Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 10/07/2020

Đảo Chữ thập ở Biển Đong
Điểm Tin Thứ Sáu 10/07/2020
Anh Tuấn Phạm
 • VNTB – Quân sự hoá Biển Đông của Trung quốc: Ba nhóm đối tượng chủ đích (VNTB) - Vũ Ngọc Yên biên dịch (VNTB) – Nếu „quân sự hóa“ được hiểu là một hành động huy động các lợi thế quân sự để theo đuổi các mục tiêu chiến lược bao quát hơn, thì tất cả những tác nhân của các cuộc tranh chấp ở Biển Đông đều đang can dự vào một số cách quân sự hóa. Chiến lược quân sự hóa Trung Quốc phản ánh ba nhóm đối tượng chủ đích: Hoa Kỳ (mục tiêu chính), các nước trong khu vực (mục tiêu phụ) và công luận trong nước. Sự lo ngại của Bắc Kinh về việc chỉnh hướng chiến lược tái cân bằng của Hoa Kỳ và phán quyết của Toà trọng tài đã thôi thúc Trung quốc một cách nghịch lý tăng cường các hoạt động quân sự .
 • Một tướng Việt Nam nói: “Mỹ và Trung Quốc gây bất ổn và căng thẳng ở Biển Đông” (RFA) - Báo Dân Việt, vào ngày 8/7, thực hiện một cuộc phỏng vấn với Thượng tướng Võ Tiến Trung, liên quan sự kiện Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, từ ngày 1 đến ngày 5/7, và việc Hoa Kỳ đưa tàu chiến đến vùng Biển Đông để tập trận. Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng, trong cuộc phỏng vấn này, cho rằng hành động tập trận của Trung Quốc trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền. Đồng thời, hành động của Mỹ ở Biển Đông là nhằm “dằn mặt” Trung Quốc, muốn khẳng định vị thế siêu cường số 1 về quân sự và kinh tế, không để cho Trung Quốc trỗi dậy và đe dọa đến vai trò của Mỹ
 • >Hoa Kỳ lên tiếng quan ngại về việc Việt Nam kết án Facebooker Nguyễn Quốc Đức Vượng (RFA) - Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 7 lên tiếng bày tỏ quan ngại sau khi Việt Nam kết án tù thêm một Facebooker, người bày tỏ quan điểm ủng hộ dân chủ trên mạng xã hội. Washington kêu gọi Hà Nội hãy tôn trọng quyền tự do biểu đạt của người dân. AFP loan tin dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rằng Washington hết sức quan ngại về tin nhà hoạt động Nguyễn Quốc Đức Vượng bị tuyên án 8 năm tù giam. Mức án dài năm đối với anh này nằm trong chuỗi những vụ bắt bớ và kết án đáng ngại đối với các nhà báo, người viết blog và nhà hoạt động nhằm bác bỏ quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam.
 • Có thể có dàn lãnh đạo đảng trong sạch cho nhiệm kỳ tới tại Việt Nam hay không? (RFA) - Diễm Thi, RFA - Một trong những tiêu chuẩn với đảng viên nói chung và nhân sự được quy hoạch vào Ban chấp hành trung ương nói riêng là phải kiên định chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định cương lĩnh, đường lối của đảng. Đó là điều được ông Tổng Bí thư, Chủ tịch Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng nhắc lại mỗi khi nói về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội 13. Ngoài các quy định trong các nghị quyết của đảng, nhân sự mới phải có ý chí chiến đấu cao, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch, sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng; gương mẫu thực hiện nguyên tắc, kỷ luật của đảng, pháp luật của nhà nước, nói đi đôi với làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt trong hành động, làm việc có hiệu quả.
 • “Điểm nóng” Đồng Tâm phải trở thành xã nông thôn mới trong năm 2021 (RFA) - Xã Đồng Tâm, “điểm nóng” nghiêm trọng của huyện Mỹ Đức, Hà Nội phải trở thành xã nông thôn mới (NTM) vào năm 2021. Đó là đề nghị của Bí thư thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ tại đại hội đảng bộ huyện Mỹ Đức diễn ra vào ngày 9 tháng 7. Theo phát biểu của Bí thư TP Hà Nội được truyền thông trong nước đăng tải thì hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghị quyết của các cấp uỷ Đảng chưa cao; còn không ít đảng viên vi phạm pháp luật nhà nước, bị lợi dụng chuyển hoá thành chống đối, cực đoạn khiến xã Đồng Tâm trở thành “điểm nóng” nghiêm trọng. Do đó ông Huệ yêu cầu huyện Mỹ Đức tập trung hoàn thành xây dựng 4 xã NTM trong đó riêng xã Đồng Tâm phải trở thành xã NTM vào năm 2021.
 • Chính quyền sẽ hoàn tất bồi thường cho 300 hộ dân Thủ Thiêm trong tháng 9 (RFA) - Trong tháng 9, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) sẽ hoàn tất bồi thường bằng các hình thức: giao đất nền, căn hộ và đền tiền cho hơn 300 hộ dân thuộc khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Truyền thông trong nước dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP HCM Lê Thanh Liêm khi báo cáo Hội đồng Nhân dân TP HCM thông tin vừa nêu, tại cuộc họp sáng ngày 9/7 về chính sách giải quyết bồi thường cho dân Thủ Thiêm nằm ngoài ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm,. Số hộ dân này đã bị thu hồi nhà đất sai qui định
 • Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sẽ bảo vệ ai? (BoxitVN) - RFA 2020-07-07 - ƯNG KHUYỂN CỦA ĐẢNG. Phạm Minh Vũ - Theo tờ trình của Bộ Công an, 3 lực lượng (bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách) với gần 750.000 quân sẽ được tổ chức thành lực lượng mới có tên là lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự, theo đề xuất của Bộ Công an. Lực lượng bảo vệ dân phố dân phòng hay công an xã ở VN lâu nay nổi tiếng vì là lực lượng ưng khuyển tay sai của đám chính quyền phường xã, được sai đi coi xe, dọn dẹp đường phố, có việc thì trông giữ đất đã cướp như ở Vườn rau Lộc Hưng hay là oách tí thì đi điều phối giao thông, ngon tí thì đi ném mắm tôm vào nhà dân hoặc đàn áp biểu tình chống Trung cộng.
 • Kiến nghị số 03 vụ án Hồ Duy Hải của các luật sư (BoxitVN) - VỀ VIỆC XEM XÉT LẠI QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM VỤ ÁN HỒ DUY HẢI VÀ KHỞI TỐ VỤ ÁN “LÀM SAI LỆCH HỒ SƠ VỤ ÁN” VÌ ÍT NHẤT 4 LỜI KHAI KHÁCH QUAN LÀM THAY ĐỔI “BẢN CHẤT VỤ ÁN” ĐÃ BỊ BỎ RA NGOÀI HỒ SƠ TỐ TỤNG
 • Hai cựu công an tội phạm ma túy bị tù vì ép đưa hối lộ (RFA) - Ngày 9/7, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên ông Phạm Xuân Tiến (sinh năm 1978, cựu Trung tá, Điều tra viên trung cấp, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù giam. Ông Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1991, cựu Trung úy, Cán bộ điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị tuyên 7 năm tù giam. Cả hai bị buộc tội nhận 150 triệu đồng để thả tự do cho một nghi phạm vụ án ma túy.
 • Chi phí chuyển nông sản từ TPHCM ra Hà Nội gấp đôi sang Mỹ, vì quá nhiều BOT (RFA) - Chi phí chuyển nông sản từ thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) ra Hà Nội tốn gấp đôi từ Việt Nam sang Mỹ do có quá nhiều trạm thu phí BOT. Đó là thông tin được ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Minh Phú cho biết tại Hội nghị Giải pháp cắt giảm chi phí logistics - giải pháp tối ưu nhằm nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tổ chức hôm 9/7/2020. Cụ thể, chi phí chuyển 1 container tôm từ TPHCM ra Hà Nội tốn tới 80 triệu đồng, trong khi chi phí chuyển 1 container tôm từ Việt Nam sang Mỹ chỉ 41 triệu đồng, sang Nhật chỉ 15 triệu đồng. Theo ông Quang, chi phí vận chuyển nội địa quá cao đang cản đường tiêu thụ nông sản của nhiều doanh nghiệp.
 • Việt Nam đấu thầu đầu tư vào nhà máy lọc dầu Nhật Bản (RFA) - Kế hoạch của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam Petrolimex đấu thầu mua cổ phần của một nhà máy lọc dầu của công ty dầu mỏ Nhật Bản Eneos bị chậm hơn một năm so. Lý do vì Chính phủ Hà Nội trì hoãn các quyết định lớn trước thềm Đại hội Đảng. Mạng báo Asia Nikkei loan tin vừa nói hôm 9/7/2020. Tập đoàn xăng dầu thuộc sở hữu nhà nước này vào năm 2018 đã đồng ý đầu tư vào một nhà máy lọc dầu của Nhật Bản do Eneos xây dựng và xuất khẩu xăng dầu sang Việt Nam. Một liên doanh đã được thành lập vào tháng 4 năm 2019, với tư cách là một công ty hoạt động cho nhà máy lọc dầu hiện có, nhưng chính phủ Việt Nam vẫn chưa chấp thuận thỏa thuận này
 • Nhà thầu Dealim đòi bổ sung kinh phí dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội (RFA) - Nhà thầu Dealim, nhà thầu chính gói thầu CP01 dự án đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội, tiếp tục đề nghị chủ đầu tư dự án phải bổ sung kinh phí, do tiến độ bị kéo dài. Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 9/7, và cho biết dự án đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội, được Thủ tướng điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án điều chỉnh từ 2018 kéo dài đến 2022. Trước đó, gói thầu CP01 phải kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng là 26,5 tháng. Nhà thầu Daelim đã đề nghị phía Hà Nội bổ sung 19,1 triệu USD từ đầu năm 2018.
 • Những lô đất vàng bỏ hoang ở Hà Nội: chính quyền ngại không thu hồi? (RFA) - Công tác quy hoạch và thu hồi các dự án chậm tiến độ tại những khu đất công là nội dung được đặc biệt quan tâm trong kỳ họp thứ 15 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV diễn ra trong 2 ngày 6-7/7 vừa qua. Theo đó, tại Hà Nội hiện có 383 dự án chậm triển khai, trong đó có những dự án nằm ở vị trí tốt mà người dân hay gọi là ‘khu đất vàng’ với giá trị lớn.
 • Cảnh sát giao thông cấp huyện được ra đường quốc lộ xử phạt (RFA) - Từ ngày 5/8/2020, Công an cấp huyện được bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm các tuyến quốc lộ. Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 9/7 theo Thông tư 65/2020 do Bộ Công an đã ban hành, về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT).
 • HLV Park Hang-seo có đang tự tạo rủi ro cho mình? (BBC) - Một lần nữa HLV Park Hang-seo lại cho rằng V-League nên hạn chế ngoại binh để tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ trong cuộc phỏng vấn bên lề đợt tập trung ngắn hạn của U22 Việt Nam.
 • Tổ chức khí tượng thế giới: Khí hậu toàn cầu tiếp tục bị nóng (RFI) - Anh Vũ - Báo cáo của Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới (OMM) công bố hôm nay 09/05/2020 khẳng định khí hậu toàn cầu sẽ tiếp tục nóng hơn lên qua từng năm. Trong vòng 5 năm tới, nhiệt độ trung bình trên toàn cầu sẽ tăng thêm ít nhất 1°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Thậm chí có thời gian mức tăng đạt tới 1,5°C. Về mặt chính thức, Thỏa thuận Khí hậu Paris vẫn có hiệu lực, nhưng ngày càng có ít cơ may để các cam kết trong văn bản này được tôn trọng.
 • Từ cuộc chiến Covid-19 đến thương chiến: Úc tuyên bố ‘thoát ly Trung Quốc’ (BoxitVN) - Tâm An - Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra chính thức bắt đầu từ việc chính quyền Úc kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Điều này khiến Úc nhận phải “đòn trả đũa” về kinh tế từ Bắc Kinh, cuối cùng nước Úc cũng đã nhận ra rằng con đường tốt nhất là… “thoát Trung”. Trả đũa kinh tế Úc: bản chất ‘sói chiến’ của chính quyền Trung Quốc trong cuộc chiến Covid-19. Theo The Guardian, Trung Quốc coi Úc là “đạo quân tiên phong” trong việc cố ý cô lập, lên án và bôi nhọ Bắc Kinh, rằng mọi kế hoạch về cuộc điều tra được thiết kế và hậu thuẫn bởi Washington. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không ngần ngại sử dụng “cuộc chiến ngôn từ” với những lời dọa nạt về việc làm tổn hại lợi ích nền kinh tế Úc.
 • Libya: Trò nguy hiểm của Ankara hay nước cờ sai của Paris ? (RFI) - Minh Anh - Quan hệ Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây trở nên căng thẳng. Paris đặc biệt không ngừng lên án Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Libya. Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, hành động gây ầm ĩ của Pháp đối với Thổ Nhĩ Kỳ còn nhằm mục đích che giấu những thất bại chiến lược trong cuộc xung đột tại Libya. Libya : Nguồn cội của cuộc cãi vã Pháp – Thổ. Đỉnh điểm của căng thẳng là ngày 01/07/2020, Pháp thông báo ngưng tham gia chiến dịch Sea Guardian của NATO giám sát việc thực thi lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya. Paris phản đối thái độ im lặng của khối liên minh quân sự trước hành động được cho là « nguy hiểm », khi hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cho chiếu ra-đa dẫn đường bắn nhắm vào tầu chiến Pháp trên biển Địa Trung Hải ngày 10/06/2020.
 • Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc « xâm lược » Ấn Độ (RFI) - Thu Hằng - Vụ đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc ở Ladakh, khiến 20 người chết bên phía Ấn Độ, là « hành vi xâm lược » của Trung Quốc, theo nhận định của ngoại trưởng Mỹ trong buổi họp báo ngày 08/07/2020. Ngoài ra, ông Pompeo còn lên án « cách hành động hung hăng không thể tin nổi » của Trung Quốc. Theo AFP, vấn đề căng thẳng biên giới ở khu vực Ladakh đã được ông Pompeo đề cập nhiều lần với đồng nhiệm Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Trong lần đụng độ vừa qua, ngoại trưởng Mỹ cho rằng « Ấn Độ đã đáp trả một cách tốt nhất ».
 • Bắc Kinh xây « Vạn Lý Trường Thành công nghệ số » ở Hồng Kông ? (RFI) - Thùy Dương - Về thời sự nước Pháp, Le Monde đặc biệt chú ý đến cải tổ nội các qua hàng loạt bài viết, nhưng nhìn ra quốc tế, chín ngày sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới đối với Hồng Kông, đây vẫn là đề tài được báo Le Monde quan tâm, với 4 bài viết. Trong bài « Hồng Kông dưới sự kiểm soát hoàn toàn của chính quyền Bắc Kinh », thông tín viên Florence de Changy cho biết từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới đối với Hồng Kông, mọi việc diễn ra rất nhanh chóng. Sáng sớm thứ Tư 08/07, « văn phòng an ninh » của Bắc Kinh được khai trương, với trụ sở đặt tại trung tâm khu Causeway Bay, khu phố thương mại sầm uất của đặc khu, « trái tim biểu tượng » của phong trào phản kháng của người dân Hồng Kông chống chính quyền Bắc Kinh.
 • Lỗ hổng nghiêm trọng trong chính sách kiểm soát người nhập cư của Canada (RFI) - Thanh Hà - Theo báo cáo được trình lên Quốc Hội Canada ngày 08/07/2080, lực lượng biên phòng nước này đã « mất hết vết tích » của 35.000 người ngoại quốc thuộc diện bị trục xuất khỏi lãnh thổ Canada. Phần lớn trong số đó là những người nhập cư bất hợp pháp, nhưng không chỉ có thế, như giải thích của thông tín viên Marie-Laure Josselin từ Montréal: Mặc dù luật pháp rất rõ ràng : Cơ quan đặc trách biên phòng Canada phải trục xuất tất cả những người ngoại quốc bị cấm cư trú trên lãnh thổ Canada và được lệnh phải rời khỏi lãnh thổ nước này. Nhưng chuyện đó đã không xảy ra. Trên đây là kết luận của người phụ trách việc kiểm tra về chính sách nhập cư Quốc Hội Canada.