Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tiến bộ của Bình Nhưỡng về thu nhỏ đầu đạn hạt nhân

Bắc Triều Tiên tiến bộ trong công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.  Reuters
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 06/01/2015 báo động : Bắc Triều Tiên dường như đã đạt đến một trình độ « có ý nghĩa » trong công nghệ thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân để có thể gắn trên hỏa tiễn.

Lời cảnh báo trên được công bố trong một quyển sách trắng về quốc phòng. Tuy nhiên các viên chức quốc phòng thì cho là Bắc Triều Tiên chưa chứng minh được khả năng thu nhỏ đầu đạn. Bắc Triều Tiên đã ba lần thử hạt nhân từ tháng Hai năm 2013 đến nay. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho là Bắc Triều Tiên có lẽ đã trữ được khoảng 40 kí lô plutonium khi xử lý chất phế thải từ lò phản ứng hạt nhân, và đang tiến hành chương trình làm giàu uranium.

Bắc Triều Tiên được cho là có khả năng phát triển hỏa tiễn tầm xa, bắn đến tận Hoa Kỳ, và theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, thì Bình Nhưỡng đang thử nghiệm loại hỏa tiễn này.

Cho dù không ai nghi ngờ là Bắc Triều Tiên có một chương trình phát triển tên lửa đạn đạo rất năng động, nhưng thành tựu đến đâu thì vẫn chưa rõ.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích lời một viên chức quốc phòng xin giấu tên, cho biết là hỏa tiễn Taepodong-2 của Bắc Triều Tiên đã được nâng cao tầm bắn, từ 7000 lên 10.000 cấy số.

Tuy nhiên đến giờ, vẫn theo Yonhap, chưa thấy dấu hiệu gì là Bình Nhưỡng đưa loại hỏa tiễn tầm xa này vào hoạt động.

Trọng Nghĩa - RFI