Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hồng Kông : Biểu tình chống dân Trung Quốc vơ vét hàng

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối hiện tượng ngưởi Trung Quốc vơ vét hàng - Reuters
(RFI) Hôm nay, 01/03/2015, cảnh sát Hồng Kông đã phải dùng hơi cay để giải tán một vụ đụng độ giữa những người biểu tình với những người mua sắm từ Hoa lục và dân từ một thị trấn biên giới Trung Quốc - Hồng Kông.

Theo hãng tin AP, cuộc biểu tình hôm nay (01/03/2015) là cuộc biểu tình mới nhất phản đối làn sóng người mua sắm từ Trung Quốc, trong đó nhiều người mua vơ vét hàng đến mức làm xáo trộn nền kinh tế Hồng Kông.

Những người biểu tình đã tuần hành đến một khu vực có hàng chục cửa hàng thuốc tây bán chuyên bán sữa bột cho khách từ Hoa lục. Đụng độ đã xẩy ra giữa người biểu tình Hồng Kông với dân làng Trung Quốc, khiến cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán và câu lưu một số người.

Vì sợ lộn xộn, cho nên nhiều cửa hàng ở khu này đã đóng cửa hôm nay trước khi diễn ra biểu tình. Trên đường phố, du khách Trung Quốc cũng ít hơn thường lệ.

Từ đầu năm đến nay đã xảy ra ít nhất hai cuộc biểu tình khác phản đối người mua sắm từ Trung Quốc, trong đó có một vụ xảy ra trong một thương xá.

Dân Trung Quốc sang Hồng Kông du lịch thường nhân dịp này mua rất nhiều hàng, đặc biệt là mỹ phẩm, thuốc tây và xa xỉ phẩm, vì thứ nhất là bảo đảm không sợ hàng giả, thứ hai là giá ở Hồng Kông rẻ hơn. Những hàng này được đem về Trung Quốc để bán lấy lời.