Matt Mahan

ads header

Breaking News

Giám mục Nguyễn Văn Nhơn trở thành tân Hồng Y

Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn được phong Hồng y. 9 trong số các tân Hồng y đến từ các nước đang phát triển. Tòa Thánh nói điều này nêu bật cam kết của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với người nghèo.
Theo tin từ Vatican cho biết “Vào ngày 14-2 tới đây Đức Giáo Hoàng Francis sẽ nhóm Công nghị Hồng Y, Ngài sẽ bổ nhiệm 20 Hồng Y mới đến từ 14 quốc gia thuộc mọi đại lục, trong đó có Đức Giám Mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn sẽ được bổ nhiệm Hồng y vào dịp này. Chúa nhật 15-2, Đức Giáo Hoàng sẽ chủ sự thánh lễ đồng tế trọng thể với các Hồng Y mới,

Đức Hồng Y tân cử Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sinh ngày 1-4-1938 tại Đà Lạt, thụ phong linh mục ngày 21-12-1967, được bổ nhiệm làm GM Phó Đà Lạt ngày 11-10-1991, và trở thành GM chính tòa ngày 23-3-1994. Ngày 22-4-2010 ngài được bổ làm TGM Phó Tổng giáo phận Hà Nội, và ngày 13-5-2010 ngày thăng TGM chính tòa Hà Nội, kế nhiệm Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt.

Mặc Lâm có cuộc phỏng đặc biệt với Đức Hồng y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn sau khi nhận được tin vui này.

Mặc Lâm: Thưa Đức Hồng Y vừa rồi tin Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm cho ngài là một trong 20 Hồng Y tân cử, sắp tới ngài sẽ sang Vatican trong thời gian nào thưa ngài?

ĐHY Phê rô Nguyễn Văn Nhơn: Chắc chắn thì tôi sẽ đi còn tôi đi chính xác như thế nào thì tôi cũng phải thu xếp vì thú thật tôi cũng chỉ mới biết cái tin này vào tối hôm qua tại Việt Nam. Sáng nay cũng có nhiều việc cho nên hiện tại cũng chưa hình thành được gì cho nó rõ ràng. Nhưng thường thì mình cứ coi cái chương trình của Tóa thánh ví dụ như ngày nào tổ chức lễ thì trước đó một hai ngày mình có mặt trước đó một ngày. Thú thật về những việc này thì tôi nhờ anh em ở văn phòng họ nghiên cứu giùm cho tôi, còn tôi bây giờ chỉ có tiếp khách và trả lời thư vậy thôi.

Mặc Lâm: Thưa Đức Hồng Y đây là một dịp rất vui mừng cho Giáo hội Việt Nam vì ngài là một trong 20 tân Hồng y vửa được Đức Thánh cha bổ nhiệm. Qua việc bổ nhiệm này ngài có cho rằng giữa Vatican và Hà Nội đã xích lại gần nhau hơn trước đây hay không qua thưa Hồng Y.

ĐHY Phê rô Nguyễn Văn Nhơn: Nếu mà mình căn cứ vào những liên hệ, lui tới đặc biệt là chúng tôi cũng dựa vào sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, là đại diện Tòa thánh thì thấy rằng có cố gắng để làm sao mà mình thực hiện một cuộc đối thoại cho nó hữu ích. Một cuộc đối thoại như vậy thì nó phải rất kiên trì, nó phải chân thành.

Tôi thấy có nỗ lực đó chắc chắn là về phía bên Tòa thánh thì rất rõ nét. Về mặt chính quyền thì tôi cũng thấy có những trao đổi như vậy. Cái hướng thì nó tích cực hơn nhưng chắc con đường đi thì cũng dài và vì vậy vấn đề này nó đòi hỏi thời giờ.

Mặc Lâm: Vâng, thưa Đức Hồng Y trong những lúc gần đây thì quốc tế cũng nhìn nhận một cách thận trọng rằng Hà Nội có cởi mở hơn cho Giáo hội công giáo Việt Nam và đồng thời hành động bổ nhiệm Hồng Y lần này cho thấy Vatican có vẻ xích lại hơn với Hà Nội. Đối với giáo dân trong giáo phận cũng như ở toàn quốc mà Hồng Y thấy thì tâm tình của họ và lòng tin tưởng của họ vào sự tự do tôn giáo tại Việt Nam có phấn khởi hơn hay không thưa Đức Hồng Y?

ĐHY Phê rô Nguyễn Văn Nhơn: Nếu nói cách chung thì tôi thấy có. Có không phải vì mình điều tra để mà biết nhưng vào các dịp mình đi nơi này nơi khác để dâng lễ thì mình thấy cách nói chuyện của họ. Tuy nhiên nó cũng tùy địa phương và nó cũng tùy theo thời gian. Thời gian này có vấn đề hay thời gian kia thì không. Hay địa phương này có liên quan trao đổi với địa phương khác nhưng nói chung thì tôi thấy nó có một cái gì đó tích cực hơn.

Mặc Lâm: Xin được hỏi thêm Hồng Y một câu hỏi ngắn nữa, chắc trong thời gian tới sau khi đã nhậm chức trở về ngài sẽ có những việc cần phải làm để thăng tiến hơn nữa cho giáo hội Việt Nam.

ĐHY Phê rô Nguyễn Văn Nhơn: Bây giờ nói thật với anh về những việc còn phải làm thì tôi thấy chúng ta còn rất nhiều việc. Tôi chỉ lấy một chút ví dụ thôi. Bây giờ Đức Giáo Hoàng ngài mới ngỏ lời để Giáo triều và cả thế giới công giáo chúng ta đều biết ngài đặt ra các câu hỏi, ngài đặt ra các vấn đề tức là về phía mình thì mình cũng nên có một sự hồi tâm đề mà xem xét. Chắc chắn là chúng ta có nhiều nỗ lực, chắc chắn là chúng ta đã làm nhiều điều tốt nhưng cũng có thể lúc này lúc khác, nơi này nơi khác chúng ta phải nên xem lại.

Đối với tôi đó không phải là vì tôi được chọn làm Hồng y nên tôi phải làm điều đó. Nó thuộc về sinh hoạt thường xuyên của một vị có trách nhiệm bao giờ cũng phải suy nghĩ, bao giờ cũng phải trao đổi lắng nghe và cầu nguyện. Tôi nghĩ nếu Tòa thánh tin nhiệm và tôi làm Hồng y thì tôi phải làm những việc đó tốt hơn chứ còn không phải vì bây giờ được làm Hồng y thì tôi mới có những cái này có những cái kia. Không phải là như vậy. Nó đã có và bây giờ mình phải làm cho nó tốt hơn.

Tất cả những cái mà mình đang làm thì không phải nó lệ thuộc vào hoàn cảnh xã hội mà nó nằm trong bản chất của tôn giáo bây giờ mình triển khai cho nó đúng hay là cho nó phát triển lên. Thành ra ý tôi muốn nói là tôi không cảm thấy sau đó thì tôi phải thế này tôi phải thế kia, tôi không thấy điều đó. Tôi chỉ nghĩ rằng Tòa thánh trao cho tôi cái tước hiệu đó thì Tòa thánh muốn nói với tôi là Tòa thánh có tín nhiệm tôi. Nếu tôi thấy tôi được tín nhiệm thì tôi sẽ cố gắng làm những điều mình đang làm cho mỗi ngày nó mỗi tốt hơn thôi.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Đức Hồng Y.