Matt Mahan

ads header

Breaking News

HỘI NGỘ 40 NĂM NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN TẠI Ý (1979-2019) - Tô Cẩm Hoa

Add caption
HỘI NGỘ 40 NĂM NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN TẠI Ý (1979-2019)
* Tô Cẩm Hoa

Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt  tại Ý.

Trước ngày lễ, chúng tôi có nhận được thông điệp chúc mừng và sự hỗ trơ của ông Chủ tịch Hạ Viện nước Ý, Roberto Fico và Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải (Canada) đã gửi những lời cảm ơn và vinh danh lòng nhân đạo của nước Ý đã cứu giúp người Việt tỵ nạn và đã công nhận sự hy sinh và thành công của thuyền nhân Viêt Nam (VN) tại Ý và hải ngoại. Đây là một vinh dự lớn đối với chúng ta, những người Việt tỵ nạn sống trên quê hương thứ hai Ý Đại Lợi ngót bốn mươi năm qua.

Chúng tôi chân thành cảm ơn quý vị đại diện chính quyền và các cơ quan, hội đoàn nước Ý, cùng quý đồng hương đã tổ chức, hỗ trợ và đến tham dự ngày lễ hội ngộ với chủ đề:” 1979, Người Việt nam tại Asolo: Lòng Hiếu Khách và Tình Bằng Hữu”. Tuy không có nhiều thời gian để chuẩn bị nhưng buổi lễ được diễn ra rất thành công, với khoảng 300 người tham dự. Trong phòng hội đồng của thị trấn Asolo đầy ắp quan khách Ý lẫn Việt, hai bên tường có một số hình ảnh triễn lãm người Việt tỵ nạn xưa và nay. Phía trên có bàn chủ toạ của ông quận trưởng, các vị đại biểu của chính quyền, cơ quan và hội đoàn; hai hàng cờ bên cạnh trong đó có lá Cờ Vàng (cờ Việt Nam Cộng Hòa), biểu tượng của người Việt Nam gốc tỵ nạn hải ngoại. Các vị này đa số cũng là những nhân chứng tham gia trực tiếp trong “sứ mạng” cứu giúp thuyền nhân năm 1979, bao gồm các thành phần: Hải Quân, Hồng Thập Tự, Caritas,…
 

Sau lời chào mừng nồng nhiệt của ban tổ chức và ông thị trưởng Asolo, quý chính khách đại diện chính quyền, các cơ quan lần lượt phát biểu và chia sẻ những kinh nghiệm, cảm xúc của mình trong sứ mạng và công tác phục vụ người Việt tỵ nạn năm 1979.
 

Tiếp theo là phần phát biểu và lượt kể của các nhân chứng người Việt. Chúng tôi đã gây nhiều xúc động cho quan khách Ý, đồng hương và nhất là giới trẻ VN khi kể lại cuộc hành trình đầy hiểm nguy, đầy gian khổ, lấy mạng sống để đổi hai chữ “Tự Do” trong lịch sử tỵ nạn VN! Đã đến lúc giới trẻ Việt nam tại Ý cần tìm hiểu về nguồn cội của mình. Thế hệ thứ hai sẽ nhận lấy trách nhiệm truyền thừa này trong tất cả mọi lãnh vực từ ngôn ngữ, lịch sử, văn hoá, cho đến phong tục, tập quán ...

Cuối cùng tất cả cùng nhau dùng buổi cơm thân mật tại nhà hàng trong một villa cổ tại địa phương. Cũng nên nói thêm một điều là nhân dịp này chúng tôi đã thu hút được một số ký giả, đạo diễn và hãng phim nổi tiếng đến tham dự và họ đang có chương trình cho một dự án về phim tài liệu hay phim lịch sử người Việt tỵ nạn tại Ý trong tương lai. Đây là một sự kiện rất tích cực, kết quả của sự miệt mài làm việc và âm thầm vận động của chúng ta trong suốt mười năm qua.


Dường như có một sợi dây vô hình nào đó làm thắt chặt thêm tình gia đình (sự cảm thông giữa hai thế hệ), tình bằng hữu và tình đồng hương sau ngày lễ hội ngộ 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý. Chúng tôi rất mong sự đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần của tất cả mọi người để cùng nhau xây dựng một Cộng Đồng Việt Nam tại Ý càng phát triễn và lớn mạnh hơn, hầu tạo tiếng vang trong nước Ý và cả thế giới, cũng như tạo thêm niềm hãnh diện để mai sau các cháu có thể kế thừa cho chúng ta vậy. Mong lắm thay!

Ban tổ chức có thực hiện một Video Clip (dài 10 phút) với nhiều hình ảnh của buổi Lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý với Nhạc của Hoàng Hoa, phổ thơ "30 Tháng Tư Ngày Quốc Hận" của Bick Bui, Minimouse và "Sài Gòn Tạm Biệt Em", thơ của Lê Huy Hà do chinh tác giả trình bày để quý độc giả nào muốn biết thêm về buổi lễ có thể vừa xem hình và nghe nhạc theo đường Link ở dưới. Trân trọng giới thiệu:
https://www.youtube.com/watch?v=Glxp-xMfe6A&feature=youtu.be


Tô Cẩm Hoa
-20/ 11/ 2019 Breda di Piave (TV)