Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bộ trưởng An ninh kêu gọi dân Mỹ cảnh giác về khủng bố

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson.
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson kêu gọi công chúng cảnh giác, sau khi một đoạn băng video, được cho là do nhóm khủng bố al-Shabab ở Somalia phổ biến, hô hào cho việc thực hiện những vụ tấn công tại các thương xá ở các quốc gia Tây phương. Theo tường thuật của thông tín viên Victor Beattie của đài VOA, Bộ trưởng Johnson nói rằng video này nêu bật sự kiện là đe dọa khủng bố toàn cầu đã tiến vào một giai đoạn mới.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết họ không có thông tin về một âm mưu cụ thể nhắm vào Mall of America, một thương xá khổng lồ ở tiểu bang Minnesota, hay bất kỳ trung tâm  thương mại nào ở nước Mỹ.

Thông báo đó được đưa ra sau khi một đoạn video phổ biến trên mạng hồi tối thứ bảy, được cho là của nhóm khủng bố al-Shabab ở Somalia, hô hào cho việc tấn công các thương xá ở các quốc gia Tây phương. Al-Shabab chính là nhóm đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công hồi tháng 9 năm 2013 tại thương xá Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya, giết chết 67 người. Kẻ bịt mặt trong đoạn video phát biểu như sau.

"Chỉ có một nhóm nhỏ các chiến binh thánh chiến mà đã có thể làm cho Kenya hoàn toàn bị tê liệt trong gần một tuần lễ, thế thì chúng ta hãy tưởng tượng điều gì mà một chiến binh thánh chiến tận tâm có thể làm đối với những thương xá của Mỹ hoặc của người Do Thái trên khắp thế giới. Nếu một vụ tấn công như vậy xảy ra ở Mall of America ở Minnesota thì sao? Hay West Edmonton Mall ở Canada? Hay ở Phố Oxford của London? Hay ở bất kỳ thương xá nào trong số khoảng 100 thương xá do người Do Thái làm chủ tại các nước phương Tây?"

Kẻ bịt mặt cảnh báo về những vụ tấn công khác nữa ở Kenya sau khi quân đội nước này thực hiện những cuộc hành quân chống al-Shabab ở Somalia. Tính xác thực của đoạn video này chưa được kiểm chứng độc lập.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson, khi xuất hiện trên chương trình Meet the Press của đài NBC hôm chủ nhật, nói rằng những nhóm khủng bố mới như nhóm Nhà nước Hồi giáo đang noi theo al-Qaida trong việc sử dụng video, sách vở, truyền thông xã hội và internet để thâm nhập các cộng đồng ở những nước khác và xúi giục những người không thuộc các nhóm khủng bố thực hiện những hành vi bạo động.

"Chúng ta phải cảnh giác. Cho nên chúng tôi đã tăng cường an ninh. Có một lời hô hào cho một vụ tấn công tại các địa điểm ở Canada và Âu châu. Và do đó, để ứng phó với việc đó, tôi đã ra lệnh tăng cường sự hiện diện của nhân viên Bảo vệ An ninh Liên bang tại các tòa nhà của chính phủ liên bang cách nay vài tháng. Tôi tin chắc là an ninh tại thương xá này sẽ được tăng cường theo những cách thức có thể trông thấy và không thể trông thấy. Tuy nhiên, công chúng cần phải cảnh giác và lưu ý. “Nếu thấy điều gì khả nghi, hãy báo ngay cho nhà chức trách”. Đó không phải là một khẩu hiệu thông thường."

Các thương xá được cho là những mục tiêu dễ dàng đối với những phần tử khủng bố vì ở đó không có chốt kiểm tra an ninh.
Các thương xá được cho là những mục tiêu dễ dàng đối với những phần tử khủng bố vì ở đó không có chốt kiểm tra an ninh
Mall of America, nằm gần một cộng đồng có khá đông người gốc Somalia, cho biết họ đã thực hiện các biện pháp an ninh bổ sung sau khi đoạn video đó được phổ biến.

Cảnh sát Canada hôm chủ nhật cho biết cuộc điều tra của họ không phát giác mối đe dọa cụ thể nào của al-Shabab. Phó Cảnh sát trưởng thành phố Edmonton, ông Brian Simpsom nói rằng Thương xá West Edmonton có một hệ thống an ninh rất tốt. Ông cũng cho biết cảnh sát đang làm việc chặt chẽ với các cộng đồng Hồi giáo và cộng đồng người Somalia để phát hiện và ngăn chận những mối đe dọa.

"Cách tốt nhất để ứng phó với những mối đe dọa loại này là tìm kiếm sự hợp tác của các cộng đồng, nhất là đối với những kẻ tội phạm hành động một mình, cộng đồng có thể giúp đỡ rất nhiều cho chúng tôi qua việc nhận dạng những hành vi cực đoan. Đó là cơ hội tốt nhất và nhanh nhất để có thể can thiệp kịp thời."

Ông Luke Howle, một nhà phân tích khủng bố của Đại học Monash ở Australia, nói rằng các thương xá là những mục tiêu dễ dàng đối với những phần tử khủng bố vì ở đó không có chốt kiểm tra an ninh. Ông cho rằng cần phải ứng phó với mối đe dọa mới nhất này một cách nghiêm túc.

"Một nhóm như al-Shabab, họ phổ biến video để tuyên truyền và tìm cách xúi giục một người thuộc kiểu một con sói đơn độc, một người đang ngồi trước máy vi tính, bị tuyên truyền để trở thành một kẻ cực đoan và muốn hành động. Do đó, khả năng tuyên truyền của một đoạn video như vậy cần phải xem xét một cách nghiêm túc."

Tuy chưa có thông tin tình báo về một mối đe dọa cụ thể và cấp thời, nhưng một đoạn video như đoạn video của al-Shabab hay của bất kỳ tổ chức nào cũng đều có thể gây ra nhiều xáo trộn nếu họ có những kẻ đồng tình ở một nơi chốn cá biệt.

Giáo sư Howie nói rằng trong thời gian đầu al-Shabab muốn nổi tiếng qua việc chiếm cứ đất đai, nhưng giờ đây, cũng giống như các tổ chức khủng bố khác, họ biết được giá trị tuyên truyền của việc sử dụng truyền thông xã hội để phát đi các thông điệp và có được một vị thế giống như một kẻ nổi tiếng.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Johnson nói rằng các tổ chức của người Hồi giáo ở Mỹ nói với ông rằng các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo đang tìm cách cưỡng chiếm đạo Hồi. Ông nói rằng nếu chúng ta gọi những tay khủng bố đó là những phần tử Hồi giáo cực đoan thì chúng ta đã vô tình mang lại cho chúng một chỗ đứng trong đạo Hồi mà chúng không xứng đáng để có.