Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công hỏa tiễn

Tên lửa "hành trình chống hạm thế hệ mới" được bắn đi từ một chiến hạm Bắc Triều Tiên. Ảnh không ghi ngày do hãng thông tấn KCNA công bố ngày 07/02/2015. Reuters/KCNA
Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công hỏa tiễn chống hạm ‘siêu chính xác'

(RFI) Hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA, ngày 07/02/2015 thông báo : Hải quân Bắc Triều Tiên đã thực hiện thành công một vụ bắn thử tên lửa hạm đối hạm với độ chính xác rất cao. Thông báo nói trên tái khẳng định tham vọng tăng cường sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng bất chấp nhiều phản đối và áp lực của cộng đồng quốc tế.

Theo KCNA, đích thân lãnh đạo tối cao Kim Jong Un đã chăm chú theo dõi vụ bắn thử tên lửa tại một vùng biển phía đông Bắc Triều Tiên. Hài lòng về sự « hoàn hảo » của tên lửa mới, lãnh đạo Bình Nhưỡng ra lệnh sản xuất « các vũ khí chiến thuật có độ chính xác cao hơn nữa ». Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên không cho biết địa điểm cụ thể và thời gian diễn ra vụ bắn thử. Vẫn theo KCNA, loại tên lửa hạm đối hạm này sẽ sớm được chuyển giao cho hải quân Bắc Triều Tiên.

Theo các nhà quan sát, chính quyền Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân, bất chấp nhiều trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Giới chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc tin rằng Bình Nhưỡng đang trên đường phát triển các tên lửa đe dọa trực tiếp lãnh thổ Hoa Kỳ, cho dù không rõ Bắc Hàn đã tiến đến giai đoạn nào.

Hồi tháng trước, theo Viện Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang phát triển một hệ thống tên lửa của hải quân, cho phép trả đũa trong trường hợp bị tấn công hạt nhân.

Còn theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cũng vào tháng trước, Bình Nhưỡng đang tiến gần đến chỗ sở hữu được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào tên lửa đạn đạo. Lần đầu tiên vào tháng 7/2014, ảnh vệ tinh cho thấy tàu ngầm của Bắc Triều Tiên có trang bị phương tiện để phóng các hỏa tiễn đạn đạo hay tên lửa hành trình. Với việc phát triển hệ thống tên lửa trên tàu ngầm, khả năng tấn công hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể vượt xa khỏi vùng bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, hôm qua 06/02, các Ngoại trưởng Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc dự kiến gặp nhau vào cuối tháng 3/2015, cuộc tiếp xúc đầu tiên kể từ 3 năm nay. Một trong các chủ đề chính của cuộc hội kiến giữa ba Ngoại trưởng Đông Bắc Á là vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Dự luật Mỹ trừng phạt các cơ sở làm ăn với Bắc Triều Tiên
media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên đọc thông điệp đầu năm ngày 1/1/2015/. ( Ảnh do KCNA phổ biến) REUTERS/KCNA
Hôm qua 05/02/2015, theo Reuters, một số nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đệ trình một dự thảo luật mở rộng các trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên, đặc biệt nhắm vào các doanh nghiệp nước ngoài có làm ăn với Bình Nhưỡng. Hiện tại, ước tính 90% hàng xuất khẩu của Bắc Triều Tiên là sang Trung Quốc.

Dân biểu Ed Royce, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện – người đồng bảo trợ dự luật - cho biết dự luật nói trên nhắm vào các tài khoản tại Mỹ của những doanh nghiệp có quan hệ trực tiếp với các hoạt động bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên, như chương trình hạt nhân, buôn lậu, rửa tiền, các xâm phạm nhân quyền, hay hoạt động tin tặc chống Hoa Kỳ. Vẫn theo theo dân biểu Ed Royce, mục tiêu của lập pháp Mỹ là ngăn chặn Bắc Triều Tiên có được « ngoại tệ mạnh, cũng như một số nguồn lợi giúp chế độ Bình Nhưỡng duy trì được quyền lực ».

Dự luật nói trên của một nhóm dân biểu được đưa ra nhằm trả lời cho các lo ngại tại Hạ viện Mỹ, sau loạt tấn công tin học hồi cuối năm ngoái nhắm vào hãng Sony Pictures, đồng thời trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bất lực trong việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Dự luật được nhiều nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ ủng hộ, như Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện nghị sĩ Cộng hòa Ed Royce, hay nghị sĩ Dân chủ Eliot Engel – thành viên Ủy ban đối ngoại. Một dự luật tương tự được trình lên Thượng viện cũng có khả năng nhận được sự ủng hộ mạnh của các nghị sĩ hai đảng.

Bắc Triều Tiên vốn đã bị Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc ra nhiều biện pháp trừng phạt, vì chương trình vũ khí nguyên tử và các vụ thử hạt nhân. Hồi năm ngoái, Tổng thống Obama đưa ra một loạt trừng phạt mới nhằm thu hẹp liên hệ của Bắc Triều Tiên với hệ thống tài chính quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giáo Trung Quốc Hong Lei (Hồng Lỗi) cho rằng các trừng phạt thường xuyên như vậy có thể không giúp cho việc tìm ra giải pháp cho vấn đề Bắc Triều Tiên. Còn theo ông Joshua Stanton, một luật sư ở Washington DC – được Reuters trích dẫn -, « ngược lại với cách hiểu phổ biến lâu nay, các trừng phạt hiện tại của Hoa Kỳ đối với Bình Nhưỡng yếu hơn so với trừng phạt nhắm vào Bielorus và Zimbabwe ».

Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) – ngân hàng lớn thứ tư Trung Quốc – tuyên bố, hồi tháng 5/2014, ngân hàng này đã đóng cửa tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên – một ngân hàng chủ yếu của Bình Nhưỡng -, do áp lực quốc tế.