Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trung Quốc treo giải thưởng bắt người Tây Tạng phản kháng

Cảnh sát bán quân sự tuần tra trên đường phố Lhasa, Tây Tạng. REUTERS/Handout/The International Campaign for Tibet
(RFI) Dưới danh nghĩa chống khủng bố, Bắc kinh dùng tiền để mua chuộc người Tây Tạng làm điềm chỉ. Chính quyền Trung Quốc thông báo sẽ trao giải thưởng có thể lên đến 300.000 tệ, tức hơn 40 ngàn đô la Mỹ, cho những ai cung cấp thông tin về « âm mưu bạo loạn » trong dự án luật mới « chống khủng bố tại Tây Tạng ».

Theo bản tin chiều thứ bảy 31/01/2015, Tân Hoa Xã cho biết là chính quyền Trung Quốc đang tìm kiếm thông tin về các « tổ chức khủng bố ngoại quốc và các hoạt động của họ bên trong Trung Quốc » và « sự phát triển của chủ trương tôn giáo cực đoan » tại Tây Tạng.

Theo nhận định của Reuters, Tây Tạng chưa bao giờ là vùng đất bị đặt chất nổ hay tấn công bằng bạo lực như ở Tân Cương nơi mà người Duy Ngô Nhĩ bị Bắc Kinh lên án là thủ phạm. Tuy nhiên, theo các tổ chức nhân quyền, tại Tây Tạng đã xảy ra các cuộc biểu tình bạo động để phản đối chính sách đàn áp các quyền tự do tôn giáo và bảo tồn văn hóa Tây Tạng.

Các tổ chức phi chính phủ lưu ý đạo luật chống khủng bố của Trung Quốc đang được chuẩn bị có phạm vi rất rộng và do đó sẽ tạo điều kiện cho chính quyền mạnh tay vi phạm quyền con người. Trong dự án luật này, tội khủng bố được định nghĩa là « tư tưởng, lời nói và thái độ nhằm khuynh đảo quyền lực nhà nước, kích động hận thù sắc tộc và chia rẽ dân tộc ».

Những lời cáo buộc này rất mơ hồ. Tội danh  "khuynh đảo, gây chia rẽ" thường được sử dụng để bắt giam, kết án các nhà dân chủ Trung Quốc.

Đề phòng Bình Nhưỡng, Nhật phóng vệ tinh gián điệp

media
Tên lửa H2A đưa thành công vệ tinh gián điệp lên quỹ đạo. Ảnh chụp ngày 01/02/2015. REUTERS/Kyodo

Hôm nay 01/02/2015, theo AFP, Nhật Bản đưa lên quỹ đạo một vệ tinh radar gián điệp mới để hoàn chỉnh hệ thống kiểm soát các vùng bao quanh lãnh thổ, đặc biệt đối phó với đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.

Theo Cơ quan khai thác không gian Nhật Bản Jaxa, vệ tinh này đã được phóng thành công, ít phút sau khi được đưa lên quỹ đạo vào lúc 10 giờ 21 phút giờ địa phương, tức 01 giờ 21 giờ quốc tế, tại sân bay Tanegashima (miền nam Nhật Bản).

Vệ tinh nói trên tham gia vào hệ thống các vệ tinh gián điệp, được thiết kế từ cuối những năm 1990, nhằm thu thập thông tin về các đe dọa từ Bình Nhưỡng. Hệ thống này cho phép định vị được các vật thể có kích thước một mét trên mặt đất, trong đêm tối và qua cả màn mây dày đặc, từ độ cao hàng trăm cây số. Tokyo quyết định xây dựng hệ thống vệ tinh sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa vào năm 1998.

Hệ thống vệ tinh nói trên cũng cho phép thu thập dữ liệu về các thiệt hại do thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần hay bão tố.

Đây là sứ mạng lần thứ 27 của tên lửa Nhật Bản H2A. Ngược lại với những lần phóng trước, hoạt động này đã không được truyền hình trực tiếp, cũng không được đưa lên trang mạng của Cơ quan khai thác không gian Nhật Bản Jaxa, vì vệ tinh này thuộc lĩnh vực quốc phòng. Cơ sở phụ trách vụ phóng – tập đoàn Mitsubishi Heavay Industries cũng không cung cấp chi tiết về hoạt động này.