Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đôi điều về đảng Việt Tân sử dụng hình Mẹ Nấm

ĐÔI ĐIỀU VỀ VIỆC ĐẢNG VIỆT TÂN SỬ DỤNG HÌNH MẸ NẤM.

Nguyễn Quang Duy

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vừa lên tiếng về một bức ảnh cá nhân cô chụp với con gái, hình con gái cô được cắt đi, còn hình cô được đặt chung với nhiều nhân vật đấu tranh quốc nội để cổ vũ cho phương cách đối đầu bất bạo động của đảng Việt Tân.

Ngay phía dưới hình của cô là hàng chữ xanh với dòng chữ Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh tại Orange County Fair - Hội Chợ Tết Hội Sinh viên. (xin xem đính kèm)

Cô Hồng Thuận một đảng viên đảng Việt Tân xác nhận bức bích chương đã được cơ sở Việt Tân Nam Cali làm khoảng 5 năm trước. Bây giờ Việt Tân không còn sử dụng nữa, việc trưng bày là tại gian hàng Ủy Ban Bảo Tồn Đất Tổ. (xin xem đính kèm)

Lời lên tiếng Mẹ Nấm và trả lời của Hồng Thuận đã được trên 550 góp ý. Điều đáng buồn là nhiều góp ý không đi vào vấn đề, lại chủ quan, cảm tính, định kiến mang nặng tính tranh cãi đúng sai. Cuối cùng cô Hồng Thuận vẫn chỉ xem sự việc là giữa cá nhân Mẹ Nấm và đảng Việt Tân.

Theo tôi nghĩ việc Mẹ Nấm khi biết được hình mình đã được đảng Việt Tân sử dụng và lên tiếng là hòan tòan chính đáng. Nó buộc không chỉ riêng Việt Tân, mà các cá nhân, các tổ chức yểm trợ đấu tranh ở hải ngọai cần xét lại cách sử dụng hình ảnh và tin tức cá nhân những người đang đấu tranh ở quốc nội.

Trong chính trị Tây Phương việc một đảng dùng hình ảnh cá nhân người khác với mục đích tuyên truyền cho chính sách đảng mình mà không được cá nhân đó cho phép là vi phạm quyền tự do cá nhân, không chỉ mất uy tín của đảng mà còn có thể bị đưa ra tòa án xét xử.

Đảng Việt Tân là một tổ chức có nhiều đảng viên trẻ như Hồng Thuận không khó để thay đổi phương cách suy nghĩ, hành động và ứng xử cho thích hợp hơn với thời cuộc.

Mặc dù đây là một việc nhỏ nếu tôi là đại diện Việt Tân tôi sẽ tham khảo nội bộ đảng chính thức giải thích về việc này, và nhận phần lỗi đã không đóan trước được phản ứng của Mẹ Nấm và xem xét lại cách thức thông tin.

Nếu một việc nhỏ không làm được không ai tin một đảng có thể làm việc lớn. Mà một đảng chính trị thì điều cần nhất là uy tín, thiếu uy tín dù có đông cũng chẳng làm được gì.

Nhận lỗi, xin lỗi là bước đầu của sự hòa giải. Người Tây Phương rất thường nhận lỗi và xin lỗi. Lời xin lỗi không phải vì mình có lỗi phải xin, mà là dấu hiệu muốn đặt cuộc đấu tranh, đặt Tổ Quốc bên trên, muốn gìn giữ nhau muốn cùng nhau làm việc chung. Xin Lỗi để xóa các hiểu lầm để hòa giải các xích mích.

Chưa hòa giải với những người đang cùng đối đầu với Việt cộng thì đừng mong gì việc liên kết. Chưa liên kết đấu tranh thì bất bạo động chỉ là tuyên truyền lý thuyết sẽ không bao giờ có được những hành động cụ thể.

Bên trên tôi nhấn mạnh đến việc hình cá nhân. Nếu hình được chụp trong một sinh họat chính trị nào đó, thì việc thông tin lại thuộc quyền bản quyền. Và nếu thông tin có liên hệ đến cá nhân thì người đó cũng có quyền đòi hỏi người đưa thông tin phải hành xử đúng đắn.

Việc cho rằng một người là khuôn mặt công chúng và sử dụng hình ảnh của người này một cách tùy tiện không xin phép cũng không đúng với luật pháp Tây Phương.

Các hình ảnh tôi đưa ra trong bài viết này theo tôi đã trở thành các sản phẩm của công chúng (public goods) không còn phải xin phép, tuy nhiên nếu đảng Việt Tân hay Mẹ Nấm không thích chính thức yêu cầu mang xuống tôi rất sẵn lòng.

Các hình ảnh đính kèm với thông tin không nên về cá nhân mà chỉ nên nhằm chứng minh việc thông tin. Dù cho bức hình đó có ai trong đó thì vận động nhân quyền chỉ nên thuần túy thông tin việc cộng sản vi phạm nhân quyền.

Lấy thí dụ bức hình Linh Mục Nguyễn văn Lý chỉ nên thuần túy thông tin việc cộng sản vi phạm thô bạo nhân quyền ngay trong tòa án của bọn chúng.

Khi trao đổi bên Facebook một số câu hỏi về ngọai vận đã được đặt ra cho tôi. Khi vận động nhân quyền các Tù Nhân Lương Tâm, chúng tôi có xin phép họ hay không? Chúng tôi có xin phép gia đình họ. Chúng tôi đã từng có ý định vận động cho một số tù nhân tôn giáo nhưng khi hỏi ý kiến gia đình họ đã không đồng ý nên chúng tôi đã không tiến hành.

Về việc các Tổ chức quốc tế có phải xin phép để được vận động cho Tù Nhân Lương Tâm, tôi đưa việc bà Trần Thị Minh mẹ cô Đỗ Thị Minh Hạnh gặp Ân Xá Quốc Tế phỏng vấn mở chiến dịch vận động cho Hạnh làm dẫn chứng cụ thể. Ngay trong phần giới thiệu người phỏng vấn đã xin phép chúng tôi và mẹ Hạnh cho sử dụng cuộc phỏng vấn, họ cũng hứa sẽ gởi cho chúng tôi xem lại trước khi phổ biến.

Cô Đỗ Thị Minh Hạnh được thả trước khi chiến dịch do Ân Xá Quốc Tế bắt đầu. Chúng tôi cũng đã xin phép Hội Ân Xá Quốc Tế cho sử dụng bức ảnh đính kèm.

Chúng tôi vẫn thường dịch và chuyển các thư, lời phát biểu, các tài liệu, từ chính giới Úc. Trước khi làm việc chúng tôi đều xin phép những người có liên hệ.

Chúng tôi xem những việc chúng tôi vận động nhân quyền như bổn phận chỉ nhằm phục vụ công cuộc đấu tranh chung. Là một tổ chức đấu tranh hải ngọai nếu chúng tôi không làm những việc như vận động nhân quyền thì tổ chức của chúng tôi bị tê liệt và bà con không ai biết đến chúng tôi.

Lẽ đương nhiên khi làm thì khó tránh khỏi lầm lỗi, cần nhận và sửa chữa lầm lỗi để thăng tiến. Mỗi cá nhân có thăng tiến thì tổ chức mới thăng tiến và mới mong sớm có ngày Việt Nam có được tự do.

Một số ý kiến cho rằng không nên có những tranh cãi về các vấn đề như trên vì chẳng có lợi gì cho việc chung và nó sẽ chẳng bao giờ mang đến kết quả. Đây là 1 sự thực khá đau lòng và những sai lầm vẫn tiếp tục được tồn đọng trong sinh họat chính trị hải ngọai trong 40 năm qua.

Theo tôi cần nhiều nỗ lực hơn để các tranh luận mang tính cách tìm hiểu đóng góp, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Thay vì những tranh cãi chủ quan, cảm tính, lạc đề, định kiến dễ dẫn đến việc chia phe xẻ cánh thực sự có hại cho phong trào đấu tranh.

Thiết nghĩ việc Mẹ Nấm lên tiếng là một điều rất tốt. Hải ngọai và quốc nội luôn có một khỏang cách, ở hải ngọai đã không thể lấy hình cá nhân khác sử dụng cho mục đích chính trị thì không nên ngầm giả sử rằng mọi người trong nước sẵn sàng và vui vẻ để chúng ta sử dụng quyền riêng tư và tin tức của họ một cách vô điều kiện.

Sống ở Tây Phương cần cố gắng học tập để đối xử với nhau một cách văn minh như người Tây Phương.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
26-2-2015Nguyễn Ngọc Như Quỳnh added 2 new photos.

Việt Tân – nói một lần rồi thôi

Trước giờ tôi viết nhiều status thể hiện thái độ với đảng Việt Tân (tên gọi đầy đủ là Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng), khá nhiều người khuyên tôi là nhịn, là “bỏ qua vì mục đích chung”.

Lẽ ra, đầu năm không nên nói những chuyện này, nhưng khi thấy hình ảnh cá nhân mình bị Việt Tân sử dụng tôi sẽ nói rõ ràng một lần nữa – để đừng ai khuyên tôi và tôn trọng sự lựa chọn của tôi.

- Thứ nhất, tôi không có gì chung với Việt Tân hết. Tôi là cá nhân, và họ là đảng phái chính trị, những thứ nghe có vẻ là chung như “tự do, dân chủ” đều phải đấu tranh mà giành lấy, và quan điểm của tôi: cuộc đấu tranh ấy phải xuất phát từ những người bị mất tự do ý thức được mà đứng lên, không phải do một đảng phái bên ngoài cầm tay chỉ việc.

- Thứ hai, Việt Tân nên chấm dứt các trò tiểu xảo, mập mờ khi giương cờ đấu tranh bất bạo động và nhập nhằng các hoạt động chung nhằm xây dựng hình ảnh của mình. Tôi là người chứng kiến khá nhiều lần, việc người ta làm sẵn phong trào, và các bạn tiến gần đến lấy tiếng. Tôi cũng biết, có các đảng viên Việt Tân công khai, các đảng viên giấu thân phận và một bộ phận gọi là thân hữu. Tôi cũng biết các bạn giỏi trong việc khiến đám đông quan sát nghĩ người này là người của Việt Tân. Tôi đã đứng ở trong đó, đã nếm trải đủ đòn mà các bạn bày ra và tôi hiểu: Chính trị là thủ đoạn, và nếu dấn thân vì đảng phái, thì mục tiêu mà đảng đề ra là cao hơn bất kỳ lợi ích chung nào. Vì vậy, tôi yêu cầu các bạn: chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của tôi trên bảng “Đối đầu bất bạo động” có credit của đảng Việt Tân – chấm dứt việc sử dụng hình ảnh cá nhân, bài viết của tôi khi chưa hỏi ý kiến tôi. Và một lần nữa tôi nhắc lại ở đây, những gì tôi làm, con đường tôi đi là do tôi nhận thức, các bạn hoàn toàn không hề có bóng dáng ở trong này. Tôi cám ơn các bạn, đã dạy tôi biết thế nào là thủ đoạn chính trị để có thể trang bị kiến thức thêm cho bản thân hòng bảo vệ mình và bảo vệ những người tin mình đang sống ở trong nước.

- Thứ ba, những gì tôi viết về Việt Tân, các bạn nếu có đọc, hãy suy nghĩ kỹ và đừng cho đó là hiềm khích cá nhân. Tôi viết vì mong mỏi sự thật, và nếu các bạn chống Cộng sản mà các bạn cũng bao biện, dối trá một cách tinh vi thì không bao giờ thắng họ được.

Việt Tân có thể đổi tên đảng – nhưng không thể xoá được việc đã bưng bít về cái chết của ông Hoàng Cơ Minh trong nhiều năm để lừa gạt niềm tin của đồng bào hải ngoại.

Việt Tân đã xoá các bài viết của mình khi bị phát hiện ra sai lầm và chọn cách sử dụng số đông côn đồ mạng để bảo vệ đến cùng các sai lầm ấy. Những việc này, tôi là người chứng kiến và tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về các phát ngôn của mình.

Tôi nếu đã không chọn Cộng sản thì cũng có quyền từ chối Việt Tân. Các bạn hãy cứ làm tốt đi, người quan sát sẽ ghi nhận cái tâm và tầm ảnh hưởng của VT một cách chính xác, không cần phải khuyên nhau nhẫn nhịn vì "một mục đích chung"

Nói một lời với các bạn khác: muốn tiếng nói của mình trung lập, ít nhất hãy giữ cho mình sự độc lập về tài chính. Đừng ai khuyên tôi phải thế nào với những người không tử tế với mình!

P/s: Đây là hình ảnh cá nhân của tôi bị sử dụng bên dưới hàng chữ xanh là dòng chữ Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh tại Orange County Fair - Hội chợ bTết cộng đồng của Hội Sinh viên.

(xin đọc các góp ý https://www.facebook.com/menamnhuquynh/posts/800666123356580)Trinity Hồng Thuận added 6 new photos.
15 hrs · Edited ·

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm Gấu) nói nhiều lần nhưng đâu có thôi!

Trong thời gian mấy ngày gần đây, chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã dành một loạt các status để nói về Việt Tân, từ việc vu cáo cho Việt Tân đứng sau trang Chân Dung Phản Động để tự PR cho mình, đến việc vu cáo cho Việt Tân nói chị là an ninh, Việt Tân đang tìm cách dìm chết chị, v.v... Đến hôm nay, chị Quỳnh lại đề cập đến chuyện hình ảnh của chị được Việt Tân sử dụng tại Hội Chợ Tết Sinh Viên mà không xin phép chị.

Là người có mặt tại Hội Chợ Tết Sinh Viên trong những ngày qua và biết ít nhiều về những hình ảnh nói trên, tôi xin mạn phép chia sẻ đến các bạn một vài suy nghĩ về sự việc này.

Những hình ảnh mà chị Quỳnh đưa ra là một phần nhỏ của một poster do Việt Tân thực hiện cách đây khoảng 4-5 năm. Trong poster này (đính kèm hình) là hình ảnh các cuộc đình công, biểu tình của công nhân, dân oan, sinh viên, các sự kiện đàn áp của công an đối với dân, v.v... cũng như hình ảnh của các nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam đã và đang bị nhà cầm quyền CSVN ngược đãi, cầm tù. Poster này cùng với nhiều tài liệu khác được các anh chị em Việt Tân thực hiện với mục tiêu thông tin đến dư luận về những phong trào tranh đấu ôn hòa của người dân trong nước, cũng như tạo sự quan tâm của quần chúng với những người đấu tranh đang chịu lao tù hay áp bức.

Poster này đã được in và phổ biến từ nhiều năm qua, và được trưng bày ở một số nơi, trong một số sinh hoạt không nhất thiết là do Việt Tân tổ chức. Cụ thể là trong Hội Chợ Tết Sinh Viên năm nay tại Quận Cam, poster này đã được một tổ chức khác trong cộng đồng là Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ trưng bày trong gian hàng của họ, nơi mà chị Quỳnh đã nhận được những hình ảnh có chị trong đó. Chúng tôi nghĩ mục tiêu mà Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ sử dụng poster này không nằm ngoài việc thông tin đến quần chúng về phong trào đấu tranh dân chủ tại Việt Nam. (Nếu cần kiểm chứng sự việc này có thể tìm ông Đoàn Thế Cường, chủ tịch Ủy Ban.)

Việt Tân là một tổ chức đấu tranh, chúng tôi quan niệm vận động cho tất cả mọi người bất kể họ thuộc tổ chức hoặc đảng phái nào, hoặc dù họ chỉ là những cá nhân đơn lẻ, vì đối với chúng tôi đây là nhiệm vụ chung. Chúng tôi sử dụng hình ảnh của các nhà đấu tranh hay các phong trào đấu tranh trong các tài liệu do chúng tôi thực hiện không nằm ngoài mục đích đó. Việc có logo hay danh xưng của Việt Tân trên các tài liệu hay poster do chúng tôi thực hiện là một việc tưởng chừng như rất bình thường, mà không riêng gì Việt Tân, nhiều tổ chức đấu tranh quốc tế hay Việt Nam khác vẫn thường làm trong việc thực hiện tài liệu / hình ảnh vận động cho những vấn đề chung. Đối với poster này, tên và logo Việt Tân có kích thước rất nhỏ và nằm ở vị trí góc dưới của poster là một hình thức xác nhận nhân sự/tổ chức đứng ra thực hiện tài liệu này. (Các bạn có thể tham khảo thêm một số hình ảnh tìm được trên mạng để thấy những tài liệu của các tổ chức quốc tế cũng như Việt Nam khác cũng trình bày danh xưng hay logo của họ trong tinh thần này.)

Các bạn, chúng ta cứ thử nghĩ chuyện có một cá nhân nào đó trong lúc gặp nạn, các tổ chức đấu tranh nỗ lực vận động cho họ, nhưng vài năm sau vì những xích mích cá nhân, họ lại lên án tổ chức đó “sao dùng hình ảnh của tôi mà không xin phép!” Thử hỏi nếu ai cũng như vậy thì còn tổ chức nào dám mạnh dạn đi vận động cho những người đang bị đàn áp? Cũng may là trong những anh chị em đấu tranh mà Việt Tân hoặc các tổ chức khác đã từng vận động thì chỉ mới thấy lần đầu một người có cách hành xử đầy định kiến và thiếu tình người như vậy.

Một tấm poster, một chuyện rất nhỏ, thay vì hỏi cho ra lý lẽ thì chị Quỳnh lại hành xử theo lối thông thường, đó là đả kích và vu cáo trước tiên, thì thử hỏi sự khách quan trong nhận xét và hành động của chị có còn hay không?

Trái ngược với điều chị thường nói là "nói một lần rồi thôi", tôi dư biết là với những “trăn trở” mà chị Quỳnh có về Việt Tân xưa nay thì sau chuyện này chị cũng sẽ chẳng dừng lại đâu. Bởi trên thực tế chị đã nói bao nhiêu lần rồi trong suốt nhiều năm qua nhưng chị nào có thôi?

Qua năm mới tôi chân thành chúc chị có thể bớt “tâm tư” về Việt Tân một chút và bớt luôn những ý nghĩ hoang tưởng mà chị hay rêu rao như “Việt Tân đang dồn sức tấn công chị”, hay “dìm chết chị” vì thật sự, chúng tôi có quá nhiều việc ý nghĩa để làm hơn là “quan tâm” đến chị. Sống như vậy khổ lắm chị Quỳnh ạ!

(xin đọc các góp ý https://www.facebook.com/trinity.hongthuan/posts/10202098298779233)