Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Tư 14/8/2019 (ANM)

Một phối cảnh quy hoạch đảo Phú Quốc
Điểm Tin Thứ Tư 14/8/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu (RFA) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản đồng ý với đề nghị của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu với lý do lập quy hoạch tại thời điểm này là chưa đủ căn cứ và không phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Những con đập gây rối (BoxitVN) - Tô Văn Trường - Thiên tai. Năm nay, mực nước trên dòng Mekong rất thấp. Nhiều đoạn sông ở Lào, Thái Lan nước thấp đến mức lộ cả đáy. Theo quy luật chung vào những năm El Nino (cực đoan khí hậu) toàn khu vực Đông Nam Á đều ít mưa hơn so với bình thường do “ổ đối lưu gây mưa bị dịch về phía Đông”. Năm nay, hạn hán diễn ra ở hầu khắp các nước Đông Nam Á do El Nino, mà ngay ở ...
 • Vì sao Kiên Giang phải từ bỏ giấc mộng “đặc khu Phú Quốc”? (BoxitVN) - Thường Sơn - Tháng 8 năm 2019, ngay sau khi chính quyền xứ Kiên Giang, với bí thư tỉnh này là Nguyễn Thanh Nghị - con trai của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - thình lình có văn bản chính thức đề nghị Chính phủ ngừng quy hoạch Phú Quốc làm đặc khu để chuyển sang hình thức khu kinh tế đơn thuần, giới đầu cơ bất động sản và những quan chức đã ôm đất giá rẻ nhưng chưa kịp ‘thoát ...
 • Trí thức trẻ và thời cuộc Việt Nam: Họ là ai? (RFA) - Những ngày vừa qua, dư luận phản bác bài viết về một tài xế chống “BOT bẩn” trên báo chí trong nước với nhan đề “Con đường từ thủ khoa đại học đến trại giam của Hà Văn Nam”. Vấn đề được đặt ra vì sao có khuynh hướng ngày càng nhiều trí thức trẻ ở Việt Nam bị án tù chỉ bởi vì họ muốn góp phần xây dựng một Việt Nam tốt đẹp hơn?
 • Từ biểu tình Hong Kong, nhìn lại Việt Nam (RFA) - Việt Nam từng có những cuộc biểu tình lớn phản đối Trung Quốc cũng như phản đối những điều luật bóp nghẹt quyền tự do của người dân như luật an ninh mạng, luật đặc khu… nhưng đều bị giải tán nhanh chóng. Dư luận đặc nhiều dấu hỏi về sự khác biệt giữa biểu tình ở Hong Kong và Việt Nam?
 • Kiện Trung Quốc – Việt Nam quá rụt rè (BoxitVN) - Dương Danh Huy - Tác giả cảm ơn Thái Văn Cầu, Nguyễn Lương Hải Khôi, Phan Văn Song, Dự Văn Toán và Lê Vĩnh Trương đã góp ý. Tránh sao khỏi tai họa về sau. Từ tháng 5/2019 đến tháng 8/2019, với một sự leo thang lấn lướt kép, Trung Quốc vừa điều tàu cảnh sát biển Hải Cảnh 35111 uy hiếp các tàu tiếp tế giàn khoan hoạt động tại mỏ Lan Đỏ trong Lô ...
 • VNTB - Tàu Hải Dương 8 và bài học từ dàn khoan HY-981 (VNTB) - Khánh Anh lược dịch (VNTB) - Bế tắc hiện tại chứng tỏ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục gây áp lực và tiến trình COC không tạo ra sự khác biệt nào trong các kế hoạch làm chủ Biển Đông của Bắc Kinh cả. Đây có thể là một cuộc khủng hoảng với riêng Việt Nam, nhưng cũng có thể là cơ hội cho cộng đồng quốc tế - ngoài Mỹ ra - phản ứng thích đáng với các vi phạm UNCLOS và xâm nhập thềm lục địa của Trung Quốc.
 • Tàu khảo sát gây xung đột Biển Đông: nó là cái gì? (BoxitVN) - An Viên dịch
  Cách Bắc Kinh sử dụng những con tàu dân sự gây rối, được xem là chiến thuật hoàn hảo của nước này, nhưng điều này liệu có chấm dứt, khi Mỹ đang xem xét coi nhóm tàu “dân sự” gây rối kiểu này là đang thực hiện một hành vi tương tự tàu quân sự? Trung Quốc hiện sở hữu hạm đội tàu nghiên cứu đại dương lên đến 54 chiếc, và nhiệm vụ của nó là mở rộng vùng lãnh hải của quốc gia này. Mặc dù mang ...
 • VNTB - So sánh tương quan lực lượng - ta thắng, địch thua là cái chắc! (VNTB) - Giang Nam (VNTB) - “Ta nhất định thắng, địch nhất định thua !” 1. Tướng đấu tướng. Ta có 4 đại tướng, chưa kể “đại tướng về hiu”. Trung Quốc bỏ đại tướng, nguyên soái từ 1994, nay cao nhất chỉ là thượng tướng, trình độ hẳn kém hơn ta. Thế là ta hơn tuyệt đối: 4 đánh 1 chẳng chột cũng què. Trung Quốc có hơn 300 tướng. Ta có 720 tướng, nhiều gấp hơn 2 lần. Nếu phải đấu nhau, cứ đấu theo kiểu của Trung Quốc, kiểu “Tam Quốc diễn nghĩa”. Tướng đấu với tướng, quân đứng xem. Tướng thua thì quân chạy khỏi trận địa, tướng thắng thì lính tiến lên giải quyết chiến trường. Việc gì phải "quan ngại" !
 • VNTB - Bộ trưởng Bộ Y tế thách thức “Tư tưởng Hồ Chí Minh với công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân” (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Bài viết này được sử dụng văn phong ‘khẩu vị tuyên giáo Đảng’. Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - tài chính Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên cho biết tại buổi họp báo vào chiều ngày 12-8 về thông tư viện phí dịch vụ theo yêu cầu ở bệnh viện công lập sẽ có hiệu lực vào 1-10 tới đây, là giá giường bệnh dịch vụ loại đặc biệt ở bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt tuyến trung ương là 4 triệu đồng/giường/ngày đêm, tiêu chuẩn là phòng đơn, có khu tiếp khách riêng.
 • Nikkei Asian Review: Các công ty Trung Quốc chạy sang Việt Nam giữa thương chiến (VOA) - Các công ty Trung Quốc đang nối gót với các công ty nước ngoài rời khỏi Trung Quốc để tìm các cơ sở sản xuất thay thế nhằm tránh tác động của cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ, và theo Nikkei Asian Review, nước Việt Nam ở kế cận là đích đến lý tưởng đối với các công ty này
 • Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất đi về đâu? (RFA) - Sau hơn một năm kể từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo quyết định mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) cả về phía Nam và phía Bắc, đảm bảo các yêu cầu đặt ra, trong đó Thủ tướng từng khẳng định “cần đất ở phía nào thì lấy đất phía đó, cần đất sân golf thì lấy đất sân golf”, nhưng, trong 2 cuộc họp gần đây về việc đầu tư các dự án giảm tải cho TSN (9/8) và thu hồi toàn bộ đất quốc phòng hoạt động sai phạm (8/8), cả Thủ tướng lẫn lãnh đạo thành phố HCM đều không hề đả động gì đến đất sân golf…
 • Tiếp tục xử kín ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy (RFA) - Ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, người sàm sỡ bé gái 9 tuổi trong thang máy chung cư Galaxy, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục bị xử sơ thẩm dự kiến vào ngày 23/8. Phiên tòa lần này vẫn được xử kín.
 • Trung Quốc lại sẽ tập trận tại Biển Đông (RFA) - Cục Hải sự Trung Quốc vào ngày 12 tháng 8 ra thông báo việc quân đội Hoa Lục tiến hành hoạt động ‘huấn luyện quân sự’ tại khu vực phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa. Cụ thể thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 18 tháng 8 cho đến 24 giờ ngày 20 tháng 8, theo giờ Bắc Kinh.
 • Tổng thống Philippines bị coi là “bán rẻ” đất nước cho Bắc Kinh (RFI) - Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông Mỹ Bloomberg vào hôm nay 13/08/2019, phó tổng thống Philippines cho biết rằng công dân nước bà đang lo lắng trước việc tổng thống Duterte đã « bán đổ bán tháo » đất nước cho Bắc Kinh và kêu gọi ông có lập trường mạnh mẽ hơn để bảo vệ chủ quyền của đất nước ở vùng Biển Đông.
 • Chiến tranh Việt Nam: Con đón cha 'về nhà' sau nửa thế kỷ (VOA) - Đại tá Roy Knight Jr. bị bắn rơi ở Lào trong chiến tranh Việt Nam cuối cùng đã được yên nghỉ ở quê nhà, sau khi hài cốt ông trở về Dallas trên chuyến bay do chính con trai ông, Bryan Knight, phi công của Southwest Airlines, điều khiển
 • Mỹ: Donald Trump bắt đầu nhắm vào người nhập cư hợp pháp (RFI) - Tại Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump giờ đây bắt đầu chĩa mũi dùi vào những người nhập cư hợp pháp. Nhà Trắng vào hôm qua, 12/08/2019, thông báo là quốc tịch Mỹ và Thẻ Xanh sẽ không được cấp cho những ai đang hưởng trợ cấp xã hội.
 • ''Đối tác thương mại tin cậy'': Tokyo phản đối Seoul (RFI) - Chính quyền Tokyo hôm nay, 13/08/2019, phản bác cáo buộc « xuất khẩu bất hợp pháp » mà chính quyền Seoul đưa ra hôm qua, đi kèm với hành động Hàn Quốc xóa tên Nhật Bản khỏi danh sách "đối tác thương mại tin cậy". Bộ trưởng Công Nghiệp Nhật Bản cho rằng Seoul đã không đưa ra đủ lý lẽ chứng minh cho hành động này.
 • TQ sắp phát hành tiền kỹ thuật số (VOA) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc gần như đã sẵn sàng cho việc phát hành tiền kỹ thuật số của quốc gia, Reuters ngày 12/8 dẫn lời một quan chức ngân hàng trung ương cho biết.
 • Hệ OS riêng cho smartphone: Hoa Vi đối phó với khả năng bị Mỹ cô lập (RFI) - Ngày 19/08/2019 tới là hết thời gian mà tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận kéo dài cho một số công ty Mỹ có quan hệ làm ăn với tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi (Huawei). Theo các nhà quan sát, sau thời điểm đó tương lai hoàn toàn bất định. Các bạn hàng truyền thống của Hoa Vi như Google, Microsoft có thể sẽ buộc phải cắt đứt với công ty Trung Quốc, bị cáo buộc làm gián điệp cho chế độ Bắc Kinh.
 • Biểu tình Hong Kong: Chính trị gia Mỹ kêu gọi kiềm chế bạo lực (VOA) - Lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ, Mitch McConnell, ngày 12/8 cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ hành động đàn áp bạo lực nào đối với các cuộc biểu tình ở Hong Kong đều ‘dứt khoát không thể chấp nhận’ trong khi các quan chức chính quyền Trump kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực.
 • Người biểu tình Hồng Kông so sánh cảnh sát với ‘chế độ Hitler’ (VOA) - Một nhóm người biểu tình Hồng Kông đeo mặt nạ đã tổ chức cuộc “Họp báo công dân” vào ngày 12/8, sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắn vào mắt một người biểu tình trong các cuộc đụng độ ngày hôm trước. Người biểu tình gọi hành động của cảnh sát là “phi nhân tính” như những chế độ diệt chủng, chẳng hạn như Adolf Hitler.
 • Bắc Kinh đổi chiến lược đối phó với biểu tình ở Hồng Kông (RFI) - Tuần thứ 10 liên tiếp của phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông được đánh dấu bằng những cuộc tập hợp ở nhiều nơi, bất chấp lệnh cấm của cảnh sát, đặc biệt là chiến dịch tọa kháng từ tối 09/08/2019 tại sân bay quốc tế Hồng Kông nhằm đánh động công luận quốc tế. Đỉnh điểm là sự kiện sân bay phải đóng cửa, hủy hàng trăm chuyến bay khi gần 5.000 người biểu tình đổ về đây vào ngày 12/08.
 • Bắc Kinh lên giọng với người biểu tình Hồng Kông (RFI) - Vào lúc sân bay quốc tế Hồng Kông bị tê liệt hôm 12/08/2019 vì gần 5.000 người tọa kháng, lần đầu tiên, chính quyền Bắc Kinh lên án hành động của người biểu tình là « mầm mống khủng bố ».
 • Thêm cả trăm thuyền nhân được vớt trên Địa Trung Hải (RFI) - Chiếc tàu Ocean Viking của 2 tổ chức từ thiện Pháp, SOS Địa Trung Hải và Y Sỹ Không Biên Giới, hôm qua 12/08/2019, đã cứu thêm 105 người tị nạn trên biển Địa Trung Hải, khiến tổng số thuyền nhân trên tàu lên tới 356 người.
 • Lũ lụt ở Ấn Độ, gần 200 người chết (VOA) - Các hoạt động cứu hộ tiếp diễn tại 4 bang của Ấn Độ, nơi lũ lụt do mưa mùa đã cướp đi sinh mạng của gần 200 người và buộc hơn 1 triệu người khác bị thất tán.
 • Sử dụng kem chống nắng có an toàn không (BBC) - Bôi kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím khi ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng một số nguyên liệu làm kem có cần phải cải thiện?