Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Hai 30/9/2019 (ANM)

Hình minh họa. Tàu sân bay USS Ronald Reagan
Điểm Tin Thứ Hai 30/9/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Đề nghị của công dân yêu nước (BoxitVN) - Kính gởi: - Chủ tịch Nước CHXHCN VN. - Tổng Bí thư, Bộ Chính trị Đảng CSVN. Lễ mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, 1/10/1949 - 1/10/2019, tại thủ đô Bắc Kinh, sẽ là lễ duyệt binh và diễu hành dân sự có quy mô lớn nhất, so với các hoạt động kỷ niệm quốc khánh của Trung Quốc từ trước đến nay. Theo hình ảnh diễn tập tổng duyệt được công bố qua truyền thông đại chúng, có mô hình xếp hình diễn viên thành bản đồ Trung Quốc, hiện rõ đường Lưỡi ...
 • Nỗi khổ chẳng đáng thương (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Trong khi chuẩn bị nhân sự cho ĐH XIII, BCT ĐCSVN ra thêm “Quyết định kiểm soát quyền lực và chống chạy chức chạy quyền” (VTV và các báo đưa tin ngày 24 và 25 tháng 9/ 2019) xin bình luận vài điều. Trong nhận thức và tình cảm của con người, lòng trắc ẩn với những khổ ải, bất hạnh là điều quý báu. Đặc biệt phải biết thương xót và hết lòng giúp đỡ những kẻ đang chịu đựng một tai họa, một khó khăn nào đó. ...
 • Việt Nam đưa căng thẳng Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc, tránh nói tên Trung Quốc (BoxitVN) - RFA tiếng Việt - Tình hình Việt Nam không riêng Biển Đông là đang trong tình thế nguy cấp thôi đâu. Ngay trên đất liền, người anh em “vận mệnh tương liên” cũng đang chuẩn bị một cách thật chỉn chu để dành cho thằng em cùng ý thức hệ những tấn kịch “đắng chát” nhất mà tất cả bộ sậu đang ngồi chễm chệ trên ngai không thể nào trở tay kịp, bởi vì cho đến giờ phút này cả một đảng chỉ đang lo đánh nhau để giành ghế, không ...
 • Biển Đông : Ngoại trưởng Việt Nam cảnh báo căng thẳng leo thang (RFI) - « Những hành động đơn phương vi phạm chủ quyền tại Biển Đông sẽ làm gia tăng căng thẳng ». Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tuyên bố như trên tại diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/09/2019, gián tiếp lên án Trung Quốc nhưng tránh nêu đích danh quốc gia muốn chiếm Biển Đông làm ao nhà.
 • VNTB- “Tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp” là tên gọi của công đoàn độc lập? (VNTB) - Thảo Vy
  (VNTB) - Dự thảo về sửa đổi Bộ Luật Lao động đã được bổ sung điều 171 quy định về “công đoàn cơ sở thuộc tổ chức Công đoàn Việt Nam”. Còn ‘công đoàn độc lập’ sẽ được mang tên là “Tổ chức đại diện người lao động”, và tổ chức này sẽ không thuộc hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam (!?). Thậm chí, tên gọi “Nghiệp đoàn cơ sở” cũng đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) ‘xí phần’ trước, khi xem đây là một bộ phận trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tại địa phương
 • VNTB- Tại sao đến giờ mới thanh tra ‘3 vấn đề phức tạp’ ở Bộ Y tế? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Cơ quan Thanh tra chính phủ vừa khiến dư luận dội lên một dấu hỏi về động thái thanh tra của cơ quan này đối với Bộ Y tế về ‘3 vấn đề phức tạp’. Ngày 23/9, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế , Bảo hiểm y tế và một số bệnh viện thuộc Bộ Y tế cũng như tại một số sở y tế địa phương. Dù lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định, đây là cuộc thanh tra theo kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Chính phủ, nhưng dư luận đặt nghi vấn vì sao cơ quan này không thanh tra những vấn đề trên - đều là những vụ việc bị dư luận xã hội phản ánh và phản ứng dữ dội từ rất nhiều năm qua, mà đến bây giờ mới chịu thanh tra?
 • Malaysia : Mahathir tránh đối đầu Trung Quốc (RFI) - Cho dù Bắc Kinh lấn chiếm Biển Đông, cho dù người Duy Ngô Nhĩ bị ngược đãi ở Tân Cương, Malaysia không muốn đối đầu với Trung Quốc vì không đủ sức. Trên đây là tuyên bố của thủ tướng Mahathir Mohamad trong cuộc phỏng vấn do BenarNews thực hiện tại New York được phát hôm 28/09/2019.
 • Các tác phẩm đoạt giải nhiếp ảnh về môi trường năm 2019 (BoxitVN) - Một nhiếp ảnh gia Việt Nam nằm trong số các tác giả đoạt giải năm 2019.
  Trần Hà Linh - Hàng năm, tổ chức CIWEM của Anh vinh danh các nhiếp ảnh gia có tác phẩm về môi trường trên toàn thế giới. Tổ chức có lịch sử từ năm 1895 này có sứ mệnh cải thiện việc quản lý nguồn nước và môi trường nhằm phục vụ ...
 • Hồng Kông : Xuống đường chống độc tài, xung đột cảnh sát-biểu tình (RFI) - Thêm một ngày xung đột tại Hồng Kông giữa người biểu tình đòi dân chủ và cảnh sát dã chiến. Đụng độ xảy ra tại khu thương mại Đồng La Loan (Causeway Bay). Cảnh sát sử dụng lựu đạn cay phá vòng vây và bắt một số người biểi tình tham gia « ngày chống chủ nghĩa độc tài » 29/09/2019.
 • Dân Đài Loan xuống đường ủng hộ Hồng Kông (RFI) - Trong khi người dân Hồng Kông khởi động loạt biểu tình đòi dân chủ cho đến ngày quốc khánh Trung Quốc, hàng ngàn người ở Đài Bắc và Sydney (Úc) đã xuống đường ngày 29/09/2019 để ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông.
 • Damas yêu cầu các lực lượng nước ngoài rút khỏi Syria (RFI) - Ngoại trưởng Syria trong bài phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/09/2019 cảnh báo, chính quyền Damas sẽ không chấp nhận bất kỳ một sự hiện diện quân sự nào của các lực lượng nước ngoài. Lời cảnh báo này liệu có nhắm luôn cả tới Nga, điểm tựa của chế độ Bachar Al Assad ?
 • Dani Arnold lập thêm kỷ lục leo núi không dây bảo hiểm (VOA) - Vận động viên leo núi Thụy Sĩ Dani Arnold mới đây đã lập kỷ lục về tốc độ leo lên núi Cima Grande cao 550 mét thuộc dãy Alps ở Ý, mà không dùng dây an toàn. Anh chinh phục đỉnh núi này trong vòng 46 phút 30 giây -- nhanh hơn kỷ lục trước đó đến 19 phút.
 • Thư giãn Chủ nhật – Sóc mẹ nhờ người đi đường cứu con (BoxitVN) - V.Giang PULASKI, Virginia (AP) – Cảnh sát ở thành phố Pulaski, tiểu bang Virginia mới đây đã khen ngợi một phụ nữ ở nơi này, sau khi bà kể lại việc có con sóc chặn bà lại lúc đang đi dạo trên đường mòn, và kéo ống quần để bà giúp sóc con bị thương tích. Trên trang Facebook, Sở Cảnh sát Pulaski nói hôm 20 Tháng Chín, họ nhận được điện thoại từ một phụ nữ, nói rằng có con sóc tiến tới gần bà khi đang đi dạo trên ...
 • MotorWeek - BMW X7 hoàn toàn mới, McLaren 720S Coupe 2019 (VOA) - Bạn đam mê xe cộ? MotorWeek cập nhật những xu hướng 'hot' nhất về xe hơi, mẹo chăm sóc xe, và những câu chuyện thú vị xung quanh chiếc xế hộp. Trong chương trình này, BMW X7 sang trọng, gầm cao, 3 hàng ghế hoàn toàn mới. Pat Goss tư vấn về những bộ phận mà người ta dễ sơ suất bỏ qua. Joe Ligo nói về chiếc Regal thời xưa có sức mạnh được ẩn giấu. Và chúng tôi phấn khích đằng sau tay lái của McLaren 720s.