Matt Mahan

ads header

Breaking News

Irak: Chiến dịch tái chiếm Tikrit tiếp diễn

Lực lượng đặc biệt người Kurdistan tại Irak. ©REUTERS/Azad Lashkari
(RFI) Từ hôm qua 02/03/2015, chính quyền Bagdad đã mở chiến dịch quy mô huy động 30 000 binh sĩ và lực lượng không quân hầu chiếm lại thành phố Tikrit bị lọt vào tay quân thánh chiến từ hơn 9 tháng nay. Tikrit đã trở nên thành trì phía bắc của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Theo AFP, trong những tháng qua, với sự hỗ trợ của các chiến dịch không kích của liên minh quốc tế, quân đội Irak và lực lượng dân quân đã tiến về phía Bắc, chiếm lại được vài vùng trong tay quân thánh chiến, nhưng đã không tiến gần được Tikrit, thành phố chiến lược phía Bắc và lãnh địa trước đây của cố tổng thống Saddam Husein.

Từ hôm qua, quân đội Irak đã 'dốc sức’ tiến hành chiến dịch phản công ở ‘quy mô lớn nhất’, như giải thích của sĩ quan Irak với hãng tin Pháp AFP.

Viên sĩ quan này cho biết là hiện không quân đang sử dụng oanh tạc cơ và trực thăng tấn công, kết hợp với lực lượng pháo binh để yểm trợ cuộc tiến quân lên Tikrit và cắt đứt các đường tiếp tế thành phố, đang bị tấn công từ 3 hướng trên bộ.

AFP trích lời chỉ huy quân sự của tỉnh Salaheddine nơi có thành phố Tikrit, cho biết là việc chiếm lại thành phố này mang tính vừa chiến lược, vừa biểu tượng. Theo nhân vật này thì mục tiêu dĩ nhiên là để giải phóng vùng này, để người di tản có thể quay trở về, nhưng đó cũng là một ‘bàn đạp‘ trên con đường chiếm lại thành phố lớn Mossul, nằm cách Bagdad 150 cây số về phía Bắc.

Theo sĩ quan Irak, lực lượng huy động trong cuộc phản công hiện nay, thuộc quân đội, cảnh sát, các đơn vị chống khủng bố, các nhóm tình nguyện chủ yếu là Shia và những bộ tộc Sunni chống đối tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

AFP trích dẫn truyền thông Irak và Iran cho biết thêm là tướng Ghassem Souleimani, chỉ huy lực lượng Qods, đon vị tinh nhuệ của quân đội Iran, đang ở Salaheddine, trợ giúp phối hợp chiến dich.

AFP cũng trích Lầu Năm Góc cho biết không quân Liên minh không yểm trợ cuộc tấn công vào Tikrrit, vì không có yêu cầu từ phía Irak.

Về phần mình, Thủ tướng Úc, Tony Abbot vào hôm nay, thông báo là Úc sẽ gởi thêm 300 binh sĩ đến Irak tham gia cùng với lính New Zealand đào tạo quân đội Irak đang chiến đấu chống lại quân thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Ông Abbot giải thích đây là Úc đáp lại một yêu cầu của chính phủ Irak và của Mỹ.

Hiện nay có khoảng 170 lính Úc tại Irak huấn luyện cho quân đội nước này.

Vào tuần qua, chính phủ New Zealand đã thông báo sẽ gởi khoảng 140 quân nhân đến Irak trong một nhiệm vụ đào tạo và hỗ trợ. Theo chương trình dự kiến thì số quân nhân nói trên sẽ được triển khai kể từ tháng 5/2015.