Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hải quân Mỹ kỷ luật ba Phó Đô đốc về tội nhận hối lộ

Từ trái sang phải : Phó Đô Đốc Mike Miller, Terry Kraft và David Pimpo
(RFI) Dù không bị tư pháp truy tố, nhưng ba Phó Đô đốc Mỹ đã bị kỷ luật về tội nhận hối lộ trong một vụ bê bối tham nhũng ở Châu Á đã gây chấn động binh chủng Hải quân Hoa Kỳ từ nhiều tháng qua. Trong một thông báo chính thức công bố vào hôm qua, 10/02/2015, Hải quân Mỹ cho biết là cả ba đều đã nhận được một bức « thư khiển trách », hình thức kỷ luật đồng nghĩa với việc bắt buộc giải ngũ.

Bản thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết là Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus đã gởi « thư khiển trách » đến ba sĩ quan cao cấp : Phó Đô đốc Terry Kraft, hiện là Tư lệnh Hải quân Mỹ tại Nhật Bản, Phó Đô đốc Michael Miller, hiện công tác tại Học viện Hải quân Mỹ, và Phó Đô đốc David Pimpo, Chỉ huy trưởng lực lượng hậu cần của Hải quân.

Đối với ngành Hải quân Mỹ, « Thư khiển trách » là hình thức kỷ luật có tác dụng đình chỉ binh nghiệp của một sĩ quan, và trong trường hợp ba Phó Đô đốc kể trên, họ sẽ được cho về hưu sớm.

Bản thông báo xác định là các sĩ quan kể trên đã nhận những món quà « không thích hợp », và hai người trong số này còn chấp thuận liên kết với một công ty thương mại cũng một cách « không thích hợp ».

Đối với Bộ trưởng Hải quân Mỹ, dù cuộc điều tra hình sự về vụ tham nhũng đã miễn truy cứu ba sĩ quan này, những cả ba đều đã « thiếu suy xét », và không hành xử xứng đáng với trách nhiệm của họ.

Từ đầu tháng Giêng vừa qua, phiên tòa xét xử các nghi can trong vụ tham nhũng dính líu đến ba Phó Đô đốc vừa bị kỷ luật đã mở ra tại California. Một doanh nhân người Malaysia, có biệt danh là « Fat Leonard », chủ nhân công ty Glen Defense Marine Asia đã thừa nhận tội đi hối lộ các sĩ quan để có được hợp đồng tiếp tế nhiên liệu cho tàu Hải quân Mỹ khi ghé cảng tại châu Á.

Bị cáo thú nhận là đã đút lót cho các sĩ quan bằng nhiều hình thức : tiền bạc, cung cấp gái mại dâm hoặc các loại thực phẩm đắt tiền. Theo bản cáo trạng, các khoản tiền hối lộ lên tới hàng triệu đô la.