Matt Mahan

ads header

Breaking News

Thế giới lên án IS hành quyết con tin Nhật thứ hai

Người dân Nhật Bản dưới cú sốc khi hay con tin thứ hai vừa bị hành hình. REUTERS/Toru Hanai
(RFI) Hôm qua, 31/01/2015, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố đoạn băng video hành quyết phóng viên Kenji Goto, một tuần sau khi loan báo sát hại con tin thứ nhất Haruna Yukawa. Sự kiện này gây phản ứng xúc động và phẫn nộ khắp thế giới. Thủ tướng Nhật, rơi nước mắt, nhưng thề sẽ không dung tha khủng bố.

Theo chính phủ Nhật Bản, đoạn băng hình « có độ chính xác rất cao ». Đứng cạnh con tin mặc áo cam, quỳ gối, tay đao phủ bịt mặt, tay cầm dao, nói tiếng Anh cùng chất giọng với thủ phạm hành hình các con tin tây phương trước đây tuyên bố : « lưỡi dao này không những giết Kenji Goto mà còn giết tất cả công dân Nhật. Cơn ác mộng của Nhật bắt đầu ».

Tokyo lên án « hành động man rợ » và tuyên bố « không bao giờ tha thứ khủng bố ». Bà mẹ của nạn nhân, kềm xúc động, tuyên bố với báo chí : "Kenji đã ra đi. Tôi không tìm được lời lẽ nào để nói lên nổi khổ đau của gia đình. Chính phủ đã làm hết sức mình để tìm giải pháp. Thật đáng tiếc".

Từ Tokyo, nhà báo Philippes Mesmer tường thuật :

"Nét mặt xúc động, Thủ tướng Shinzo Abe chia sẻ niềm đau và lòng phẫn nộ với gia đình nạn nhân. Thủ tướng Nhật lên án hành động khủng bố « hèn hạ đê tiện » và ông cam kết sẽ làm mọi cách để « đem các thủ phạm ra trước pháp luật ». Shinzo Abe cũng khẳng định là sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Trung Đông. Khắp nơi trên thế giới đặc biệt là từ Hoa Kỳ và Pháp đã đưa ra các thông điệp bày tỏ tình liên đới với Nhật Bản.

Cái chết của Kenji Goto xảy ra một tuần sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo hành hình con tin thứ nhất Haruna Yukawa. Cả hai rơi vào tay thánh chiến từ nhiều tháng trước, nhưng tổ chức cực đoan này chỉ mới công khai gây áp lực với Tokyo từ ngày 20/01. Họ lên án Nhật Bản viện trợ 200 triệu đôla cho các nước Trung Đông trong liên minh quốc tế chống khủng bố, mặc dù Tokyo khẳng định số tiền này dùng để giúp người tỵ nạn. Trong đoạn băng hành hình Kenji Goto, thủ phạm lên án Nhật bản tham gia vào cuộc chiến không thể thắng."

Ông Kenji Goto, 47 tuổi, mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daesch công bố một đoạn video cho thấy cảnh ông bị hành quyết, bị bắt hồi cuối tháng 10, đầu tháng 11/2014, khi nhà báo kỳ cựu này đến vùng Cận Đông để tìm cách cứu người bạn mình, ông Haruna Yukawa, bị bắt cóc trước đó hồi tháng 8/2014. Cách nay một tuần, ngày 24/01, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã công bố cảnh hành quyết ông Haruna Yukawa. Vào thời điểm đó, lực lượng thánh chiến khủng bố muốn gia tăng áp lực đòi Jordani thả một thủ phạm vụ khủng bố (khiến 60 người chết tại Jordani năm 2005) đánh đổi lấy các con tin người Nhật và một phi công Jordani.

Trong đoạn video việc phóng viên Nhật Bản bị giết vừa công bố hôm qua, tổ chức Nhà nước Hồi giáo không nhắc gì đến viên phi công Jordani. Hôm nay, người phát ngôn của chính phủ Jordani tuyên bố quốc gia này « kiên quyết làm mọi thứ » để cứu người phi công bị bắt làm con tin, và « cực lực lên án » hành động giết hại con tin người Nhật thứ hai.

Về vụ hành quyết hôm qua, hôm nay Phủ Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Pháp François Hollande « lên án một cách nghiêm khắc nhất vụ giết hại tàn bạo công dân Nhật Ban Kenji Goto, bởi Daech ». « Nước Pháp đoàn kết với Nhật Bản trong thử thách mới này », Tổng thống Pháp khẳng định « hai quốc gia bạn hữu chúng ta sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau vì hòa bình cho Trung Đông và trong việc loại trừ các nhóm khủng bố ».

Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond - đang công du Úc – và Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cùng lên án tổ chức Nhà nước Hồi giáo, và cam kết kiên quyết chống lại chủ nghĩa khủng bố thánh chiến.