Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tại sao tuần báo trào phúng Charlie Hebdo bị tấn công?

Số mới nhất của tờ báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp với hình biếm họa chế nhạo thủ lãnh Nhà nước Hồi giáo.
Tuần báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp vừa dùng Twitter gửi đi một hình biếm họa chế nhạo thủ lãnh nhóm Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi khi những kẻ mang súng đeo mặt nạ xông vào toà soạn ở Paris hôm thứ tư.

Cảnh sát Paris cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát viên và 8 người khác bị thương, và 4 người trong tình trạng nguy kịch.

Tuần báo Charlie Hebdo, xuất bản ngày thứ tư mỗi tuần, nổi tiếng về những luận điệu bất kính, chống lại mọi hệ thống trật tự, và cực kỳ chống tôn giáo.

Tuần báo này nổi tiếng là gây nhiều tranh cãi với những cuộc tấn công một cách châm biếm vào các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo và đã nhiều lần bị đe dọa vì đăng tải các tranh biếm hoạ nhạo báng Tiên tri Muhammad.

Tấn công Tòa soạnNăm 2011, toà soạn của báo đã bị ném bom xăng sau khi phát hành một số bao đăng hình biếm hoạ tiên tri Muhammad trên trang bìa.

Năm 2012, một lần nữa báo lại đăng những hình biếm hoạ thô tục của Tiên tri Muhammad, khơi ra những lời lên án từ khắp thế giới Hồi giáo. Các bức hình biếm hoạ này đã buộc Pháp phải tạm thời đóng cửa các đại sứ quán và trường học ở trên 20 nước vì sợ bị trả thù.

Năm 2012, thông tấn xã Reuters loan tin chủ biên Charlie Hebdo Stephane Charbonnier, có biệt danh là “Charb” đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát sau khi xảy ra vụ đánh bom năm 2011.

Khi đó ông Charbonnier nói với hãng tin Reuters: “Đây là một tờ báo trào phúng của những người theo cánh tả và khi tôi nói tả khuynh có nghĩa là gồm từ những người theo chủ nghĩa vô chính phủ cho đến những người cộng sản, cho chí những người theo Đảng Xanh, theo Xã hội chủ nghĩa và những khuynh hướng khác. Trên hết, đây là một tờ báo thế tục và vô thần.”

Nhân viên cứu hỏa đưa một nạn nhân ra khỏi hiện trường sau vụ nổ súng tại tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo ở Paris, ngày 7/1/2015.
Nhân viên cứu hỏa đưa một nạn nhân ra khỏi hiện trường sau vụ nổ súng tại tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo ở Paris, ngày 7/1/2015.
Ông nói vào năm 2012: “Khi chúng tôi tấn công phe hữu khuynh cứng rắn Thiên chúa giáo … không ai đề cập gì đến điều ấy trên báo chí. Làm như Charlie Hebdo có quyền chính thức được tấn công phe hữu cứng rắn Thiên chúa giáo. Nhưng chúng tôi lại không được phép chế giễu những thành phần Hồi giáo cứng rắn. Đó là một luật lệ mới … nhưng chúng tôi sẽ không tuân thủ nó.”

Vài phút trước cuộc tấn công, Charlie Hebdo đã gửi đi qua Twitter một tranh biếm hoạ năm mới của thủ lãnh nhóm Nhà nước Hồi giáo với hàng chữ, “Tiện đây, xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất.”

Một số tư liệu của bản tin trên là của hãng Reuters và AP.