Matt Mahan

ads header

Breaking News

Mỹ hoan nghênh Nhật mở rộng tuần tra sang Biển Đông

Máy bay Lực lượng Phòng thủ Nhật Bản tuần tra không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, biển Hoa Đông, 13/10/2011 - REUTERS
(VOA) Hoa Kỳ tuyên bố sẽ hoan nghênh việc Nhật Bản mở rộng tuần tra trên không sang vùng Biển Đông để làm đối trọng với đội tàu ngày càng hùng mạnh của Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng gia tăng do tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng, đặc biệt là với Việt Nam và Philippines.

Tokyo không có lợi ích lãnh thổ nào ở vùng Biển Đông, trong khi Trung Quốc đòi chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng biển này, kể cả tại những nơi mà Việt Nam, Malaysia, Philippines và Đài Loan khẳng định chủ quyền. Nhưng Biển Đông là một con đường giao thương quan trọng đối với Nhật Bản.

Tuyên bố với hãng tin Reuters hôm nay, 29/01/2015, Tư lệnh Hạm đội Bẩy của Mỹ, Đô đốc Robert Thomas cho rằng, các đồng minh, các đối tác và các nước bạn trong khu vực sẽ ngày càng trông chờ Nhật Bản đảm trách nhiệm vụ làm ổn định tình hình. Theo Đô đốc Thomas, hiện giờ đội tàu cá, tàu tuần duyên và tàu hải quân Trung Quốc chiếm ưu thế áp đảo các nước láng giềng.

Kể từ khi lên cầm quyền, Thủ tướng Shinzo Abe vẫn chủ trương Nhật Bản đóng một vai trò quân sự mạnh hơn tại Châu Á. Hoa kỳ cũng ủng hộ việc mở rộng vai trò của Tokyo trong khu vực, vào lúc mà hai đồng minh đang thương lượng một hiệp ước an ninh song phương mới, trong khuôn khổ chiến lược « xoay trục » sang Châu Á của Tổng thống Obama. Hiệp ước mới sẽ dành cho Nhật Bản một vai trò lớn hơn trong liên minh.

Những thay đổi nói trên cũng trùng hợp với việc Nhật Bản vừa triển khai một máy bay tuần tra biển mới, chiếc P-1, với tầm hoạt động 8.000 km, gấp đôi tầm hoạt động của các máy bay hiện nay. Với máy bay mới này, Tokyo có thể mở rộng việc tuần tra sang Biển Đông.

Hiện giờ các máy bay của Nhật Bản đang tuần tra tại vùng biển Hoa Đông, nơi mà Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nếu Nhật Bản mở rộng các chuyến bay tuần tra sang vùng Biển Đông, quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu Châu Á có thể sẽ căng thẳng hơn nữa.