Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hồng Kông : Bắt giữ các lãnh đạo Occupy Central

Các lãnh đạo phong trào biểu tình bị cảnh sát Hồng Kông bị tạm giam trong ba tiếng - REUTERS /Tyrone Siu
(RFI) Hôm nay, 24/01/2015, các sáng lập viên phong trào biểu tình đòi dân chủ Occupy Central cho biết họ đã chính thức bị bắt giữ với tội danh « tổ chức và tham gia tập hợp trái phép », nhưng họ không bị truy tố và đã được thả ra sau 3 tiếng đồng hồ tạm giam.

Các cuộc biểu tình kéo dài hơn hai tháng đòi quyền phổ thông đầu phiếu thật sự để bầu tân lãnh đạo Hồng Kông đã chấm dứt vào tháng 12 năm ngoái, sau khi các khu lều trại của người biểu tình bị dỡ bỏ. Nhưng cảnh sát đã báo trước là họ sẽ điều tra về những người chủ xướng phong trào Occupy Central.

Cho tới nay, nhiều lãnh đạo của phong trào biểu tình đòi dân chủ đã bị bắt giữ, rồi được thả ra mà không bị truy tố. Một số người gọi cuộc điều tra này là một hành động sách nhiễu của cảnh sát. Sáng nay, lãnh đạo cảnh sát Hồng Kông đã biện minh cho việc điều tra các lãnh đạo phong trào biểu tình, khẳng định là cảnh sát và viện công tố sẽ làm đúng theo luật pháp Hồng Kông, chứ việc điều tra này không hề có động cơ chính trị.

Hiện giờ tình hình ở đặc khu hành chính Hồng Kông còn rất căng thẳng, cho dù đường phố không còn bị ngăn chận như trong trong thời gian biểu tình.

Occupy Central là phong trào đầu tiên có được sự ủng hộ của nhiều người dân Hồng Kông cho hành động bất phục tùng dân sự để đòi cải tổ chính trị. Nhưng phong trào này đã bị yếu thế sau khi các sinh viên đứng ra lãnh đạo các cuộc biểu tình.

Cựu Tổng thống Đài Loan lại bị truy tố về tội rửa tiền
media
Cựu Tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển vẫy chào những người ủng hộ ông khi đến Tối cao Pháp viện ngày 11/10/2010- REUTERS
Tư pháp Đài Loan, hôm nay, 23/01/2015, cho biết, cựu Tổng thống Trần Thủy Biển bị truy tố về tội rửa tiền. Cách nay chưa đầy ba tuần, ông Trần Thủy Biển được trả tự do vì lý do sức khỏe.

Làm Tổng thống Đài Loan từ năm 2000 đến 2008, ông Trần Thủy Biển, vào năm 2009, đã phải ra tòa và bị kết án tù chung thân với nhiều tội danh như hối lộ, rửa tiền. Sau khi xử phúc thẩm, ông bị kết án 20 tù.

Đầu tháng Giêng vừa qua, ông đã được trả tự do vì lý do sức khỏe, như bị trầm cảm nặng, có thể bị Parkinson…

Hôm nay, văn phòng chưởng lý Đài Bắc cho biết, ông Trần Thủy Biển bị truy tố với tội danh rửa 10 triệu đô la Đài Loan (khoảng 322 000 đô la Mỹ), thông qua một người thân trong gia đình. Số tiền này do một nữ doanh nhân Đài Loan hối lộ, trong lúc ông Trần Thủy Biển làm Tổng thống.

Cựu nguyên thủ Đài Loan còn phải đối mặt với nhiều vụ khác nữa xẩy ra trong thời gian từ năm 2000 đến 2008. Tuy nhiên, có thể ông sẽ không phải ra tòa do vấn đề sức khỏe.

Ông Trần Thủy Biển, năm nay 64 tuổi, và nhiều người trong gia đình, đã bị cáo buộc biển thủ công quỹ, rửa tiền, nhận hối lộ của giới doanh nhân để trao cho họ các hợp đồng của chính phủ.

Vợ ông Trần Thủy Biển, bị liệt, phải ngồi xe lăn, cũng bị kết án 20 năm tù với tội danh hối lộ. Tuy nhiên, bà được miễn thi hành án vì lý do sức khỏe.

Cựu Tổng thống Đài Loan vẫn tố cáo các vụ xét xử nhắm vào ông mang ý đồ chính trị, và ông bị chính phủ của Quốc Dân đảng trả thù, vì trong 8 năm cầm quyền, ông luôn luôn thúc đẩy ý tưởng Đài Loan phải tuyên bố độc lập với Trung Quốc.

Charlie Hebdo: Thêm nhiều vụ biểu tình ở Nam Á
media
Biểu tình tại Lahore chống Charlie Hebdo - REUTERS /Mohsin Raza
« Đả đảo Charlie Hebdo ! » - hàng chục ngàn người biểu tình ở Afghanistan, Pakistan và bang Cachemire của Ấn Độ hôm qua 23/01/2015 đã hô vang các khẩu hiệu trong các cuộc xuống đường quy mô nhất từ khi số báo mới của tuần báo châm biếm được phát hành sau vụ khủng bố.

Tại Pakistan, cuộc biểu tình do Jamaat-e-Islami (JI) - một trong những đảng Hồi giáo chủ chốt ở nước này tổ chức, tập trung được 15.000 người ở thủ đô Islabamad. Thủ lãnh JI, Siraj Ul Haq kêu gọi tẩy chay sản phẩm của những nước mà truyền thông đăng lại các biếm họa về Mohamet.

Các phe Hồi giáo cũng tổ chức được nhiều vụ xuống đường ở các tỉnh, quy tụ được hàng ngàn người tại Quetta, Peshawar, Karachi, Muzaffarabad, khu vực Cachemir do Pakistan quản lý và Lahore, thủ phủ tỉnh Pendjab.

Tại Lahore, Hafeez Saeed, thủ lãnh Jamaat ud-Dawa - tổ chức được coi là bình phong của Laskhkar-e-Taiba (LeT), bị cáo buộc liên quan đến các vụ khủng bố tại Ấn Độ - tuyên bố : « Người Hồi giáo phải đoàn kết lại để bảo vệ danh dự của đấng tiên tri ». Những người ủng hộ Saeed, nhân vật được Mỹ treo thưởng 10 triệu đô la nếu bắt được, còn đốt cờ Anh, Pháp, Mỹ.

Tại Afghanistan, khoảng 20.000 người xuống đường ở Herat, thành phố lớn thứ ba của nước này. Những người biểu tình đốt cờ Pháp, đòi hỏi Paris phải chính thức xin lỗi vì các biếm họa Mohamet của Charlie Hebdo.

Còn tại Srinagar, thành phố chính của Cachemire thuộc Ấn, các tiệm buôn và công ty đều đóng cửa theo lời kêu gọi của một tổ chức Hồi giáo quan trọng và các nhóm ly khai để phản đối các biếm họa « báng bổ ». Một số vụ đụng độ đã nổ ra sau khi cảnh sát bắn chỉ thiên để giải tán một nhóm phản kháng hô khẩu hiệu « Đả đảo Charlie Hebdo » sau khi ra khỏi đền thờ Hồi giáo, không có ai bị thương.

Pakistan và Afghanistan ban đầu đã lên án vụ khủng bố tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris hôm 7/1, nhưng giọng điệu sau đó dần trở nên cứng rắn hơn. Thậm chí những người Hồi giáo cực đoan còn vinh danh hai hung thủ Chérif và Saïd Kouachi. Rồi đến giới chính khách, kể cả Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif chỉ trích việc Charlie Hebdo tuần rồi lại đăng biếm họa về Mahomet trên trang bìa.

Nhiều nguyên thủ đến chia buồn với Tân vương Ả Rập Xê Út

media
Tang lễ của quốc vương Abdallah tại đền thờ hồi giáo Imam Turki, ở Riyad - AFP /HO/SPA
Nhiều nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới hôm nay 24/01/2015 và ngày mai tiếp tục đến Ả Rập Xê Út để phân ưu với Tân vương Salman, sau khi cố Quốc vương Abdallah băng hà hôm qua sau mười năm trị vì. Ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng rút ngắn chuyến viếng thăm Ân Độ để đến Ryad.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev, Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Anh David Cameron, Thái tử Anh Charles, Thái tử Nhật Naruhito… sẽ hiện diện tại Ryad để nói lời chia buồn với Quốc vương Salman, người kế vị Quốc vương Abdallhah qua đời hôm qua ở tuổi 91. Ông được ca ngợi là « người bảo vệ hòa bình ở Trung Đông », hay người ủng hộ đối thoại giữa thế giới Hồi giáo và phương Tây.

Riêng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy bỏ chuyến đi thăm đền Taj Mahal nổi tiếng trong ngày cuối cùng của chuyến công du Ấn Độ để bay đến Ryad. Hoa Kỳ và quốc gia siêu bảo thủ Ả Rập Xê Út vốn là hai đồng minh lâu đời, tuy mối quan hệ này đang bị ảnh hưởng bởi nhiều sự kiện gần đây, trong một Trung Đông nhiều rối loạn.

Trước đó, nhiều nguyên thủ Ả Rập và các nước khác trong đó có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, Quốc vương Qatar Tamim Ben Hamad đã tham dự tang lễ tại Ryad. Truyền hình chiếu cảnh nhiều ông hoàng, lãnh tụ các giáo phái và bộ lạc, tướng lãnh, doanh nhân nổi tiếng chen chúc đến Hoàng cung để phân ưu với tân Quốc vương.

Tân vương Salman hôm qua cam kết tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm về chính sách năng lượng cũng như ngoại giao, và giữ lại hầu hết các thành viên chính phủ trong đó có các Bộ trưởng Dầu lửa, Tài chính và Ngoại giao.

Quốc vương Salman, 79 tuổi vốn có sức khỏe yếu, còn nhanh chóng dập tắt các tin đồn về tranh giành quyền lực trong Hoàng tộc, với việc phong người em là Moukrine, 69 tuổi làm Thái tử, và người cháu Mohamed Ben Nayef, 55 tuổi, là người kế vị tiếp theo.

Chiến tranh trên mạng chống thánh chiến
media
Abu Abd Al Rahman (phải) : các nhóm thánh chiến tuyên ttruyền qua internet để tuyển binh từ khắp nơi - Reuters
Trên các tuần báo, mối lo âu về nạn khủng bố nhân danh thánh chiến lan tràn vẫn chiếm khá nhiều trang, trong đó có bài viết khá hấp dẫn trên tờ L’Express đề tựa : « Chiến tranh trên mạng chống lại thánh chiến ». Theo tạp chí này, các phe thánh chiến thường dùng mạng internet để tuyên truyền và tuyển mộ các chiến binh từ khắp nơi trên thế giới.

Nhằm phòng ngừa các hành vi khủng bố và ngăn chặn các lời tuyên truyền của các nhóm thánh chiến, chính phủ Pháp đã thắt chặt các biện pháp an ninh trên mạng để đối phó với làn sóng này. L’Express tường thuật, sau khi xảy ra loạt khủng bố tại Paris, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều câu như : « Tôi là Kouachi » hay « Tôi là Coulibaly » để ủng hộ các tác giả của vụ khủng bố đẫm máu.

Một số thành viên của các trang này còn để hình đại diện là hình của những tên khủng bố và kết bạn với những chiến binh Tây phương sang Syria hay những người ghi là « làm việc cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ». Nhóm djihad còn dùng mạng lưới internet để đe dọa các nước phương Tây.

Internet : Không thể nào kiểm soát được hết

L’Express đặt câu hỏi : vậy làm thế nào để trả đũa ? Làm thế nào để hạn chế các lời tuyên truyền đầy thù hận ? Để một nội dung bị xóa khỏi mạng xã hội hoặc khỏi các công cụ tìm kiếm thì cư dân mạng hoặc chính quyền các quốc gia có liên quan phải báo đó là những thông điệp không muốn nhận. Tuy nhiên, để giám sát kỹ các trang mạng trên đòi hỏi nhiều phương tiện quan trọng. Hơn nữa, ông Vincent Lemoine, chuyên gia về tội phạm mạng lấy làm tiếc là « ngành cảnh sát và vệ binh lại không đào tạo đủ nhân sự có tay nghề cao để có thể kiểm soát khâu này ».

Tạp chí nhận định, hiệu quả của khâu cảnh giác cũng chỉ mang tính tương đối. Bởi vì, chẳng ai ngăn cản được các cư dân mạng thánh chiến trao đổi hình, vidéo, bài viết với nhau thông qua công cụ mang tên Pastepin. Một số không ngần ngại đăng ký sử dụng với một tên gọi khác, đó là chưa kể đến những mạng xã hội thay thế khác như trang Diaspora hay trang chia sẻ video của Nga RuTube.

Để tránh mối nguy và để phản ứng nhanh chóng trước các trao đổi giữa các thành viên thánh chiến trên mạng, Hoa Kỳ đã thiết lập một loạt các biện pháp kiểm duyệt. Đó là chương trình Prism, mà cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden đã cài trên mạng. Các nhà quản trị mạng sẽ làm cho một số nội dung ẩn, nếu như người sử dụng không có chìa khóa để đọc. Tuy nhiên, động thái này cũng bị các quốc gia chỉ trích. Thủ tướng Anh David Cameron vừa yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama gây áp lực lên các trang mạng, buộc họ phải đăng tải hết các nội dung trao đổi. Pháp cũng có cùng mối lo như Anh.

Hiện nay, một vị thẩm phán Pháp có thể yêu cầu các công ty có liên quan cho biết danh tính của người dùng tài khoản Outlook, Gmail, Facebook, Twitter…Một nhân viên công vụ cho biết, trong tương lai, có lẽ chính phủ Pháp sẽ phải mở rộng phạm vi nghe lén sang những người thân cận của nghi can như gia đình, bạn bè…Bộ trưởng Nội vụ có thể sẽ ký một hiến chương với các nhà quản trị mạng để họ điều tiết các nội dung đăng tải trên mạng. Một đạo luật đã được thong qua vào năm 2014 cho phép phạt hành vi tuyên truyền khủng bố bằng cách chặn các trang web này, mà thẩm phán cũng không được can thiệp.

Liên minh chống tổ chức nhà nước Hồi giáo ủng hộ Irak

Trên phương diện quân sự, đại diện 21 quốc gia đã họp tại Luân Đôn khẳng định đã chặn bước tiến của quân thánh chiến. Đồng thời, liên minh quốc tế chống thánh chiến cho biết ủng hộ Irak tiêu diệt IS. Đó là nội dung bài viết trên tờ Le Monde.

Theo Le Monde, cuộc họp quy tụ các nước phương Tây và Ả Rập : Hoa Kỳ Canada, các nước Châu Âu, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Vịnh kèm với một thông điệp duy nhất và rõ ràng : đó là phải cắt nguồn tài chính của tổ chức IS và không cho tổ chức này chiêu mộ thêm các chiến binh nước ngoài.

Các vụ khủng bố tại Paris nhắc nhở cần phải chiến đấu tiêu diệt quân thánh chiến, theo lời phát biểu mở đầu của Ngoại trưởng Anh Philip Hamond. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói thêm : « Đây không chỉ là vấn đề thắng được Tổ chức IS mà còn phải thắng được cả lý tưởng của họ ». Về phía Irak, Thủ tướng Haïder Al-Abadi kêu gọi quốc tế hỗ trợ nhiều hơn về quân sự để chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ hứa sẽ sớm giao một lượng lớn súng M16 cho Irak để thay thế cho AK47. Cuối cùng, Ngoại trưởng Anh cho biết sẽ triển khai các phương tiện mới nhằm chặn dân Châu Âu gia nhập đội ngũ thánh chiến bằng cách thu thập dữ liệu về danh tính của hành khách đường hàng không.

Quân đội Thái Lan trừng phạt phe Thaksin

Thời sự Châu Á khá hiếm hoi trên các mặt báo Pháp, duy chỉ có tờ Le Figaro quan tâm đến Thái Lan qua bài viết : « Tập đoàn quân sự trừng phạt cựu Thủ tướng, phe Thaksin ». Theo tờ báo, bà Yinluck, em gái ông Thaksin đang sống lưu vong bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm và có nguy cơ lãnh án 10 năm tù vì liên quan đến tham nhũng.

Ambika Ahuja, chuyên gia phân tích thuộc văn phòng tư vấn Mỹ Eurasia Group nhận định, « hành động trên của tập đoàn quân sự ngăn cản quá trình hòa giải chính trị về lâu dài và phá ngầm mọi nỗ lực của quân đội nhằm duy trì ổn định chính trị ». Thitinan Pongsudhirak, giáo sư đại học Chulalongkorn tiên đoán với Le Figaro rằng : « Ông Thaksin sẽ im lặng và chờ sơ hở, sai lầm của tướng Prayut ». Tướng Prayut đã thay bộ quân phục bằng bộ veste của vị thủ tướng, với mục tiêu là hòa giải và thúc đẩy kinh tế. Từ khi lên nắm quyền, ông Prayut đã học cách cười, nhưng vẫn cấm mọi tiếng nói chỉ trích, dựa vào thiết quân luật.

Dân Nhật và Philippines ghiền karaoke

Chuyên mục giới thiệu các chương trình truyền hình trên báo Le Monde quan tâm đến bộ phim tài liệu của Thomas Cazals sẽ được chiếu tối nay trên kênh Arte nói về phong trào hát karaoke được xem như một ''tôn giáo thực sự tại Philippines và Nhật Bản.

Karaoke ngày nay trở thành một phương thức sống và một nền công nghiệp rất sáng giá tại Nhật : 4 tỷ euro là doanh thu hàng năm với 40 triệu khách sử dụng. Theo Le Monde, hát chính là lúc để vui đùa, để thư giản, giải tỏa áp lực và stress trong công việc. Trên bàn ăn kèm với một chai bia, một ca khúc có thể nối kết quan hệ giữa các nhân viên và giúp giải tỏa lời nói. Karaoke không chỉ là một hình thức giải trí, mà còn là phương tiện để tự trình diễn trên sân khấu và chứng tỏ mình.

Bộ phim tài liệu cũng nhìn lại lịch sử ra đời của karaoke, một bộ máy mà khiến cho không ít thế hệ trẻ ngày nay cứ tưởng mình là ngôi sao nhạc pop. Từ năm 2003, hàng năm lại diễn ra cuộc thi vô địch thế giới hát karaoke. Ước mơ của những người chiến thắng là cho ra đời một đĩa nhạc giống Celine Dion, Freddy Mercury hay các thần tượng của họ.

Ngoài ra, karaoke còn giúp cho hàng triệu người nghèo Philippines quên đi cảnh thống khổ. Người dân nước này ghiền karaoke đến mức có ý kíen cho rằng : Philippines có nhiều quán bar karaoke hơn là nhà vệ sinh. Karaoke không chỉ dừng lại ở việc hát các ca khúc nổi tiếng. Từ nhiều năm nay, người ta còn có thể nhại lại những bản phát biểu chính trị, được gọi là « politaoké ».

Trang nhất các nhật báo

Hai thời sự quốc tế chiếm phần lớn các trang báo Pháp ngày cuối tuần (24/01/2014) là cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Hy Lạp sẽ diễn ra vào ngày mai, với kết quả thăm dò nghiêng về đảng cánh tả cực đoan Syriza và sự kiện vua Abdallah của Ả Rập Xê út từ trần vào sáng sớm hôm qua, kèm với những nhận định về quá trình trị vì của Ngài và những sứ mạng của người kế nhiệm. Trang nhất Le Monde chạy tựa : « Châu Âu chuẩn bị đón nhận chiến thắng của đảng Syriza » và « Ả Rập Xê út : sự kế vị Abdallah khá khó khăn ».

Trang nhất Libération cũng ưu ái Hy Lạp với màu cờ đỏ chói, biểu tượng của cánh cực tả với dòng tựa : « Thời điểm của Syriza ». Trang bên trong tờ báo đăng bài : « Tại Pháp cánh tả của đảng xã hội (PS) tập họp phía sau Tsípras », trong đó có các chính khách như Jean-Luc Mélenchon, Cécile Duflot, những nhân vật vốn bất mãn với đường lối của Tổng thống Hollande.

Nhật báo Le Figaro nhận định : « Ả Rập Xê út : những thách thức của tân vương Salman ». Về thời sự nước Pháp, Le Figaro quan tâm đến chính sách đa dạng hóa dân cư của Thủ tướng Manuel Valls, nhằm chống lại những phân biệt về lãnh thổ, sắc tộc, tôn giáo. Lãnh đạo chính phủ muốn nhiều thành phần xã hội khác nhau cùng chung sống trong các khu phố, một ý tưởng mà bị cả cánh tả lẫn cánh hữu công kích.