Matt Mahan

ads header

Breaking News

Biểu tình lớn tại Berlin để phản đối nạn bài Hồi giáo

Tổng thống Joachim Gauck trong lễ bế mạc cuộc tập hợp tại cổng Brandeburg Berlin - REUTERS /Fabrizio Bensch
Tối qua, 13/01/2015, tại cổng Brandeburg, trung tâm thủ đô Berlin, Đức, khoảng 10.000 người đã biểu tình để lên án tệ nạn bài Hồi giáo và bạo lực, sau các vụ khủng bố xẩy ra ở Pháp, vào tuần trước.

Cuộc biểu tình được tổ chức theo lời kêu gọi của các tổ chức Hồi giáo Đức và cổng Brandeburg được chiếu sáng màu cờ xanh trắng đỏ của nước Pháp.

Phát biểu trên diễn đàn, Tổng thống Liên bang Đức Joachim Gauck nhấn mạnh : « Chúng ta rất khác nhau về chính trị, văn hóa và tôn giáo, nhưng tất cả chúng ta đều là người Đức » và nước Đức « trở nên đa dạng hơn về tôn giáo, văn hóa và tâm lý, nhờ có nhập cư ». Điều này « đóng góp cho thành công của đất nước và nước Đức trở nên đáng yêu hơn ».

Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự cuộc biểu tình nhưng không phát biểu. Trước đó, ngày 12/01, bà đã tuyên bố, đạo Hồi là một phần của nước Đức và mong muốn là cuộc biểu tình đưa ra một tín hiệu mạnh mẽ về « sự chung sống hòa bình giữa các tôn giáo khác nhau ».

Cuộc biểu tình ngày hôm qua diễn ra trong bối cảnh, hôm thứ Hai, 12/01, tại Dresden, phía đông nước Đức, đã có tới 25.000 người tuần hành phản đối nhập cư, theo lời kêu gọi của tổ chức « Người Châu Âu yêu nước chống lại Hồi giáo hóa phương Tây – Pegida ».

Nhưng ngay tối thứ Hai, tại nhiều nơi trên nước Đức, khoảng 100.000 người đã xuống đuờng phản đối phong trào Pegida, kêu gọi đoàn kết với các nạn nhân khủng bố, lòng khoan dung và cởi mở. Nước Đức có 81 triệu dân, trong đó có khoảng 4 triệu người Hồi giáo, đa số là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ.