Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hỏi về chuyện bà Hoàng Dược Thảo kháng cáo.

Kính ông Lữ Giang

Tối 8/1/2015 tôi có nghe ông và luật sư Nguyễn Quốc Lân nói trên đài  Little Saigon TV về vụ báo Người Việt kiên bà Hoàng Dược Thảo, nhờ vậy tôi biết thêm nhiều khía cạnh rắc rối của vụ này. Ông có nói bà Thảo tuyên bố sẽ kháng cáo. Nhiều cộng đồng và hội đoàn đang gây quỹ pháp lý để yểm trợ bà Thảo. Tôi cũng muốn góp chút ít nhưng muốn biết kháng cáo rồi có đi tới đâu không? Tôi và nhiều người muốn biết chuyện này. Xin ông vui lòng cho ý kiến. Rất cám ơn.

-------------------------------------------

Thưa ông,
Tôi nhận được quá nhiều điện thoại và thư hỏi về vụ này. Nhân đây tôi cũng xin góp một vài ý kiến luôn.
Trong Tâm Thư, bà Thảo cho biết sẽ kháng cáo. Theo tôi biết, luật California cho người thua kiện một thời hạn là 60 ngày để kháng cáo. Muốn kháng cáo phải:

(1) Thanh toán án phí.

(2) Mua một cái BOND, thường gọi là “appeal bond”, để bảo đảm thanh toán số tiền phạt nếu kháng cáo thua. Luật Cali buộc cái bond này phải trị giá bằng 150% số tiền phạt. Bà Thảo bị phạt 4.500.000 USD, phải mua một cái bond trị giá 6.750.000 USD. Muốn mua, phải có đủ tài sản thế chấp ngang hay trên số tiền đó, hãng bảo hiểm mới bán. Ngoài ra, còn phải trả mỗi năm 10% tiền lời, tức khoảng 675.000 USD.

Tôi nghĩ rằng bà Thảo có đủ tài sản để thế chấp, còn tiền lời các ông Đỗ Văn Phúc, cô Lữ Anh Thư và ông Nguyễn Xuân Nghĩa có thể quyên góp giúp.

Về câu hỏi kháng cáo sẽ đi tới đâu, trước hết tôi xin nói rõ là tòa phúc thẩm (court of appeal) không xét lại nội dung vụ án mà chỉ xét xem tòa dưới có áp dụng đúng luật hay không mà thôi. Do đó, khi kháng cáo phải nộp biên bản của phiên tòa nguyên thẩm, thường được gọi là court reporter’s transcripts. Tòa xử trong bốn tuần nên biên bản này có thể trên 1000 trang. Căn cứ vào đó, viết một tờ Luận trạng (Brief) nói rõ tòa xử sai luật ở chỗ nào. Nếu tòa phúc thẩm thấy tòa dưới không xử sai luật hay sai không đáng kể, sẽ y án. Nếu thấy có chỗ sai nghiêm trọng có thể làm thay đổi kết quả vụ án, sẽ truyền hoàn lại hồ sơ nội vụ cho tòa nguyên thẩm xử lại.
Nói về các vụ án phải dựa vào hiện trạng hồ sơ và luật pháp chứ không thể nói theo hư cấu hay cảm tính gióng như khi “bình luận chính trị” hay phiếm luận. Tôi chưa được đọc transcripts nên không thể có ý kiến gì. Vả lại, trong hình luật có cái tội được gọi là “contempt of court”, tức khinh khi tòa án. Khi đang tranh tụng mà các bên tranh tụng nói loạng quạng có thể đi tù như chơi. Xin ông miễn cho.

Kính chào ông.
Ngày 11.1.2015
Lữ Giang