Matt Mahan

ads header

Breaking News

Pháp : 3,7 triệu người tuần hành chống hận thù

Biển người xuống đường tuần hành tại Paris ngày 11/01/2015. Reuters/Charles Platiau
Trở lại với các cuộc tuần hành lịch sử hôm qua (11/01/2015) ở Pháp và trên toàn thế giới. Theo các con số của bộ Nội vụ, chỉ riêng tại Pháp đã có ít nhất 3,7 triệu người xuống đường « chống khủng bố » và để bảo vệ tự do.

Ngoài  thủ đô, hơn 2 triệu ở các thành phố lớn trong khắp cả nước Pháp đã tham gia cuộc tuần hành :  Lyon với 300.000 người, kế tới là Bordeaux với 140.000 và Rennes, với 115.000. Còn tại Paris, phải nhiều giờ sau cuộc tuần hành, bộ Nội vụ mới thông báo đã có từ 1,2 đến 1,6 triệu người xuống đường vì tự do, tự do báo chí, tự do được chung sống trong hòa bình giữa các sắc tộc, tôn giáo.

Những khẩu hiệu bày tỏ tình đoàn kết như : « Je suis Charlie », « Charlie, Liberté », « Tôi là người Do Thái, là người Hồi giáo, là cảnh sát, là nền Cộng Hòa» được giương cao và hô vang ở khắp mọi nơi. Các cuộc tợp hợp với số lượng người tham gia đông chưa từng có hôm qua trên toàn quốc đã diễn ra suôn sẻ không có sự cố nào.

Một trong những hình ảnh đáng ghi nhớ của buổi tuần hành chiều hôm qua ở Paris là lúc gần 60 lãnh đạo trên thế giới cùng với tổng thống Pháp, François Hollande, ở quảng trường République dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 17 nạn nhân thiệt mạng trong tuần dưới họng súng của hai anh em nhà Kouachi  và dưới làn đạn của tên khủng bố Amédy Coulibaly.

Khắp nơi trên thế giới, bản quốc ca La Marseillaise của Pháp đã được cất lên tại thủ đô Madrid, nhiều biểu tượng của thành phố Luân Đôn như quảng trường Trafalgar Square hay cầu Tower Bridge khoác lên mình màu cờ xanh trắng đỏ của Pháp. « Berlin là Charlie » được 18.000 người hô vang trên đường phố thủ đô nước Đức.

Tại thủ đô Bruxelles,  20.000 người đã tham gia cuộc tuần hành « Chống hận thù », 12.000 tại thủ đô nước Áo . Tại Canada, 25.000 dân ở thành phố Montréal xuống đường với khẩu hiệu « Tôi là Charlie ». Washington, New York cũng tuần hành vì các nạn nhân khủng bố ở Paris. Tại Hollywood, trong buổi lễ trao giải thưởng Golden Globe làng điện ảnh Hoa Kỳ tỏ tình liên đới với Pháp. Beyrouth, Jérusalem, Buenos Aires cũng nhập cuộc.