Matt Mahan

ads header

Breaking News

Pháp tuyên chiến với khủng bố

Bộ trưởng Nội vụ Cazeneuve, Thủ tướng Manuel Valls, Ngoại trưởng Fabius cùng với các dân biểu Quốc hội hát bài quốc ca Pháp - REUTERS /C. Platiau
« Nước Pháp đang trong cuộc chiến chống khủng bố, chống thánh chiến và Hồi giáo cực đoan, nhưng không chống một tôn giáo nào ». Đó là tuyên bố của Thủ tướng Manuel Valls trước các dân biểu Quốc hội Pháp hôm qua, 13/01/2015.

Hôm qua, các dân biểu Pháp đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân các vụ khủng bố vào tuần trước tại vùng Paris. Họ cũng đã đồng thanh đứng nghiêm hát bài quốc ca Pháp - lần đầu tiên từ năm 1918 - trước khi vỗ tay hoan nghênh các lực lượng an ninh Pháp.

Các dân biểu Pháp, kể cả phe đối lập cánh hữu, cũng đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay hoan nghênh Thủ tướng Manuel Valls - một việc hiếm thấy - sau bài phát biểu của ông trước Quốc hội hôm qua.

Những hành động nói trên phản ánh tính chất nghiêm trọng của mối đe dọa khủng bố mà nước Pháp đang phải đối phó, đến mức mà các chính đảng sẵn sàng gạt qua mọi bất đồng quan điểm để ủng hộ hết mình chính phủ cánh tả của Tổng thống François Hollande.

Những kẻ tấn công khủng bố vào tuần trước đã bị tiêu diệt, nhưng hiểm họa khủng bố vẫn còn đó, cụ thể là sau tờ Charlie Hebdo, đến lượt một tờ báo trào phúng khác là Le Canard enchaîné có thể sẽ là mục tiêu khủng bố.

Ban biên tập tờ báo này cho biết đã nhận được những lời đe dọa ngay hôm sau vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo. Hơn nữa, với việc tiếp tục đăng biếm họa Mohammed, tờ Charlie Hebdo dĩ nhiên sẽ vẫn trong tầm ngắm của Hồi giáo cực đoan.

Trước các dân biểu Quốc hội Pháp hôm qua, Thủ tướng Manuel Valls đã loan báo nhiều biện pháp tăng cường an ninh để ngăn ngừa những vụ tấn công khủng bố mới.

Ngoài lực lượng hơn 120.000 cảnh sát và hiến binh được triển khai để bảo vệ an ninh những địa điểm nhạy cảm và nơi công cộng, chính phủ Pháp đã huy động thêm hơn 10.000 binh lính, chủ yếu để bảo vệ các trường học Do Thái, nhà thờ Do Thái giáo và nhà thờ Hồi giáo.

Thủ tướng Manuel Valls cho biết đã yêu cầu bộ trưởng Nội vụ đề nghị những biện pháp để tăng cường kiểm soát chủ yếu trên Internet và các mạng xã hội, mà nay được sử dụng ngày càng nhiều để chiêu dụ, liên lạc hoặc huấn luyện những kẻ khủng bố.

Pháp cũng sẽ tăng cường giám sát các hành khách đi máy bay, với một hệ thống gọi là PNR (Passenger name record), hiện đang được thiết lập và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 09/2015, trước mắt là đối với một số chuyến bay bên ngoài không gian Schengen.

Thủ tướng Manuel Valls cũng cho biết sẽ mở rộng việc giam riêng các tù nhân Hồi giáo cực đoan, để dễ kiểm soát hơn, cũng như để ngăn những tù nhân này chiêu dụ những tù nhân khác.

Từ sau các vụ khủng bố vào tuần trước, ngành tư pháp của Pháp đã thẳng tay trừng trị những kẻ bị xem là « ca ngợi khủng bố » dưới bất kỳ hình thức nào, tiến hành thủ tục tư pháp đối với hơn 50 người, trong đó có cả diễn viên hài nổi tiếng Dieudonné.

Nhưng ngoài việc tăng cường an ninh, chính phủ Pháp còn phải cố duy trì sự đoàn kết nhất trí của xã hội Pháp. Một khi những cảm xúc sau loạt khủng bố vừa qua lắng xuống, những mối nghi kỵ, hận thù giữa các tôn giáo, sắc tộc nhất là giữa Hồi giáo và Do Thái, có thể sẽ trỗi dậy trở lại và đó mới thật sự là mối nguy cho an ninh của nước Pháp.

Thanh Phương -RFI