẫn tiếp tục xâm nhập » vào các khu vực tranh chấp và « thực hiện công việc bồi đất lấn biển trên quy mô lớn ». Ông del Rosario xác định là công việc đó được tiến hành trên cả bảy rạn san hô mà Trung Quốc chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.

Đối với Ngoại trưởng Philippines : « Hành động biến đổi diện mạo các khu vực đó rõ ràng là nhằm thay đổi bản chất, quy chế, và các quyền hàng hải của các nơi đó, điều sẽ gây bất lợi cho công việc của tòa án ».