Matt Mahan

ads header

Breaking News

Truyền Thông Trung thực ? Truyền Thông Thất Giáo?


Truyền Thông Trung thực ? Truyền Thông Thất Giáo?
Nhàn SF

“Ngày 19/2/19, tôi đã đệ đơn kiện 250 triệu đô la về tội phỉ báng chống lại Washington Post. Hôm nay, tôi tròn 18 tuổi và WaPo đã giải quyết vụ kiện của tôi. Cảm ơn Todd McMurtry và L. Lin Wood về sự hỗ trợ pháp lý của họ. Cảm ơn gia đình và hàng triệu quý bạn đã ủng hộ tôi. Tôi vẫn còn nhiều việc phải làm.” (WaPo =Washington Post)

Trên đây là những giòng Tweet ngày 24/7 của anh Nick Sandmann được phổ biến trên facebook cho thấy vụ kiện các cơ quan truyền thông đang được tiếp diễn vào giai đoạn hai mà bị đơn hôm nay là báo Washington Post . Nick Sandmann là người thanh niên trong tấm hình đã bị báo chí truyền thông phỉ báng có ác ý khi anh cùng các bạn học sinh trường trung học công giáo Corvington biểu tình chống phá thai vào ngày 18-1-2019

Tại sao họ lại đồng loạt phỉ bảng anh nặng nề như vậy? Theo tờ National Review chẳng qua vì anh là học sinh của một trương tư công giáo , xuất hiện trong một cuộc biểu tình chống phá thai và lại đội cái nón màu đỏ ghi giòng chữ MAGA , một biểu tượng tranh cử của TT Donald Trump.(mà truyền thông thiên tả coi như kẻ thù không đội anh trời chung).Phổ biến tấm hình trên, truyền thông thiên tả cùng nhau mạt sát anh Nick Sandmann,cho rằngđội nón đỏ MAGA là biểu tượng “dân da trắng kỳ thị” , ghép cho anh tội vô lễ hỗn xược khinh miệt cụ Nathan Phillips người cựu chiến binh da đỏ già nua . Qua nhà báo Vũ Linh (trong “Diễn đàn Trái Chiều”) thì từ đó đưa đến làn sóng chống đối Nick Sandmann khắp nơi kể cả Hollywood. Jack Morrissey ,nhà sản xuất phim cho Walt Disney, đã kêu gọi hãy nhét anh Sadmann vào máy xay gỗ với lời dặn“nhớ cho cái đầu với cái mũ đỏ vào trước”. Sự chống đối mạnh mẽ khiến ban giám đốc trường cũng phải trấn an hứa sẽ điều tra cặn kẽ. Sau đó một video đầy đủ đưa ra cho thấy lúc đầu học sinh da trắng trường Covington bị một nhóm người da đen tự xưng khối “Do Thái da đen”(Black Hebrew Israelites)chửi bới hăm doạ nhưng các em này chỉ cười mà không phản ứng. Thình lình suất hiện một nhóm da đỏ đi tới vừa đi vừa đánh trống. Cụ già Nathan Phillips đến sát anh Sandmann hát bài ca thổ dân. Sandmann chỉ mỉm cười , trong khi đám học sinh Covington vỗ tay đánh nhịp dù các em chẳng hiểu ý nghĩa bài hát nói gì. Câu chuyện chỉ có thế nhưng khi đến tay truyền thông thiên tả thì video bị cắt xén bỏ mất điđoạn nhóm người Do Thái da đen chửi bới học sinh Covington mà chỉ còn hình ảnh sandmann với cái nón đỏ MAGA cười “khiêu khich” cụ già da đỏ. Vì bị sỉ vả vu khống cố ý nên gia đình anh Nick Sandmann buộc phải nhờ đến pháp luật mới mong tẩy xoá tai tiếng có hại cho tương lai của con mình về sau này.

Bàn đến tin tức, một số người Việt chúng ta thường có quan niệm rằng truyền thông ngoại quốc mới trung thực.. Nhận xét này thật mù quáng, lúc nào cũng đề cao truyền thông Mỹ và tây Phương. Những người nắm truyền thông , họ không phải là THÁNH mà cũng chỉ là con NGƯỜI cũng tham lam bè phái , “khi thương củ ấu cũng tròn, khi ghét bồ hòn cũng méo” như ai!Việt Nam Cộng Hoà đã từng là nạn nhân của nhóm truyền thông Hoa Kỳ và miền Nam mất đi cũng có sự đóng góp lớn lao của thành phần này. Lợi dụng tự do báo chí , truyền thông Hoa Kỳ, được tự do ra vào miền Nam săn tin , đi khắp nơi, từ Nam ra Bắc vào bưng như Peter Arnett, được CSVN “ưu ái” cho ra Hà Nội thu vào ống kính hình ảnh bom nổ, bệnh viện trường học đổ nát, thi thể bệnh nhân ,người lớn trẻ con chết oan nằm la liệt.. là điều mà Hà Nội muốn đưa ra trước công chúng Mỹ nói riêng và thế giới nói chung,

Hình lấy từ Facebook
Sau này Đoàn Văn Toại đã tiết lộ CS đặt súng phòng không gần trường học nhà thương bắn lên. Phi cơ Mỹ tưởng vùng phi quân sự thả bom xuống.(trích từ “Portrait of the enemy” của Đoàn Văn Toại)Hình ảnh nàyđược Peter Arnett thâu vào ống kính, mang lại cho ông ta giải thưởng Pulitzer với niềm hãnh diện rằng “Tôi chỉ quay những gì thật sự xảy ra trước mắt”.

Don Luce phanh phui "chuồng cọp Côn Sơn" lên án chế độ lao tù của miền Nam. Sau 1975 ông ta không còn chút lương tâm nào để cho thế giới thấy được những nhà tù khổng lồ mỵ danh là trại “tập trung cải tạo”, thì giờ của ông ta lại dồn hết vào việc đứng bên CSVN kiện Hoa Kỳ đòi bồi thường “chất độ da cam”. Với cảnh thảm sát rùng rợn dã man nhất của Tết Mậu Thân ở Huế chí cách vụ Mỹ Lai hơn 1 tháng thì lại không được Seymour Hersh quan tâm như đã thổi phồng câu chuyện Mỹ Lai . Người dân Mỹ không hề biết gì về tội ác chôn sống người của CSVN mà chỉ thấy hình ảnh đổ nát do bom đạn gây ra. Truyền thông lại cố tình làm cho người dân lo lắng hơn khi họ chú tâm quay quang cảnh Toà đaị Sứ Mỹ ở Sài Gòn bị tấn công., Peter Arnettlà người đầu tiên loan tin " TOÀ ĐẠI SỨ MỸ Ở SÀI GÒN BỊ CộNG SẢN CHIẾM ĐÓNG MỘT PHẦN TRONG TẾT MẬU THÂN". Với công pháp quốc tế thì toà đại sứ của một nước được coi như là lãnh thổ thu hẹp của nước đó. Sự thật chỉ có mười mấy đặc công khủng bố xông vào toà đại sứ và đều bị bắn hạ.Lối loan tin ác ý này có mục đích về tâm lý làm cho người dân Mỹ hoảng sợ càng biểu tình áp lực chính phủ Mỹ rút quân. Hỗ trợ cho nọc độc Peter Arnett còn cócó Walter Conkrite, John Kerry, Jane Fonda, Tom Hayden….

Vì nắm được “Đệ Tứ Quyền” một quyền bất khả xâm phạm nên Truyền thông thiên tả lật lọng không kém.Loan đi“fake news”rồi sau đó bị vạch mặt thì lại xin lỗi là huề . Năm 2004 CBS hại TT Bush trong thời gian ông tái tranh cử TT với John Kerry bằng cách đưa bằng chứng giả rằng "TT George W Bush thời còn trong quân ngũ đã không tuân theo quân luật, bị khiển trách mà vẫn được lên lon" .Sau đó CBS xin lỗi

Năm 1998 CNN đưa ra bản phúc trình láo khoét, tố cáo quân lực Hoa Kỳ đã xử dụng hợi độc “sarin” trong chiến dịch hành quân Tailwind Hạ Lào vào thời cố TT Nixon để chống lại các quân nhân Hoa Kỳ đào ngũ. Tin này gâytổn thương nghiêm trọng đến Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ, sau đó CNN xin lổi, rồi cũng huề cả làng

Năm 2005 Newsweek tung tin láo khoét “ cuốn kinh Quran bị bỏ trong cầu tiêu tạitrại tù cuả Mỹ ở Guantamano Bay” tạo ra nhiều cuộc biểu tình đốt cờ Mỹ , người chết và một số bi thương tại Pakistan, Afghanistan and the Gaza Strip ... Rồi sau đó Newsweek xin lỗi thì mọi thiệt hại đã xảy ra!

Điều cần biết là họ chỉ chú tâm đánh phá vào thời của những TT thuộc đảng CH. Còn nhớ TT. George W Bush tuyên thệ TT gần 9 tháng thì xảy ra vụ khủng bố 11-9-2001. Truyền thông báo chí ồ ạt tấn công đòi phải đem vụ này ra điều trần hy vọng tìm ra lỗi của TT . Bush trong vấn đề chống khủng bố. Nào ngờ trong khi điều tra, người ta bắt gặp Sandy Berger, cố vấn an ninh quốc gia thời TT. Clinton đang đánh cắp tài liệu mật có liên quan đến công tác bài trừ khủng bố dưới thời Clinton. Đây là lỗi của Clinton đã quá thờ ơ cho Khủng bố có cơ hội hình thành nhiệm vụ. Hành động của Sandy Berger đã thay đổi hẳn thế cờ, dù cho đương sự cho rằng đây là “lỗi lầm lương thiện”, cả Clinton và John Kerry cùng khen Sandy Berger là “người nhiệt tình hết lòng phục vụ đất nước”. Tin này chỉ được các báo địa phương đăng tải, còn truyền thông thiên tả thì đăng như bản tin “xe cán chó , chó cán xe”, không ầm ỉ hung hăngnhư lúc khởi đầu. Thử hỏihọ có giữ đúng vai trò truyền thông trung thực hay không?

Ngày hôm nay,con cúm phát xuất từ Tàu Cộng , TT .Trump gọi nó là “China virus” thì có gì sai mà cả đám lên án cho là ông “kỳ thị”, trong khi đó Tàu cộng ngang nhiên đổ thừa “cúm đi từ Mỹ, do lính Mỹ lây lan” thì truyền thông thiên tả và đảng DC câm như hến. Ngược lại, Cuomo New York thì “ Con cúm đến từ Âu Châu không phải China” (Virus came from Europe, not China ), Newsom Cali thì “con cúm lây lan từ các tiệm nails” (virus spread from nail shops). Joe Biden thì vuốt ve “China không nguy hiểm” (China is not a threat ), Bernie Sanders thì ca ngợi “Tập Cận Bình biết lo cho dân” (Xi cares for his people). Bà Pelosi ngon lành hơn nữa, ra tận phố Tàu San Francisco, thân mật với các thương gia Tàu, kêu gọi ngườidân “cứ ra vui chơi , phố Tàu rất an toàn” ( Come to Chinatown....we think it’s very safe to be in Chinatown)


Hành động này không khác gì CSVN. Khi Tàu cộng thải chất độc làm cá chết trắng xoá cả biển Vũng Án Hà Tĩnh, thay vì lên tiếng phản đối Tàu đồng thời chỉ vẻ cho người dân bảo vệ giữ gìn sức khoẻ thì bọn chóp bu CSVN mang cá tôm ra biển tụ tập ăn nhậu kêu gọi người dân “ ra đây tắm biển, ăn cá tôm như chúng tôi ăn đây này, không có gì nguy hiểm đừng sợ.” CSVN đã bị Tàu cộng thống trị, còn DC của Mỹ quốc thì đến khi nào?Sau đó cũng chính bà Pelosi cùng đám DC lên án TT.Trump đóng cửa biên giới là làm hại kinh tế , rồi cũng đám người này đòi lập ra ủy ban điều tra chính quyền TT. Trump về việc đối phó chậm trễ với con cúm Tàu Vũ Hán. Đúng là “lưỡi không xương nhiều đườnglắc léo”.

Đảng DC bảo vệ đánh bóng cho Tập Cận Bình như thế lại được truyền thông thiên tả che chở,trong khi đó họ chỉa mũi dùi vào TT .Trump chỉ vì ông đang đối đầu với tội ác của Tập Cận Bình. Dựa vào con số bệnh nhân thổi phồngchết vì cúm Tàu Vũ Hán , New York Times đã cho rằng Mỹ không ngăn chặn được dịch bệnh để nó lây lan là do TT Trump mở cửa sớm mà lại lờ tịt đi những cuộc bạo loạn được thả lỏng đập phá cướp bóc khắp các nơi trước sự im lặng nếu không nói là đồng loã của các tiểu bang do DC cầm quyền.

Sự thù ghét đó đã khiến họ cùng hùa nhau nhục mạ phỉ báng người bạn trẻ, anh Nicholas Sandmann, chỉ vì anh này đội cái nón có ghi bốn chữ “MAGA”.Tháng 3 năm 2019, luật sư của anh Nicolas Sandmann đã kiện CNN $275 triệu đô la về tội phỉ bang qua các tài liệu không đúng sự thật. Đài CNN đã đăng các chương trình truyền hình và một loạt các bài viết tấn công em Nick Sandmann và các bạn học cùng trường hết sức độc ác. Kết quả CNN đã điều đình trả một số tiền và vụ kiện được giữ kín.

Vụ anh Nick Sandmann kiện truyền thông hôm nay lại tiếp tục với Washington Post, rồi đây lần lươtABC, CBS, The Guardian, The Huffington Post, NPR, Slate, The Hill, Gannett....lớn nhỏ sắp hàng chờ ngày ra hầu toà.Báo đài nào rồi cũng đi đến con đường “điều đình” chi ra một số tiền để được giữ kín hơn là bị phanh phui cho cả thế giới cùng biết thì mặt mũi nào mà hãnh diện nắm “đệ tứ quyền” ? Nghĩ cũng lạ, khi truyền thông lên tiếng tố cáo, phanh phui chuyện của nhân vật nào thì họ luôn vỗ ngực đòi hỏi “FREE SPEECH”. Nhưng khi ra toà vì tội cố ý phỉ báng mạ lỵ anh Nick Sandmann thì lại xin điều đình chịu bồi thương cho nguyên đơn với một số tiền không nhỏ để “bịt miệng”mọi người. “Đây quả thật là bài học để đời cho đám “ TRUYỀN THÔNG THẤT GIÁO”.

Sau khi CS Nga sụp đổ, chính Gorbachev đã tiết lộ “ trong thời chiến tranh ông đã bỏ ra rất nhiều tiền để yểm trợ cho truyền thông nào đi theo con đường của Liên Sô”. CS Nga thì vậy, chẳng lẽ CS Tàu khoanh tay???

http://www.nbcnews.com/id/6055248/ns/politics/t/cbs-news-admits-bush-documents-cant-be-verified/#.WTst9evyvIU

http://observer.com/1999/08/cnn-still-suffering-from-legal-fallout-over-tailwind/

http://www.foxnews.com/story/2005/05/15/newsweek-apologizes-for-quran-story.html

Tháng 7/2020
Nhàn SF