Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Năm 19/9/2019 (ANM)

Ông Nguyễn Phú Trọng
Điểm Tin Thứ Năm 19/9/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Làm ăn với Trung Quốc –Lợi bất cập hại? (Bài 1) (RFA) - Nhiều năm gần đây, doanh nghiệp (DN) Việt Nam luôn gặp và bị làm khó khi làm ăn với Trung Quốc (TQ). Nhiều DN cho rằng do cơ quan quản lý ỷ y không đàm phán xuất khẩu chính ngạch nên khi TQ siết chặt biên mậu, truy xuất nguồn gốc thì các mặt hàng xuất khẩu gặp khó do một số chưa được cấp phép, DN rơi vào thế lúng túng. Trong khi đó, XK tiểu ngạch lại gặp quá nhiều rủi ro và bất lợi cho nông dân…khi thương lái đưa ra nhiều yêu sách không hợp lý, “bẻ kèo” giữa đường. Câu chuyện làm ăn với TQ đang gây nhiều tranh cãi…
 • Làm ăn với Trung Quốc – Lợi bất cập hại? (Bài 2) (RFA) - Bị thương lái “dắt mũi”, dễ dãi chấp nhận cách thức kinh doanh cũng như “ngã giá” của con buôn Trung Quốc đã khiến hàng ngàn hộ nông, ngư dân Việt Nam từ nhiều năm nay luôn ở thế bị động trong việc sản xuất cũng như tiêu thụ theo đường tiểu ngạch. Họ chấp nhận rủi ro “được ăn cả ngã về không” và tự “bơi” để tồn tại khi không có sự định hướng, giúp sức từ Chính phủ…
 • Chất lượng bữa ăn và đình công: Câu chuyện “tức nước, vỡ bờ” (RFA) - Vào sáng ngày 17/9, hàng ngàn công nhân công ty dệt may Panko Tam Thăng ở tỉnh Quảng Nam đã đình công để phản đối khi phát hiện trong suất ăn trưa của họ có sinh vật “lạ”. Đây không phải lần đầu công nhân đình công do bữa ăn thiếu chất lượng mà tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay. Thực tế ra sao?
 • Việt Nam: Từ Formosa đến Rạng Đông – bài học vẫn lặp lại (BoxitVN) - BBC tiếng Việt - Vụ cháy xảy ra gây quan ngại sâu sắc cho cư dân khu vực về mức độ an toàn, nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng và phải đi lánh nạn. Vụ cháy ở kho hàng của công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông cho thấy nhà nước và chính quyền ở Việt Nam vẫn chưa học được hết bài học từ những lần xử lý yếu kém các vụ khủng hoảng môi trường trong nước thời gian gần đây, trong đó ...
 • VNTB- Xin không quy hoạch về Quốc hội vì không có ‘ăn’! (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Chính các quan chức quốc hội vừa phải thừa nhận một sự thật mà đã miêu tả không thể rõ hơn bản chất của chế độ cầm quyền: nhiều cán bộ trẻ thuộc dạng ‘tương lai của đất nước’ đã xin không nhận quy hoạch về cơ quan quốc hội... “Là tại sao khi quy hoạch người ở các cơ quan khác về làm phó chủ nhiệm, uỷ viên thường trực các uỷ ban của Quốc hội họ thường từ chối. Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều “xin đừng đưa em vào quy hoạch” - Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – ngân sách Nguyễn Đức Hải thuật lại.
 • VNTB- Quyền uy lần chót của bà bộ trưởng y tế? (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) - Có vẻ rất rối rắm về chữ nghĩa, khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ‘dạy dỗ’ hôm chiều 16-9 tại lễ khai giảng niên khóa mới của khoa Y: “Hiện nay nhà trường chỉ có các khoa thì chỉ được gọi là Trường đại học Y Dược TP.HCM, chưa thể gọi là ‘Đại học’ được. Việc này Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã góp ý rồi. Nhà trường phải đổi tên thành Đại học Sức khỏe TP.HCM, trong đó có trường y khoa và các trường khác”. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y Dược TP.HCM phải đổi tên thành Đại học Sức khỏe TP.HCM. Có gì khác nhau giữa “Trường đại học” và “Đại học”?
 • Quốc hội cũng… khổ lắm! (VOA) - Một Quốc hội mà hơn 96% thành viên là đảng viên và 65,5% không là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng thì cũng là các viên chức lãnh đạo nhà nước, chính phủ, chính quyền các địa phương, các đoàn thể thì...
 • Âm mưu nào đằng sau vụ bôi nhọ ông Lê Đình Kình? (VOA) - Vụ bôi nhọ ông Lê Đình Kình là kế ly gián của chính quyền Hà Nội, được ‘kiến tạo’ bởi những kẻ bất lực chỉ quen lấy đông hiếp yếu, bởi chính quyền hiểu rõ trong trái tim của nhiều người dân, ông Lê Đình Kình không chỉ là...
 • Trước ông Nguyễn Tấn Dũng, bà Đặng Thị Hoàng Yến kiện ai ở Mỹ? (VOA) - Trước khi đưa cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ra tòa trọng tài quốc tế, đòi bồi thường 2,5 tỷ đôla, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã tiến hành ít nhất 3 vụ kiện ở Mỹ, trong đó tên của cựu Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng được luật sư nêu lên, theo hồ sơ tòa án.
 • Rửa tiền và sửa thống kê (RFA) - Theo Tổ chức Liêm chính Toàn cầu, Việt Nam nhận được dòng tiền phi pháp lớn nhất trên thế giới vào năm 2015, với con số bất ngờ là 22 tỷ 456 triệu đô la Mỹ. Năm 2015 cũng là khi Thủ tướng Hà Nội có quyết định rà soát lại số thống kê khiến đầu Tháng Chín, Tổng cục Thống kê đã nâng Tổng sản lượng GDP thêm hơn 25%. Vấn đề không chỉ có vậy vì theo báo cáo của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đứng dưới mức trung bình toàn cầu về tự do kinh tế và tự do cá nhân nhưng có hạng mục cao về tham nhũng. Diễn đàn kinh tế sẽ tìm hiểu mấy chuyện này….
 • Việt Nam nguy cơ trở thành điểm đến của tội phạm người Trung Quốc (BoxitVN) - RFA 2019-09-16 - Tweet - Quản lý lỏng lẻo… Truyền thông trong nước hôm 11/9 cho hay một đường dây sản xuất ma túy với số lượng được cho là rất lớn do nhóm người Trung Quốc điều hành tại tỉnh Bình Định đã bị cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra và phát hiện. Bốn người trong số 6 nghi phạm người Trung Quốc liên quan đến đường dây sản xuất ma túy đã bị tỉnh Bình Định xử phạt vi phạm ...
 • Những thân xác Việt Cộng mang hồn Tàu cộng (BoxitVN) - Phạm Đình Trọng
  1. Ngày 20.3.2019 lực lượng công an Việt Nam ra quân cắt đứt đường dây vận chuyển ma túy do người Trung Hoa cầm đầu, thu tại nhà kho ở quận Bình Tân, Sài Gòn 300 kg ma túy, bắt 11 người, có 8 người Trung Hoa. Ngày 19.4.2019, công an Khánh Hòa bắt 40 người Trung Hoa dùng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam.
  Ngày 8.7.2019, công an Khánh Hòa bắt bốn người Trung Hoa giết chết một đồng bọn ...
 • Chủ tịch và giám đốc công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị bắt (RFA) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cùng với công an thành phố HCM vào ngày 18/9 tiến hành phong tỏa, kiểm tra và bắt giữ chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và giám đốc công ty Nguyễn Thái Lĩnh, em trai ông Luyện.
 • VN nói cảnh sát quốc tế truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile (RFA) - Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn Phòng Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công an vào ngày 18 tháng 9 cho biết rằng ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile “đang bị Interpol truy nã đỏ”; tuy nhiên trên website của Interpol không thấy tên ông này.
 • Sự thật cần phải biết – Thư xin lỗi anh chị em bạn bè về sự kiện đám tang ông Nhạc nhà tôi! (BoxitVN) - Vũ Mạnh Hùng - Ông Nhạc nhà tôi mất lúc 6h20’ ngày 09/9/2019 (tức ngày 11/8 năm Kỷ Hợi) vừa rồi, gia đình tổ chức tang lễ vào ngày 13/9, tại nhà tang lễ bệnh viện 354, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Tin buồn này tôi không đăng trên mạng cho tất cả anh chị em bạn bè biết, để chia buồn cùng tôi và gia đình, trừ số ít buộc tôi không thể không thông báo. Nhưng sau 3 ngày tôi buộc phải nhắn tin lại để những người biết ...
 • Tại sao người Việt không chuộng mạng xã hội Việt? (RFA) - Mạng xã hội Lotus do người Việt Nam sáng tạo và phát triển vừa ra mắt tại Việt Nam hôm 16/9, với kỳ vọng sẽ tạo ra sự khác biệt và trở thành mạng xã hội đầu tiên của người Việt cạnh tranh với thế giới nhờ vào cách tiếp cận mới mẻ và hàng loạt tính năng sử dụng độc đáo. Tuy nhiên, sau khi ra mắt, cộng đồng mạng xã hội tỏ ra không mặn mà với MXH mới này do nhiều nguyên nhân.
 • Tin Việt Nam 18/9/2019 (VOA) - Bắt 16 người trong đường dây trộm chó ở Thanh Hóa. Bà Đầm Xòe viết sách chỉ trích ông Nguyễn Phú Trọng.
 • VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) - Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
 • TT Trump: ‘Có lệnh trừng phạt mới đối với Iran’ (VOA) - Hôm 18/9, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt mới đối với Iran, đây là sự leo thang căng thẳng mới nhất giữa hai nước sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ảrập Xêut cuối tuần qua.
 • Đối đầu với Teheran, Ả Rập Xê Út đơn độc (RFI) - Vụ trung tâm lọc dầu và khu mỏ dầu hỏa lớn nhất của Ả Rập Xê Út bị oanh kích là một đòn đau cho quân đội hoàng gia và thái tử nối ngôi Mohammed Ben Salman, người mang tham vọng lãnh đạo hệ phái Suni « giải phóng » Iran khỏi chế độ giáo quyền Shia bằng sức mạnh quân sự.
 • Giá dầu tăng ảnh hưởng thế nào đến Mỹ và thế giới? (VOA) - Giá dầu tăng vọt dịp cuối tuần vừa qua ‘không đáng lo trong ngắn hạn’ nhưng sẽ gây hậu quả tai hại cho kinh tế thế giới về dài hạn và Mỹ ở vị thế tốt hơn so với Trung Quốc để vượt qua cú sốc này, một chuyên gia kinh tế tại Mỹ cho VOA biết.
 • Joshua Wong điều trần trước Quốc Hội Mỹ: ‘Nguyện vinh quang quy Hương Cảng’ (BoxitVN) - Cát Linh/Người Việt (tường trình từ Washington, D.C.) September 17, 2019 - WASHINGTON, D.C. (NV) – Tự tin, bản lĩnh, thông minh, sử dụng tiếng Anh lưu loát, và nhất là tinh thần Hồng Kông thể hiện rõ trong từng câu chữ, đó là những gì mà Joshua Wong, Denise Ho và Sunny Cheung thể hiện trong buổi điều trần tại Quốc Hội Mỹ ...
 • Các nhà tranh đấu Hồng Kông điều trần trước Quốc Hội Mỹ (RFI) - Các nhà lãnh đạo trẻ tuổi của phong trào dân chủ Hồng Kông hôm qua 17/09/2019 trong cuộc điều trần trước một ủy ban lưỡng đảng phụ trách xem xét tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, đã kêu gọi Quốc Hội Mỹ gây áp lực với Bắc Kinh.
 • Joshua Wong tới Quốc hội Mỹ, kêu gọi tăng sức ép lên Trung Quốc (VOA) - Các nhà lãnh đạo của phong trào ủng hộ dân chủ Hong Kong hôm 17/9 trực tiếp tới Quốc hội Hoa Kỳ, kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ gây áp lực lên Bắc Kinh và cảnh báo rằng sự xói mòn quy chế đặc biệt của Hong Kong sẽ giúp giới lãnh đạo Trung Quốc táo bạo hơn trên khắp thế giới.
 • Joshua Wong trả lời phỏng vấn VOA Tiếng Việt (VOA) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Trà My đài VOA Tiếng Việt, Joshua Wong- nhà hoạt động dân chủ Hong Kong, kêu gọi thế giới đồng hành với Hong Kong, đừng để người dân Hong Kong cô đơn trước sức ép từ phía Bắc Kinh.
 • Hồng Kông : Giới thân Bắc Kinh đòi tẩy chay ngân hàng Pháp BNP Paribas (RFI) - Các động thái của Bắc Kinh nhằm trấn áp phong trào phản kháng tại Hồng Kông tiếp tục thu hút báo giới Pháp. Hai tờ báo lớn ở Pháp là Le Figaro và Le Monde số ra hôm nay, 18/09/2019, đã đặc biệt chú ý đến vụ ngân hàng Pháp BNP Paribas bị « đánh » vì một cán bộ người Hồng Kông ở chi nhánh BNP tại đặc khu này ủng hộ phong trào dân chủ.
 • Hồng Kông : Khủng hoảng chính trị làm lụn bại kinh tế (RFI) - Phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông từ đầu mùa hè đến nay đã kéo dài gần 4 tháng. Không có dấu hiệu cho thấy lối thoát cuộc khủng hoảng trong khi cái giá mà đặc khu hành chính này phải trả đã thấy rõ. Du lịch bị tác động nặng nề, hoạt động buôn bán đình đốn, các doanh nghiệp sa thải hàng loạt nhân viên.
 • Rohingya : Aung San Suu Kyi trong tầm ngắm của Liên Hiệp Quốc (RFI) - Liệu bà Aung San Suu Kyi có phải chịu trách nhiệm về các tội ác đối với người Rohingya ? Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc hôm 17/09/2019 khẳng định vai trò của bà, vốn là người đứng đầu chính phủ trên thực tế, là một vấn đề đang được để ngỏ.
 • Venezuela : Phó chủ tịch Quốc Hội được trả tự do (RFI) - Vào hôm qua 17/09/2019, ông Edgar Zambrano, phó chủ tịch Quốc Hội Venezuela – hiện do phe đối lập kiểm soát – đã được trả tự do. Ông đã bị bắt sau vụ nổi dậy bất thành của một số quân nhân chống tổng thống Nicolas Maduro, ngày 30/04 vừa qua.