Matt Mahan

ads header

Breaking News

Pháp: Truy lùng đẫm máu, 7 chết trong đó có 3 hung thủ

Lực lượng đặc nhiệm Pháp tấn công vào siêu thị Do Thái gần Porte de Vincennes Paris, nơi nhiều người bị bắt làm con tin, 09/01/2015.  REUTERS/Gonzalo Fuentes
Bắt con tin tại khu phố phía đông Paris : Ít nhất hai người chết ?

Theo hãng tin Pháp AFP, đã có ít nhất 2 người thiệt mạng trong vụ chạm súng nổ ra trong một siêu thị bán hàng cho người Do Thái tại một khu phố phía đông của Paris, cạnh hai thị xã Montreuil và Vincennes, hôm nay 09/01/2015. Các nguồn thạo tin xác định có ít nhất năm người bị bắt làm con tin, tại khu vực nằm sát xa lộ vành đai bao quanh thủ đô Pháp.

Các nguồn tin trên tiết lộ : Thủ phạm giết người và bắt con tin chính là kẻ đã bắn chết một nữ nhân viên cảnh sát trẻ vào sáng hôm qua, 08/01 tại thị xã Montrouge, sát cạnh Paris về hướng Nam, đồng thời làm một người khác bị thương.

Kẻ này cũng có liên hệ với hai nghi phạm vụ tấn công sát hại 12 người tại tòa soạn báo Charlie Hebdo hôm 07/01. Đó là hai anh em Said và Sharif Kouachi, vào trưa nay, vẫn đang bị lực lượng an ninh Pháp bao vây tại một địa điểm ở phía Bắc cách Paris 40 km, cùng với một con tin đang bị hai nghi can cầm giữ.

Theo lời kể của một số nhân chứng, vào lúc 12 giờ giờ quốc tế, một người đàn ông với hai khẩu súng tiểu liên đã xông vào siêu thị bán hành cho người Do Thái, và xả súng vào những người có mặt. Các nguồn tin trên khẳng định đã có « ít nhất hai người chết » và « ít nhất năm người » bị bắt làm con tin.

Các nhân chứng này, trong đó có một nhân viên siêu thị, đã trốn thoát được khi vụ việc xẩy ra.

Lực lượng an ninh đã lập tức cô lập khu vực, và tất cả cư dân trong các tòa nhà gần đấy đã được yêu cầu ở yên trong nhà. Lực lượng chống bạo động, được trang bị khiên chống đạn đã được triển khai.

Cảnh sát đồng thời công bố ảnh hai nghi can – một nam, một nữ - liên quan đến vụ hạ sát nữ nhân viên cảnh sát hôm qua. Theo cảnh sát, đó là hai phần tử có võ trang và nguy hiểm : Amedy Coulibaly, 32 tuổi, và Hayat Boumeddiene, 26 tuổi. Coulibaly bị nghi là có liên can với anh em Kouachi.

Hai nghi can vụ thảm sát tòa soạn Charlie-Hebdo 
bị bao vây với một con tin 

media
Đặc nhiệm Pháp tại Dammartin-en-Goele, đông bắc Paris, 09/01/2015. REUTERS/Christian Hartmann

Cuộc hành quân truy nã hai anh em chiến binh Hồi giáo Cherif và Said Kouachi tập trung ở làng Dammartin en Goële, cách Paris 40 cây số về hướng tây bắc. Một cuộc chạm súng đã xảy ra. Hai kẻ tình nghi xâm nhập một nhà in bắt một số nhân viên làm con tin trên đường đào tẩu. Năm trực thăng đã đến hiện trường yểm trợ cho hai đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát và quân đội bao vây khủng bố.

Theo AFP, sáng sớm hôm nay, 09/01/2014, hai đơn vị đặc nhiệm GIGN của quân đội và RAID của cảnh sát đã được gửi đến làng Dammartin en Goële. Tại khu vực này, hàng chục nhân chứng, trong đó có nhân viên một cây xăng bị hai nghi can uy hiếp và một phụ nữ bị cướp xe, nhận diện ra hai anh em Kouachi đang bị truy nã sau vụ khủng bố tòa soạn tuần báo Charlie-Hebdo.

Vào lúc 14 giờ trưa nay, hai tay thánh chiến Hồi giáo mà theo lời bộ trưởng nội vụ Pháp là thủ phạm sát hại ban biên tập tuần báo trào phúng Charlie Hebdo đã bị bao vây chặt chẽ.

Thiện xạ được bố trí trên nóc nhà chung quanh nhà in nơi anh em Kouachi cố thủ với con tin.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ 20, lực lượng an ninh đã chạm súng với hai kẻ bị truy đuổi đi trên chiếc xe Peugeot 260 bị đánh cắp. Cuộc truy nã tiếp diễn dọc theo quốc lộ số 2. Tin tiếp theo là xảy ra một vụ bắt con tin một nhà in địa phương. Năm trực thăng được bay đến tăng cường. Trên đường bị truy nã, hai anh em Kouachi xâm nhập một nhà in địa phương và bắt một nhân viên làm con tin.

Ủy ban liên bộ đối phó với tình trạng khẩn cấp ngưng ngay cuộc họp. Bộ trưởng nội vụ Pháp xác nhận cuộc hành quân « đang vô hiệu hóa » hai kẻ khủng bố.

Bộ nội vụ yêu cầu 8000 dân cư trong khu vực 20 cây số gần phi trường quốc tế Charles De Gaule ở trong nhà, còn học sinh được bảo vệ trong khuôn viên trường học.

Theo AFP, đường xá bị cảnh sát phong tỏa, hàng quán đóng cửa im lìm. Làng Dammartin en Goële từ sáng nay bị phong tỏa như một thành phố chiến tranh.

Trong khi đó, tại Paris, xảy ra một vụ tấn công khác. Thủ phạm võ trang hai khẩu súng tấn công vào một cửa hàng thực phẩm ở quận 12, bắt giữ 5 con tin. Toàn bộ khu vực bị phong tỏa, trường học được lệnh bảo vệ học sinh.

Charlie Hebdo : Kết thúc cuộc truy lùng đẫm máu, 
7 người chết trong đó có 3 hung thủ 

media
Sơ tán cư dân tại khu vực Saint-Mandé, gần cửa ô Porte de Vincennes, 09/1/2015. Ảnh AFP
Hai anh em Kouachi, nghi phạm trong vụ khủng bố đẫm máu vào tòa soạn Charlie Hebdo, đã bị hạ sát hôm nay 09/01/2015, cùng với một tên Hồi giáo cực đoan có liên hệ với chúng, sau một ngày truy lùng đầy kịch tính với vụ bắt con tin ngay giữa thủ đô Paris. Bốn người khác bị thiệt mạng, và bốn người nữa bị thương.

Sau nhiều tiếng đồng hồ đối đầu, lực lượng đặc nhiệm đã được lệnh tấn công ở Dammartin-en-Goële thuộc vùng Seine-et-Marne, nơi Saïd và Chérif Kouachi bắt giữ một người làm con tin từ sáng nay. Cảnh sát cũng tấn công vào một siêu thị nhỏ chuyên bán hàng Do Thái ở phía đông Paris, tại đây một trong những người thân cận với hai anh em sát thủ đã bắt khoảng năm người làm con tin, sau vụ đọ súng làm ít nhất hai người chết.

Hai anh em Kouachi bị bắn hạ khi cố gắng chạy trốn và nổ súng trong lúc cuộc tấn công bắt đầu vào lúc 16 giờ 57 Paris. Con tin được giải thoát bình an vô sự, một cảnh sát đặc nhiệm GIGN bị thương.

Tại Paris, một trong những người thân cận của hai tên sát nhân là Amédy Coulibaly, cũng đã bị bắn chết trong vụ tấn công vào cửa hàng « Hyper Cacher », nơi ít nhất một người đàn ông vũ trang đã bắt giữ nhiều người làm con tin. Xác của bốn người khác được tìm thấy tại đây, hiện chưa rõ có phải do vụ tấn công hay không, bốn người nữa bị thương trong đó có một người bị thương nặng.

Cuộc tấn công mở đầu bằng ít nhất hai tiếng nổ và những tia chớp sáng, mấy chục cảnh sát sau đó đã xông vào bên trong siêu thị này. Nhiều con tin trong đó có một cậu bé đã có thể thoát ra bên ngoài, và nhanh chóng được cảnh sát bảo vệ.

Amédy Coulibaly, 32 tuổi, tội phạm có nhiều tiền án tiền sự, đã từng bị kết án trong một vụ liên quan đến Hồi giáo cực đoan, đã quen biết Chérif Kouachi trong tù, nơi anh ta trở nên « kiên định » hơn. Sinh tại Juvisy-sur-Orge ở ngoại ô Paris, hắn cũng bị nghi ngờ là thủ phạm vụ nổ súng đẫm máu ở Montrouge khiến một nữ cảnh sát trẻ tuổi bị chết và một thanh tra giao thông bị thương.

Cả hai tên có liên can trong vụ án năm 2010 về mưu toan vượt ngục của Smaïn Aït Ali Belkacem, từng là thành viên của Nhóm Hồi giáo vũ trang Algérie (GIA), bị kết án trong vụ khủng bố ở trạm tàu điện ngầm Musée d’Orsay tháng 10/1995 tại Paris. Kouachi sau đó được miễn tố, còn Coulibaly bị lãnh án 5 năm tù vào tháng 12/2013.

Lệnh truy nã cũng được ban hành đối với người phụ nữ sống chung với Coulibaly là Hayat Boumeddiene, 26 tuổi, hiện chưa biết tin tức ra sao.

Chérif và Saïd Kouachi, 32 và 34 tuổi, nghi phạm trong vụ thảm sát hôm thứ Tư 7/1 tại tòa soạn Charlie Hebdo, sáng nay cố thủ cùng với con tin tại một xưởng in nhỏ trong khu công nghiệp Dammartin-en-Goële, sau khi đọ súng với lực lượng an ninh. Hai tên đã bị cảnh sát nhận diện lúc đang lái một chiếc xe hơi cướp được.

Thành phố nhỏ bé này suốt cả ngày hôm nay được đặt trong tình trạng báo động, các trường học được sơ tán, các cửa hàng đóng cửa và cư dân không dám ra đường. Trên bầu trời, các trực thăng liên tục giám sát.

Dammartin-en-Goële nằm cách chu vi truy lùng hai hung thủ chỉ khoảng nửa giờ xe chạy, khoảng 80 km về phía đông bắc Paris. Tại đây hai kẻ khủng bố đã bị người quản lý một trạm xăng nhận ra, khi chúng tấn công vào đây, vũ trang súng kalachnikov và súng phóng lựu.

Hai anh em nhà Kouachi sinh tại Paris, có cha mẹ là người gốc Algérie, là những kẻ thánh chiến mà danh tính « từ nhiều năm qua » đã nằm trong danh sách đen khủng bố của Hoa Kỳ - theo một nguồn tin Mỹ.

Chérif đã được cảnh sát Pháp biết đến : với biệt danh Abou Issen, anh ta là thành viên của « nhánh Buttes-Chaumont » chuyên gởi người đi thánh chiến ở Irak. Bản thân hắn ta cũng đã từng đến Irak năm 2005 rồi sau đó bị câu lưu, đến năm 2008 bị tuyên án 3 năm tù, trong đó có 18 tháng tù treo.

Saïd, người anh có vẻ kín tiếng hơn. Nhưng theo một người có trách nhiệm của Mỹ và theo một nguồn tin cảnh sát Pháp, hắn đã từng đến Yemen năm 2011 để được Al-Qaida huấn luyện cách sử dụng vũ khí.

Tổng thống Pháp François Hollande sáng nay đã đến trụ sở Bộ Nội vụ. Ông kêu gọi « tất cả mọi công dân » xuống đường vào Chủ nhật tới, trong cuộc tuần hành nhằm tố cáo vụ khủng bố vào Charlie Hebdo, và chối từ những gì « quá đáng » hay việc « kết tội », khi một số địa điểm hành đạo Hồi giáo đã trở thành đích nhắm sau vụ thảm sát. Về phía Israel bày tỏ sự quan ngại trước làn sóng « tấn công khủng bố » tại Pháp.

Vụ thảm sát ở tòa soạn Charlie Hebdo, một tờ báo thường xuyên bị hăm dọa từ năm 2006 và sau khi đăng các biếm họa về Mohamet, không có ai lên tiếng nhận là tác giả. Các hung thủ đã hô to « Allah Akbar » và « Chúng ta đã báo thù cho đấng tiên tri », được tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Irak xưng tụng là « anh hùng ». Sáng nay quân nổi dậy Hồi giáo Somalie cũng ca ngợi « hai người hùng ». Từ hôm qua, giám đốc cơ quan tình báo Anh (MI5), Andrew Parker đã cảnh báo : « Một nhóm khủng bố của Al Qaida tại Syria đang dự mưu các vụ tấn công quu mô vào phương Tây ».

Toàn nước Pháp vô cùng xúc động trước vụ thảm sát, trong đó các họa sĩ tài ba của Pháp như Wolinski và Cabu đều bị sát hại. Ngay sau ngày quốc tang, được đánh dấu bởi câu khẩu hiệu « Je suis Charlie » (« Tôi là Charlie ») và một phút mặc niệm khiến cả nước chìm trong im lặng, các hiệp hội Hồi giáo Pháp yêu cầu các giáo sĩ « cực lực lên án bạo lực và khủng bố » trong buổi cầu nguyện thứ Sáu hàng tuần hôm nay.

Chủ nhật 11/1 tới sẽ diễn ra « cuộc tuần hành cộng hòa » tại Paris theo lời kêu gọi của tất cả các đảng phái chính trị, các nghiệp đoàn, hiệp hội, tuy nhiên đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc tố cáo bị bỏ ngoài lề trong công cuộc « đoàn kết quốc gia ». Theo tin tức mới nhất, các Thủ tướng Matteo Renzi (Ý), David Cameron (Anh), Mariano Rajoy (Tây Ban Nha), Charles Michel (Bỉ), Angela Merkel (Đức), Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk sẽ tham gia cuộc tuần hành, cùng với Tổng thống Pháp François Hollande và các chính khách thuộc mọi khuynh hướng.

Nguồn: RFI