Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Ba 17/12/2019 (ANM)

Hình ảnh đổ nát sau cưỡng chế ở Vườn rau Lộc Hưng. Courtesy FB Tin Mừng Cho Người Nghèo
Điểm Tin Thứ Ba 17/12/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Chủ tịch Tân Bình quyết ngăn dân giữ đất Lộc Hưng (BoxitVN) - RFA tiếng Việt - Chủ tịch Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh - Ông Châu Văn La, vào ngày 12 tháng 12 cho biết hằng ngày quận phải duy trì một lực lượng từ 80 đến 100 người để thực hiện công tác gọi là ‘ngăn chặn người dân tái chiếm khu đất đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế tại phường 6, lâu nay thường được gọi là ‘Vườn rau ...
 • Địa chính trị Việt Nam nhìn từ đại lục Á Âu: Bài học nào từ chiến tranh Đông Dương lần ba cho hôm nay? (BoxitVN) - Christopher E. Goscha - Minh Toàn dịch - Chống đối kịch liệt sự can thiệp của Mỹ trong chiến tranh Đông Dương, những người ủng hộ và bảo vệ cho quan điểm này được xem là "phái chính thống" ở Bắc Mỹ. Họ chỉ trích "chính sách bao vây" của Mỹ và "lý thuyết domino" là những điều bào chữa cho việc tham dự của Washington ở Đông Dương từ năm 1950 [2]. Họ thêm rằng, Việt Nam chưa từng có đủ quan trọng về địa chính trị để biện minh cho việc can ...
 • Công Đoàn trong Luật Lao Động mới có thật sự độc lập? (BoxitVN) - Ca Dao (Liên đoàn Lao Động Việt Tự Do – Free Vietlabor Federation) - Ngày 20/11/2019, bộ Luật Lao Động mới đã được thông qua trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội thứ 14 với 90,06% đại biểu tán thành. … báo chí nhà nước không nhắc gì đến một thay đổi quan trọng mà đó mới chính là nguyên nhân của việc sửa đổi lại bộ Luật Lao Động này: đó là sự xuất hiện của cụm từ «Tổ Chức Đại Diện Người Lao Động» ở chương thứ XIII của bản dự ...
 • Trưởng ban Tiếp công dân gặp 70 người dân Vườn rau Lộc Hưng (RFA) - Sáng ngày 16 tháng 12 năm 2019, Trưởng Ban Tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ Nguyễn Hồng Điệp có buổi gặp gỡ với khoảng 70 người dân Vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình - Thành phố Hồ Chí Minh sau vụ việc mới nhất là hang đá mừng Giáng sinh do người dân dựng nên tại đây 2 lần bị chính quyền phá bỏ.
 • Thân phụ Tiến sĩ Phạm Chí Dũng mong muốn vận động để con trai cụ được trả tự do (BoxitVN) - Nguyễn Tường Thuỵ - Xuống sân bay Tân Sơn Nhất, việc đầu tiên của tôi là đến thăm gia đình Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, ngay trong buổi tối đầu tiên. Tiếp chúng tôi có thân phụ Phạm Chí Dũng là cụ Phạm Văn Hùng, thân mẫu và vợ anh, chị Bùi Hồng Loan. Qua tìm hiểu từ trước và trực tiếp đến thăm, tôi cảm nhận được đây là một gia đình gồm 3 thế hệ có nền nếp. Mọi thành viên trong gia đình tôn trọng việc làm của từng người. Sau ...
 • Triển vọng đối tác chiến lược Việt-Mỹ (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - Dịp Chúa Giáng sinh và Năm mới đang tới gần là cơ hội tốt để nhìn lại năm cũ và chuẩn bị năm mới. Trong năm 2019, nhu cầu đối tác chiến lược Việt-Mỹ cấp bách hơn khi đối đầu Việt-Trung tại Bãi Tư Chính đã tạo ra một cuộc khủng hoảng mới tại Biển Đông. Từ 4/7 đến 24/10/2019, Trung Quốc đã cho tàu thăm dò HD-8 và nhiều tàu chiến vũ trang 4 lần xâm phạm vùng biển Việt Nam, xô đẩy Hà Nội về phía ...
 • Hai cựu bộ trưởng Việt Nam ra tòa (VOA) - Hôm 16/12, hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã ra hầu tòa trong phiên sơ thẩm xét xử với cáo buộc nhận hối lộ và sai phạm trong quản lý trong thương vụ Mobifone mua AVG vào năm 2015.
 • Cựu chủ tịch Thành phố Phan Thiết bị khởi tố (RFA) - Ông Đỗ Ngọc Điệp, chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Phan Thiết, nguyên phó bí thư, nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Phan Thiết, vừa bị Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
 • TT Nga Putin có thể thăm Việt Nam vào năm 2020 (VOA) - Hôm 16/12, Tổng Lãnh sự Nga tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết Tổng thống Vladimir Putin có thể thăm Việt Nam trong năm 2020, đồng thời cam kết Moscow sẽ mở rộng hoạt động khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam bất chấp căng thẳng trên Biển Đông.
 • Hoãn xây dựng hệ thống cảnh báo môi trường biển đến bao giờ? (RFA) - Cả bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đều xin kéo dài thời gian xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung đến năm 2021, với lý do thiếu kinh phí. Trong khi nhiều nhà khoa học cho rằng vấn đề này là quan trọng và cấp bách, nhưng sau hai năm, cơ quan chức năng các tỉnh này lại tiếp tục xin hoãn.
 • Đề nghị khởi tố người hành hung cháu bé 12 tuổi ở Hà Nội (RFA) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa ra văn bản đề nghị khởi tố ông Trần Đức Hà, người bị tố hành hung cháu bé 12 tuổi tại khu đô thị Ciputra (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Lý do đề nghị khởi tố ông Hà được nêu ra là ông này có hành vi ‘cố ý gây thương tích với người dưới 16 tuổi’, gây hậu quả nghiêm trọng tới thể chất và tinh thần cháu bé.
 • Nhà báo Nga : TT Vladimir Putin coi Donald Trump là hiện thân cho sự yếu kém của Mỹ (RFI) - Tổng thống Vladimir Putin có tham vọng tập hợp thế giới Nga. Putin là một người rất tự tin vào bản thân, ông tin vào vai trò then chốt của mình. Chủ nhân điện Kremlin tin rằng ở phía Tây các kẻ thù đang thành lập một mặt trận đoàn kết để làm suy yếu nước Nga. Và theo ông, Trump là hiện thân cho sự yếu kém của nước Mỹ.
 • Liban : Biểu tình chống cảnh sát bùng phát thành bạo lực (RFI) - Tại quốc gia Trung Cận Đông Liban, biểu tình phản kháng chống giới chính trị kéo dài từ hai tháng nay. Những người phản kháng lên án giới cầm quyền tham nhũng, bất tài. Thủ tướng Saad Hariri buộc phải từ chức cuối tháng 10/ 2019. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, đàm phán giữa các đảng phái để lập chính phủ không đạt kết quả.
 • Sau chiến thắng, thủ tướng Anh chuẩn bị đẩy nhanh Brexit (RFI) - Thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc Hội vừa qua, thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay 16/12/2019 chuẩn bị chỉnh đốn nội các nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tiến hành các bước để ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu vào ngày 31/01/2020.
 • Hạt nhân Bắc Triều Tiên : Đặc sứ Mỹ bác bỏ "tối hậu thư" của Bình Nhưỡng (RFI) - Trong ngày thứ nhì chuyến công tác tại Hàn Quốc, hôm 16/12/2019 đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên, Stephen Biegun, kêu gọi Bắc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán và bác bỏ "tối hậu thư" mà Bình Nhưỡng đã đặt ra với Hoa Kỳ. Chính quyền Kim Jong Un đòi từ nay đến cuối năm Washington phải có nhân nhượng về đàm phán hạt nhân.
 • Hoa Kỳ ‘trục xuất’ quan chức Trung Quốc (VOA) - Chính phủ Mỹ đã bí mật trục xuất hai quan chức của đại sứ quán Trung Quốc, sau khi họ lái xe vào một căn cứ quân sự, Reuters đưa tin, dẫn nguồn từ New York Times.
 • Các cuộc biểu tình Hong Kong thách thức quan niệm ‘thế lực ngoại bang’ của Bắc Kinh (BoxitVN) - John Sudworth - BBC, Bắc Kinh - Một vài tháng trước, một quan chức Trung Quốc đã hỏi tôi rằng tôi có nghĩ các cường quốc nước ngoài đang gây ra bất ổn xã hội ở Hong Kong không. "Để khiến chừng này người xuống đường," ông trầm ngâm, "phải cần tổ chức, cần một khoản tiền lớn và các nguồn lực chính trị". Kể từ đó, các cuộc biểu tình nổ ra vào đầu mùa hè nóng bức của Hong Kong đã kéo dài sang mùa thu và ...
 • Tập Cận Bình cam kết ủng hộ lãnh đạo Hong Kong (VOA) - Tập Cận Bình cam kết hỗ trợ trưởng đặc khu HK Carrie Lam trong một cuộc họp kín mà truyền thông HK đồn đoán là để bà Lam nhận chỉ thị mới của Bắc Kinh về khủng hoảng Hong Kong
 • Cuba : Ánh hào quang của Fidel Castro tắt dần (RFI) - Trong vô số các bài viết xung quanh việc nước Pháp đang bước vào một tuần mới đầy căng thẳng trong cuộc đọ sức giữa chính phủ và các công đoàn về cuộc cải cách hưu trí, trên trang quốc tế, báo Le Figaro có bài viết « Buổi hoàng hôn của tư tưởng Castro tại Cuba ». Bài viết cho thấy, 3 năm sau khi Fidel Castro ra đi, các lãnh đạo lịch sử của cách mạng cũng lần lượt qua đời, ảnh hưởng (của Cuba) trong vùng giảm đi.