Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Chủ Nhật 05/07/2020

Một Hàng Không Mẫu Hạm của Hoa Kỳ - U.S. NAVY/GETTY IMAGES
Điểm Tin Chủ Nhật 05/07/2020
Anh Tuấn Phạm
 • Trung Quốc muốn gì khi tập trận ở Hoàng Sa? (RFA) - Bùi Hải Hoành - Chỉ 2 ngày sau khi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp trên Biển Đông, Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo tập trận quanh quần đảo Hoàng Sa từ ngày 1-5/7/2020. Trung Quốc đưa ra cảnh báo "trong thời gian tập trận, không tàu nào được phép điều hướng trong khu vực huấn luyện và tất cả các tàu phải tuân theo hướng dẫn của tàu chỉ huy tại khu vực đó". Đây là một sự vi phạm luật pháp quốc tế một cách rõ ràng. Cảnh báo của Trung Quốc xuất phát từ cơ quan hàng hải dân sự chứ không phải bộ quốc phòng, song thông điệp này nhắm đến đối tượng quan trọng nhất là Hải quân Mỹ.
 • Tham vọng của Trung Quốc : Mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình ở châu Á (RFI) - Thanh Hà - Xung đột biên giới Ấn – Trung, lấn chiếm Biển Đông và siết chặt gọng kềm an ninh với Hồng Kông : ba dấu hiệu thể hiện Trung Quốc đang đầy tự tin, không còn « kềm chế » để sử dụng vũ lực. Đó là mối nguy lớn nhất đe dọa hòa bình và ổn định tại toàn châu Á. Trong bài viết Three reasons China’s increasing assertiveness is a threat to Asia’s long-standing peace and stability (Ba lý do Trung Quốc lớn mạnh là mối đe dọa lâu dài cho hòa bình và ổn định ở châu Á) đăng trên South China Morning Post ngày 07/04/2020, giáo sư Allen Carlson, đại học Mỹ Cornell chuyên nghiên cứu về quan hệ Mỹ - Trung, Trung Quốc và khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng những động thái hung hăng của Trung Quốc trên ba hồ sơ vừa nêu là « một bước ngoặt » đối với hòa bình và ổn định của châu Á. Tình hình có thể còn « tệ hơn thế nữa ».
 • VNTB – Quân đội Việt Nam sẳn sàng ‘va chạm’ với Trung Quốc trên biển (VNTB) - Nguyễn Nam (VNTB) – Việt Nam ‘va chạm’ với Trung Quốc trên bàn ngoại giao thì là chuyện rõ mười mươi, nay có vẻ vài tờ báo trong nước được quyền đưa tin luôn các ‘va chạm’ của quân đội Việt Nam với Trung Quốc trong bảo vệ chủ quyền quốc gia. Chưa rõ có ẩn tình gì khác, bởi vì hiện tại lại là thời gian của những đại hội đảng cấp địa phương, sở, ban, ngành. Không ít ngờ vực, có thể đây chỉ là ‘đòn gió’ để lấy sự tin cậy của nhóm quyền lực đầy tham vọng nào đó, đang ngấp nghé những chiếc ghế cao nhất ở đảng chính trị.
 • VNTB – Luận về khoa bảng (VNTB) - Trần Xuân Thời (VNTB) – Một là đắc hiếu, hai là đắc trung. “Sơn hạ hồng trần Nam Thoán lộ. Bất tri quan đái kỷ nhân hồi”. Dưới núi, bụi hồng, đường Nam Thoán, không biết có bao nhiêu người lãnh áo mão cân đai trở về. Hai câu thơ này thể hiện sự cam go của sĩ tử phấn đấu, thi thố tài năng qua trường thi trận bút hầu mong đỗ đạt để được tiến cử ra làm quan từ thời nhà Hán, cách đây hơn hai ngàn năm về trước. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời đại nào vẫn có vấn đề “Học tài thi phận”. Thế nên, mặc dầu vào thời nhà Hán một số người Việt khoa bảng như * Lý Tiến, Lý Cầm, Trương Trọng đã đỗ đạt, vinh quy bái tổ và được Hán triều bố nhiệm ra làm quan, mãi đến đầu thế kỷ thứ 20, Tú Xương than thở vì thi mãi vẫn chưa hết phạm trường quy, hoặc dù có khoa bảng nhưng không được đãi ngộ tương xứng
 • VNTB – Xin đừng vội trách các phóng viên, nhà báo (VNTB) - Song Nhi (VNTB) – Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng: “nhà báo nói láo ăn tiền”, hay “lúc nhỏ không học lớn lên mới làm nhà báo” (vụ này tôi thường thấy ở những trường hợp tít đi một đằng, bài viết đi một nẻo). Một cách vô hình trung, các ngành xã hội cũng bị nhiều người coi bằng… “nửa con mắt”.
 • Ân Xá Quốc Tế lên án Thổ Nhĩ Kỳ kết án tù 4 nhà hoạt động nhân quyền (RFI) - Trọng Thành - Hôm qua, 03/07/2020, tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ ra phán quyết về vụ « 11 nhà hoạt động nhân quyền Istanbul », bị cáo buộc « khủng bố ». Bốn người bị kết tù. Tổ chức Ân Xá Quốc Amnesty International lên tiếng phản đối. Trả lời RFI, bà Katia Roux, thuộc Ân Xá Quốc Tế, theo dõi vụ này, cho biết : phán quyết của tòa là « hết sức bất ngờ và hoàn toàn phi lý ». Theo bà, vụ xét xử kéo dài ba năm nay hoàn toàn mang tính dàn dựng ngay từ đầu, nhằm kết án các bị cáo, mục tiêu của chính quyền « bịt miệng mọi tiếng nói độc lập », với động cơ chính trị
 • Canada đình chỉ hiệp định dẫn độ và xuất khẩu thiết bị quân sự sang Hồng Kông (RFI) - Minh Anh - Sau Hoa Kỳ, Anh Quốc, giờ đến lượt Canada tỏ thái độ cứng rắn sau việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới. Chính quyền Ottawa ngày 03/07/2020 thông báo tạm ngưng hiệp định dẫn độ với Hồng Kông cũng như xuất khẩu trang thiết bị quân sự « nhạy cảm ». Trong buổi họp báo, thủ tướng Justin Trudeau khẳng định lập trường tin tưởng rằng nguyên tắc « một đất nước, hai chế độ » là nền tảng bảo đảm cho Hồng Kông có những quyền tự do mà không nơi nào khác ở Trung Quốc được hưởng
 • Bỉ cảnh báo nguy cơ gián điệp từ sinh viên Trung Quốc (RFI) - Minh Anh - Thứ Năm, 02/07/2020, cơ quan an ninh nội địa Bỉ (phản gián - La Sureté de l'Etat) công bố báo cáo hàng năm cảnh báo những mối nguy gián điệp sinh viên Trung Quốc trong ngành công nghệ quốc phòng. Theo bản báo cáo thường niên của Cơ quan An ninh Quốc gia, các trường đại học Bỉ là được xem như là « mỏ vàng » trên phương diện nghiên cứu. « Những sinh viên và nghiên cứu sinh này sau đó mang tất cả những kiến thức tích lũy được tại các trường đại học Bỉ để phục vụ cho quân đội trong nước. Hiện tại, có khoảng vài chục sinh viên quân sự đang học tập tại các trường đại học Bỉ ».
 • Căng thẳng biên giới: Thủ tướng Ấn gọi Bắc Kinh là kẻ « bành trướng » (RFI) - Trọng Thành - Vùng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc tiếp tục căng thẳng. Sau cuộc đụng độ đẫm máu giữa tháng 6/2020, hai bên trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Trong lúc thủ tướng Ấn gọi Bắc Kinh là kẻ « bành trướng », bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi New Delhi đừng « tính toán sai » về phản ứng của Bắc Kinh tại vùng biên giới. Hôm qua, 03/07/2020, trong chuyến thị sát bất ngờ tại một đơn vị quân đội ở vùng biên giới với Trung Quốc, thủ tướng Ấn Độ đã gián tiếp gọi Bắc Kinh là quân bành trướng, và cổ vũ tinh thần sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ.
 • Hồng Kông: Vụ tấn công quy mô vào một xã hội dân chủ từ sau thế chiến (RFI) - Thụy My - The Economist nhận định, luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp đặt tại Hồng Kông là một trong những vụ tấn công quy mô nhất vào một xã hội dân chủ, kể từ sau Đệ nhị Thế chiến. Sau thời gian dài phong tỏa, tuần báo L’Obs dành trọn kỳ này cho một « Nước Pháp vừa được tìm lại », giới thiệu những điểm đặc sắc của nhiều vùng miền. L’Express đăng ảnh tổng thống Emmanuel Macron, chạy tựa « Tám công trình để nâng dậy nước Pháp » sau cuộc bầu cử địa phương vừa qua, Le Point nói về « Những chú hề sinh thái và những chuyên gia » trước sự thắng thế của đảng Xanh. Hồ sơ của Courrier International tập trung cho chủ đề « Chống phân biệt chủng tộc ». Về châu Á, Hồng Kông là đề tài chính được nhiều tuần báo chú ý.
 • Đài Loan: Căn cứ địa mới của phong trào dân chủ Hồng Kông (RFI) - Trọng Thành - Trung Quốc áp đặt Luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông là chủ đề thời sự quốc tế nổi bật đầu tháng 7/2020 này. Giới bảo vệ nhân quyền, các nước phương Tây lên án nỗ lực bóp nghẹt hoàn toàn các quyền tự do căn bản ở đặc khu. Đúng vào ngày Bắc Kinh ra Luật, ngày 07/01/2020, chính quyền Đài Loan chính thức mở văn phòng hỗ trợ người tị nạn Hồng Kông.