Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hội Thánh Mennonite lại bị đàn áp đầu năm 2015

Như những nguồn tin trước đây, vào tháng 10 và 11/2014, cơ sở Hội Thánh Mennonite tại đường D10, xã Mỹ Phước 1, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương do Mục sư Trần Minh Hòa quản nhiệm đã bị nhà cầm quyền CSVN cho công an và côn đồ đến đập phá tan hoang, không còn ai ở đó được nữa. Hiện công an cho người bán quán nhậu ở ngay trước khu đất bị tàn phá để tiện kiểm soát.

Cơ sở Hội Thánh Mennonite tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương trước khi bị phá 

Các tu sinh Mennonite tại Bình Dương bị công an đàn áp đánh đập và cư xử như tội phạm vào đêm 9-6-2014


Cảnh 2 căn nhà của cơ sở Mennonite tại Bình Dương bị công an chìm 
và côn đồ tấn công đập phá ngày 10/11/2014

Trước đây 4 năm, vào tháng 12/2010, sau nhiều năm tháng bị công an sách nhiễu, hành hung, hai cơ sở Hội Thánh Tin Lành Mennonitedo Mục sư Nguyễn Hồng Quang quản nhiệm tại số C5/1H đường Trần Não, phường Bình Khánh, Quận 2 và một vườn cầu nguyện gần đó đã bị nhà cầm quyền CSVN phá thành bình địa.

Quang cảnh lễ tốt nghiệp cho 110 học viên của Giáo Hội Mennonite
vào giữa tháng 11/2010, tức một tháng trước khi cơ sở này 
bị nhà cầm quyền CSVN phá thành bình địa 

Quang cảnh lúc Cơ sở Hội Thánh Tin Lành Mennonite tại Quận 2 Sàigòn 
đang bị phá bình địa vào tháng 12/2010

Để xây dựng lại Hội Thánh, Mục sư Quang đã mua một mảnh đất thuộc khu thổ cư tại Phường Thạnh Lộc, quận 12. Ông đã xin được giấy phép để xây dựng nhà 4 tầng trên mảnh đất này. Nhưng hiện nay, căn mới xây được một tầng, chưa lót gạnh, chưa tô tường, nhà cầm quyền cộng sản lại cho công an đến rút lại giấy phép thi công và ra lệnh cho công ty điện nước cúp điện cúp nước, khiến Mục sư Quang phải nhờ câu điện và nước ở nhà bên cạnh, nhưng rồi nhà này cũng bị công an ra lệnh cúp điện nước luôn.

Hôm qua, ngày 31/12/2014 là ngày cuối năm, ban chiều, công an cho người đến nhà Mục sư Quang yêu cầu ông ra công an phường đăng ký những người tạm trú tạm vắng trong nhà ông, mặc dù trước đó ông đã đăng ký rồi. Họ yêu cầu ông đăng ký tạm trú cho cả cháu Nguyễn Quang Huy là con ruột của Mục sư Quang. Khi Mục sư Phú Dung (là phu nhân của Mục sư Quang) cùng cháu Huy ra ngoài thì cháu Huy bị cướp điện thoại và Mục sư Phú Dung bị hành hung.

Sáng mùng 1/1/2015, theo thông lệ đã có từ 6 năm nay, vào ngày đầu năm, Hội Thánh Mennonite cùng tụ tập tại nhà Mục sư Quang để cùng cầu nguyện và cùng ăn bữa tiệc mừng ngày đầu năm. Nhưng nhà cầm quyền địa phương đã cho rất đông công an loại nổi loại chìm và dân phòng, người mặc sắc phục kẻ mặc thường phục, đóng chốt ở hai đầu ngõ dẫn vào nhà Mục sư Quang. Họ ngăn cản tất cả các tín đồ không cho ai vào. Nhiều tín đồ đến liền bị bắt về phường để khủng bố, đánh đập. Ngay cả Mục sư Quang khi ra công an phường để can thiệp, yêu cầu họ cho biết tại sao lại bắt và đánh đập tín đồ của ông, thì khi ra về, ông cũng bị công an đón đánh rách áo.

Mục sư Phan Văn Trường được mời tới giảng Lời Chúa trong buổi cầu nguyện buổi sáng đầu năm cũng bị mời ra phường, nhưng sau đó đã được thả ra. Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng phụ trách Hội Thánh Chuồng Bò và Mục sư Phạm Ngọc Thạch cũng tới tham dự, nhưng đều bị chặn lại giữa đường. Đến nhà Mục sư Quang để cầu nguyện không được, một số anh chị em khoảng 10 người đã tụ tập lại cầu nguyện tại công viên gần đó cũng bị công an đến bao vậy và giải tán, đồng thời bắt Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng cùng một vài người khác về đồn công an phường.

Một số tín đồ cùng Mục sư Phan Văn Trường 
cầu nguyện tại công viên 

Đang cầu nguyện thì công an đến bao vây 
và buộc giải tán

Tại sao chỉ tụ tập khoảng 10 người để cầu nguyện tại công viên, không hề làm mất trật tự, thì lại bị công an đến giải tán, còn những đám đông khác đông hơn, hò hét, thì công an không đả động đến?

Một tín đồ