Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 22.02.2019 (ANM)


Điểm Tin Thứ Sáu 22.02.2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm

Khối 8406 Úc Châu soạn
 • VNTB - K.Marx bị lu mờ tại VN: VN sẽ dân chủ hóa từ bên trong? (VNTB) - Nguyễn Hiền VNTB - Tuy nhiên, hầu hết các nhà bình luận tin rằng sự thay đổi là không thể có dưới sự lãnh đạo hiện tại của ông Trọng, một người bảo thủ, sẵn sàng duy trì sự cai trị của đảng bằng mọi cách, thông qua chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa tư bản. Hai thế kỷ sau khi Karl Marx ra đời, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã cởi mở với chủ nghĩa tư bản nhưng thành công kinh tế vẫn chưa tiếp cận tầng lớp lao động. Mâu thuẫn có thể nhận diện dễ dàng tại Việt Nam, là lá cờ búa liềm bên cạnh cửa hàng McDonalds, hay mối quan hệ thân thiết của Việt Nam với Hoa Kỳ, kẻ thù không đội trời chung trước đây. Một điều nữa là, Việt Nam là một trong 4 quốc gia tự nhận là Marxist-Leninist, tuy nhiên - họ đề cập rất ít đến Karl Marx ở Việt Nam, ngay cả khi Marx là ông tổ của sự nghiệp cộng sản.
 • Sông Mekong, có phải ngày tàn đã đến? (RFA) - Đồng bằng Sông Cửu Long trở thành một vùng châu thổ đứng hàng thứ ba trên thế giới về mức độ dễ thương tổn, có thể làm biến mất vựa lúa lớn nhất của đất nước, công trình khai phá hàng trăm năm nay của người Việt Nam.
 • VNTB - Trung Quốc dừng ‘ăn cơm’ Việt Nam xuất khẩu gạo tuột dốc (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc VNTB - Năm nay tròn 30 năm Việt Nam trở lại thị trường gạo thế giới với tư cách là một nước xuất khẩu gạo (1989 - 2019). Tuy nhiên những diễn biến hiện nay cho thấy thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đang xấu đi. Mất bạn hàng lớn nhất. Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 1,32 triệu tấn gạo, chiếm 23% tổng lượng gạo xuất khẩu, giảm 42,36% so với năm 2017. Từ đầu năm đến nay hầu như chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào ký bán gạo vào thị trường Trung Quốc, và họ vẫn đang tìm kiếm các hợp đồng từ thị trường đông dân ‘ăn cơm’ nhất thế giới này.
 • Thêm 1 Facebooker Cần Thơ ra tòa vì "lợi dụng các quyền tự do dân chủ" (RFA) - Ông Lê Minh Thể, một Facebooker ở tỉnh Cần Thơ sẽ bị ra tòa vào ngày 6 tháng 3 năm 2019 tới đây với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo khoản 1 điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015.
 • VNTB - Việt Nam "đánh" Đài Á Châu Tự Do (VNTB) - Khánh Anh dịch VNTB - Một trong những cộng tác viên của RFA bị mất tích và một người khác bị bắt giam. Việt Nam đang thắt chặt kiểm soát các nhà báo bất đồng chính kiến. Khi Tổng thống Trump tới Hà Nội vào tuần tới để dự hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Bắc Triều Tiên, ông nên đề cập với quốc gia chủ nhà số phận của hai nhà báo Việt Nam cộng tác với Đài Á Châu Tự Do – đài truyền hình do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.
 • Vợ TNLT Trương Minh Đức bị câu lưu, tước hộ chiếu (VOA) - Sau khi đáp máy bay từ Đức về Sài Gòn vào sáng ngày 21/2, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của tù nhân lương tâm Trương Minh Đức, đã bị công an xuất nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất câu lưu gần 5 giờ đồng hồ và tịch thu hộ chiếu.
 • Chiến tranh? (BoxitVN) - Thường Sơn - Sau nhiều năm “Bốn tốt, mười sáu chữ vàng”, chính sách “Ba không” cùng thế đu dây quốc tế luôn suýt té lộn nhào, chính thể độc đảng ở Việt Nam bắt đầu dò dẫm bước chân qua một ranh giới mới… Một trong những lần hiếm hoi kể từ cuộc chiến tranh biên giới 1979, một chiến dịch tố cáo ‘giặc Trung Quốc xâm lược Việt Nam’ đã được tổ chức ầm ĩ bất thường trên mặt báo chí nhà nước vào đầu năm 2019, được bật đèn xanh ...
 • Nguyện vọng thoát Trung qua lá thư gửi Tổng thống Mỹ của nhân sĩ trí thức Việt Nam (BoxitVN) - Diễm Thi - Người dân các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam rời bỏ nhà cửa trước cuộc xâm lược của Trung Quốc vào ngày 23/2/1979. Hôm 17/2/2019, trên các trang mạng xã hội xuất hiện bức thư của 100 nhân sĩ, trí thức và các tổ chức xã hội dân sự gửi Tổng thống Mỹ. Bức thư nêu lên vai trò của Hoa Kỳ đối với thế giới và nhân dân Việt Nam, và nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ trong Thông điệp Liên bang năm 2019 rằng ...
 • Phải chăng rủa sả là để tự vệ? (RFABLOG) - Tượng đài Đức thánh Trần những ngày này bỗng dưng được người dân quan tâm đặc biệt sau sự cố “cẩu lư” vào ngày 17 tháng 2 vừa qua. Chưa bao giờ không gian mạng lại bận rộn chỉ tập trung vào một đề tài như thế. Mở ra bất cứ trang nào cũng thấy người chủ trang chăm chú nhìn vào việc này, nhất là sau khi nghe tin bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố qua đời ba ngày sau khi chiếc lư trước tượng đài bị câu đi.
 • Đảng, Truyền thông và 40 năm Cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc 1979 (BoxitVN) - Quách Hạo Nhiên - “Muốn biết chiến tranh là cái gì người cần hỏi ý kiến, người cung cấp định nghĩa chính xác nhứt không phải là các vị nguyên thủ quốc gia, các chính khách lẻo mép, và các vị thống chế, tổng tư lệnh không bị bom đạn làm trầy miếng da nào" mà nên "hỏi những người phụ nữ đẻ con cho thiên hạ đem đi nướng... hỏi những bà mẹ sau chiến tranh đi hết những nghĩa trang này đến nghĩa trang khác tìm nấm mộ đề tên ...
 • Trực thăng Marine One của TT Trump đã đến Hà Nội (VOA) - Trưa ngày 21/2, máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoa Kỳ đã đáp xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội mang theo các phương tiện chuyên dụng để phục vụ Tổng thống Donald Trump cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra vào tuần tới.
 • 5 lý do để Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng định Mỹ-Triều (BoxitVN) - Phạm Nguyên Trường dịch - Khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam lần thứ hai vào các ngày 27 và 28 tháng 2, thế giới sẽ chú mục vào cái đất nước đã đi được một chặng đường dài từ sau Chiến tranh Việt Nam. Cờ Mỹ và Triều Tiên được bày bán ở Hà Nội. Quốc gia Đông Nam Á do cộng sản lãnh đạo này hiện là nền kinh tế đang bùng nổ và ngày càng trở thành tay chơi quyết ...
 • Lãnh đạo có cần đọc sách không? (VOA) - Không đọc sách vẫn có thể “điều hành đất nước” nhưng đất nước có phát triển hay không là một việc khác nữa. Những điều này có lẽ có cả ngàn quyển sách viết đến rồi.
 • Những ngòi nổ nội chiến Việt Nam (RFABLOG) - Việt Nam có chỉ số và thực tiễn phát triển kinh tế khá tốt trong ba năm trở lại đây. Và Việt Nam cũng manh nha những ngòi nổ nội chiến khủng khiếp nhất kể từ 30 tháng 4 năm 1975 đến nay. Nếu như sau 1975, có những cuộc “nuôi quân”, “phục quốc” của các “anh hùng rừng lá thấp” bên tận trời Thái Lan, Campuchia hay những cánh rừng ngập mặn heo hút muỗi mòng Tây Nam Việt Nam và những cuộc “phục quốc” ấy nhanh chóng bị dập tắt bởi các lực lượng an ninh, du kích hay dân phòng, kể cả vệ tinh nhân dân… Thì hiện nay, các ngòi nổ lại nằm ngay trong mỗi người dân. Và nguyên nhân rõ nét nhất là mâu thuẫn một cách phồn thịnh giữa nhân dân và nhà nước.
 • Những vụ tai nạn mới nhất (RFA) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 xe ô tô trên đại lộ Thăng Long ở Hà Nội vào sáng ngày 21 tháng 2 khiến hai người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.
 • Tạm dừng thu phí tại trạm BOT Cầu Rác (RFA) - Trạm thu phí đường bộ BOT Cầu Rác thuộc Dự án Đầu tư Xây dựng Quốc Lộ 1 đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh bắt đầu tạm dừng thu phí từ 0 giờ ngày 21 tháng 2.
 • Những cái chết xôn xao dư luận xã hội (RFABLOG) - Trước đó, một cái chết trong vụ giết người dã man, tàn bạo mà nạn nhân là cô gái là sinh viên ở Điện Biên bị một toán 5 tên lừa mang gà đến bán rồi bắt giữ từ chiều 30 tết sau đó cưỡng hiếp suốt mấy ngày cho đến đêm 02 tết thì bị giết chết và vứt xác vào một chiếc nhà hoang... Một cái chết vừa xảy ra ngày 20/2/2019 cũng xôn xao mạng xã hội, đó là cái chết của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND Tp HCM...Thái độ của người dân, đã nói lên một điều rất rõ ràng: Nhà cầm quyền mà đại diện là quan chức cộng sản, đã hoàn toàn không có vị trí trong trái tim và tình cảm của người dân, trái lại, đó là những sự căm hờn, khi bộ máy cộng sản hiện tại đã mang lại cho nhân dân, đất nước, dân tộc biết bao tai họa.
 • Tình báo và ký giả trong vấn đề an ninh quốc gia (VOA) - Ký giả Angus Grigg của báo The Australian Financial Review đã cho biết một tình báo viên Trung Quốc đã tìm cách tuyển mộ ông, và trong phần điều trần của ông Lewis, ông cũng xác nhận rằng cách thức của trường hợp này có vẻ nhất quán một cách kinh ngạc...
 • Brexit đẩy nước Anh rơi vào tay Trung Quốc nhanh hơn (RFI) - Xử lý vụ Hoa Vi như thế nào ? Chưa có lúc nào Anh Quốc lại bối rối như lúc này. Luân Đôn bị giằng xé giữa đồng minh Washington và đối tác Bắc Kinh. Câu hỏi đặt ra : Trong bối cảnh tương lai kinh tế mịt mù vì Brexit, liệu rằng nước Anh có chấp nhận rủi ro hy sinh một phần sự hợp tác với các đồng minh truyền thống, để có được sự hỗ trợ mạnh mẽ về kinh tế của Trung Quốc ?
 • Mục tiêu của Bắc Triều Tiên tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội  (VOA) - Tới lúc này, vẫn chưa rõ hai nhà lãnh đạo có thể đạt được những gì sau cuộc gặp lần này, nhưng cựu phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại Anh Quốc, Thae Yong Ho, nói với báo giới hôm 19/02 rằng mục tiêu dài hạn của Bình Nhưỡng chính là loại bỏ sự hiện diện của Mỹ và Liên hiệp quốc trên bán đảo Triều Tiên.
 • Điện thoại thông minh : Samsung bỏ xa các đối thủ (RFI) - Hôm qua, 20/02/2019, tại San Francisco, tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đã trình làng một loại điện thoại thông minh (smartphone) mới mang tên Galaxy Fold, với màn hình có thể gấp lại được và một điện thoại khác có thể sử dụng mạng 5G.
 • Biên giới Venezuela–Colombia : Guaido tìm cách phá hàng rào ngăn hàng cứu trợ (RFI) - Hôm nay, 21/02/2019, chủ tịch Quốc Hội, tổng thống tự phong của Venezuela, Juan Guaido dự định cùng với những người ủng hộ ông đến vùng biên giới Colombia để tìm cách đưa vào Venezuela hàng viện trợ nhân đạo do Hoa Kỳ gởi đến, nhưng cho tới nay vẫn bị quân đội trung thành với tổng thống Nicolas Madura chặn lại ở biên giới.
 • Chủ nghĩa xã hội quay trở lại chính trường Mỹ (VOA) - Trong phần lớn các giai đoạn của lịch sử Hoa Kỳ, chủ nghĩa xã hội luôn được coi là một từ dơ bẩn – thường được dùng như một cách mỉa mai chính trị, hơn là để miêu tả lý tưởng chính trị của một ai đó.
 • Giám đốc ICG : ‘‘Trump đẩy nhanh tiến trình xuống dốc của nước Mỹ’’ (RFI) - Chính sách đối ngoại của tổng thống Donald Trump – lãnh đạo nước Mỹ từ hai năm qua – gây nhiều chỉ trích trong nước. Thái độ co cụm, phản ứng đơn phương, thiên về sức mạnh của chính quyền Trump trong hàng loạt hồ sơ quốc tế rất phức tạp gây nhiều lo ngại là sẽ làm suy yếu hơn nữa vị thế của Hoa Kỳ, trong bối cảnh « trật tự quốc tế » đang bước vào thời kỳ thay đổi lớn, đặc biệt với sự trỗi dậy của Trung Quốc.
 • Thượng Viện Pháp : Quyền lực đối trọng với tổng thống Macron ? (RFI) - Báo cáo của Thượng Viện Pháp nghiêm khắc đả kích sai sót của phủ tổng thống Pháp trong việc xử lý các hành vi « lộng quyền » của cựu cộng sự viên của tổng thống Macron là đề tài chính trên trang nhất hầu hết các báo Pháp ra hôm nay, 21/02/2019. Những động thái bị cho là nhằm che giấu sự thật, của nhiều quan chức cao cấp của điện Elysée, được nêu bật.
 • Ngân hàng Thụy Sĩ UBS bị Pháp phạt 3,7 tỷ euro (RFI) - Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS hôm qua, 20/02/2019, đã bị Tòa tiểu hình Paris buộc phải chi ra 4,5 tỷ euros, trong đó có 3,7 tỷ euros tiền phạt về những sai phạm « đặc biệt nghiêm trọng », do đã giúp khách hàng Pháp trốn thuế. Đây là án phạt lớn nhất mà tư pháp nước Pháp đưa ra để làm gương.
 • Vatican tổ chức họp về nạn ấu dâm trong Giáo hội Công Giáo (RFI) - Tòa thánh Vatican vào hôm nay, 21/02/2019, đón cuộc họp chưa từng thấy về nạn ấu dâm trong Giáo hội, mang tên "Thượng đỉnh bảo vệ thiếu niên trong Giáo hội". 190 người từ khắp năm châu sẽ họp trong 3 ngày tại Roma. Cuộc họp mang tính then chốt trong lúc mà Giáo hội Công Giáo bị mất uy tín trầm trọng với các vụ ấu dâm tai tiếng.