Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Bảy 02.02.2019 (ANM)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo họp báo hôm 1/2/2019
Điểm Tin Thứ Bảy 02.02.2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • VNTB- Vì sao Bernd Lange quyết liệt hoãn EVFTA? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Bất chấp thái độ nôn nóng muốn thúc đẩy nhanh thủ tục hiệp định này của một số nghị sĩ và doanh nghiệp châu Âu, cùng sự vận động ráo riết của giới quan chức Việt Nam, Bernd Lange - Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Quốc hội EU - tuy là người được xem là hiền hòa, giờ đây cũng phải quyết liệt: “Nếu không có tiến bộ nào về nhân quyền, và đặc biệt là quyền của người lao động, thì sẽ không có bất cứ hiệp định nào được Quốc hội châu Âu thông qua hết”.
 • Sun Group lại muốn biến Tam Đảo thành đặc khu như đã làm với Bà Nà? (BoxitVN) - Mẹ Nấm (Danlambao) - Với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 lên tới 2.900 tỷ đồng, Khu du lịch sinh thái Tam Đảo được xem là dự án tầm cỡ đầu tiên của Tập đoàn Sun Group tại Vĩnh Phúc. Lễ khởi công xây dựng khu du lịch này có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thông tin tìm được về dự án nay khá ít ỏi trên website của tập đoàn. Mặc dù trang web chính thức của Sun Group không có thông tin về dự án du ...
 • Blogger Trương Duy Nhất bị bắt ở Thái Lan sau khi xin tị nạn chính trị? (VOA) - Hôm 1/2, trang The Vietnamese loan tin rằng cựu tù nhân chính trị Trương Duy Nhất bị mất tích ở Thái Lan. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với chính quyền Việt Nam xác nhận với VOA rằng ông Trương Duy Nhất đã bị bắt tại Thái Lan, nhưng “tin mật” này chỉ được phép loan báo sau dịp Tết Nguyên Đán.
 • Lý lẽ nào bảo vệ cho bác sỹ Hoàng Công Lương? (RFA) - TAND Hòa Bình cho rằng BS Lương là bác sỹ điều trị có chứng chỉ hành nghề, được đào tạo chuyên môn thận nhân tạo, và được giao trách nhiệm chuyên môn ở đơn nguyên thận nhân tạo.
 • Làm phim tiền tấn cất kho, nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam tiếp tục đòi bú sữa (RFA) - Cách đây hơn một tuần, đi qua hãng phim truyện Việt Nam ở số 4 Thụy Khuê (Hà Nội), người ta giật mình vì băng rôn đỏ chói dán kín khắp từ ngoài vào trong, to tướng, nổi bật mang nội dung yêu cầu Vivaso “get out” (nguyên văn), trả lại Hãng phim cho nghệ sĩ. Trong đó có những băng rôn viết rất khẩn thiết “Chúng tôi cần làm việc”.
 • Nếu chính phủ Việt Nam cũng đóng cửa thì sao? (RFABLOG) - Nền chính trị Hoa Kỳ vừa bước qua một sự kiện sôi động: Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa một phần kéo dài đạt mức kỷ lục 35 ngày... Theo tờ báo Lao Động của Việt Nam, ngày 29/10/2017, thì Bộ máy nhà nước của Việt Nam hiện nay có khoảng 2,8 triệu cán bộ, công chức, viên chức trên 90 triệu người dân. Hoa Kỳ có dân số gần gấp 4 lần Việt Nam, nhưng đội ngũ công chức của Hoa Kỳ chỉ có 2,1 triệu... Như vậy, trung bình ở Việt Nam có 1 công chức trên 25 người dân, trong khi Hoa Kỳ có 1 công chức trên 155 người dân.
 • S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Đêm Tam Giác Vàng & Ngày Trên Cầu Biên Giới (RFABLOG) - Xong mấy việc lặt vặt ở Nam Vang, tôi qua Chiang Rai. Đây là một tỉnh lỵ ở cực bắc của Thái Lan – nằm một phần trong khu Tam Giác Vàng – thuộc vùng tam biên giữa Miến, Lào và Thái. Vì không “gây thương để nhớ” cho ai – ngoài dăm ba đứa trẻ thơ đen đủi, và ngơ ngác giữa Biển Hồ – nên tôi cứ lặng lẽ mà đi thôi, chả có song ca (hay hát đôi) bài Biệt Ly với bất cứ ai!
 • Khi ‘quốc’ bị dùng như… ‘cuốc’ (VOA) - Ông Rum chỉ là ví dụ minh họa mới nhất cho một tầng lớp xem “quốc” như “cuốc” và dùng “quốc” như “cuốc”. Tầng lớp ấy tạo ra một hệ thống truyền thông không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để khai thác sự quan tâm và tình yêu mà người Việt dành cho “quốc”...
 • Mỹ chính thức yêu cầu Canada cho dẫn độ giám đốc tài chính Hoa Vi (BoxitVN) - Trọng Nghĩa - Theo trang tin Business Insider, trích dẫn nhật báo Mỹ Wall Street Journal, chính quyền Canada hôm 29/01/2019 đã xác nhận việc Mỹ chính thức đề nghị Canada cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi. Đơn yêu cầu dẫn độ đã được chuyển cho Canada ...
 • Hoa Vi ngày càng bị tẩy chay tại phương Tây do nỗi sợ gián điệp (BoxitVN) - Trọng Nghĩa - Hôm nay, 29/01/2019, công ty viễn thông Úc TPG cho biết quyết định hủy bỏ dự án thiết lập một mạng điện thoại di động sử dụng công nghệ 5G tại nước Úc. Là công ty có nhà cung cấp chính là Hoa Vi, quyết định này đồng nghĩa với việc tập đoàn Trung Quốc lại bị loại ra khỏi một công trình hạ tầng cơ sở viễn ...
 • Nghị viện châu Âu tăng tính minh bạch… thông qua bỏ phiếu kín (RFI) - Các dân biểu châu Âu ngày 31/01/2019 khi sửa đổi nội quy hoạt động, đã thông qua một văn bản nhằm tăng tính minh bạch. Theo đó, các báo cáo viên hay chủ tịch ủy ban phải công khai trên mạng những cuộc hẹn gặp với các nhà vận động hành lang, liên quan đến hồ sơ đệ trình.
 • Châu Âu lập « cơ chế mậu dịch » với Iran : Một công đôi việc (RFI) - Paris, Berlin và Luân Đôn thông báo thành lập « cơ chế Instex » để các công ty nhỏ và vừa của Liên Hiệp Châu Âu tiếp tục buôn bán với Iran, nếu muốn. Biện pháp này vừa giúp doanh nhân lách lệnh trừng phạt Iran của Mỹ, vừa thuyết phục Teheran tuân thủ hiệp định hạt nhân 2015.
 • TT Mỹ Donald Trump và những tham vọng trái ngược tại Trung Đông (RFI) - Trong một tin nhắn Twitter hồi tháng 12/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump quả quyết sẽ ngay lập tức rút khỏi Syria 2.000 quân thuộc lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ, vốn đã sát cánh với người Kurdistan ở miền đông nam Syria. Đó là sự rút quân vô điều kiện, và theo những phát biểu của ông Trump, thì nhiều người thấy sẽ có một biến động sâu sắc hơn : chắc chắn Mỹ sẽ rút dần khỏi Trung Đông.
 • Mỹ muốn khống chế Venezuela để giành lại « sân sau » Nam Mỹ (RFI) - Ngày 28/01/2019, Hoa Kỳ thông báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào công ty dầu lửa quốc gia Venezuela, tạo thêm áp lực đối với chế độ của Nicolas Maduro. Trả lời phỏng vấn đài RFI, bà Isabelle Rousseau, giáo sư thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế, trường Colegio de Mexico cho rằng qua việc bóp nghẹt Venezuela, Mỹ muốn quay trở lại khống chế vùng Nam Mỹ.
 • Lãnh tụ đối lập Venezuela: Đừng đụng tới gia đình tôi (VOA) - Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido hôm 31/1 cho biết rằng một số thành viên của đơn vị cảnh sát khét tiếng tàn bạo đã tới căn hộ của ông ở thủ đô Caracas trong khi cô con gái 20 tháng tuổi của ông đang ở bên trong.
 • Venezuela sắp bán hàng chục tấn vàng đổi tiền mặt (VOA) - Venezuela sẽ bán 15 tấn vàng từ các ngân hàng trung ương cho Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất trong những ngày tới để đổi lấy tiền mặt euro, Reuters dẫn nguồn tin từ một giới chức cao cấp biết rõ kế hoạch này cho hay.
 • Venezuela : Juan Guaido tiếp xúc với Matxcơva và Bắc Kinh (RFI) - Tổng thống Venezuela tự xưng tỏ thái độ hòa dịu với Nga và Trung Quốc. Một chính quyền mới sẽ có lợi cho hai chủ nợ chính của Venezuela, lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố như trên với hãng thông tấn Reuters chiều thứ Năm 31/01/2019 tại Caracas.
 • Khủng hoảng Venezuela: Giải pháp nào? (VOA) - Nhưng vài thập niên sau, Venezuela trở thành một nước nghèo đói, một nhà nước hoàn toàn thất bại và tội phạm hóa mà lãnh đạo là những kẻ chuyên quyền và phụ thuộc nặng nề vào các thế lực ngoại bang, nhất là Cuba, Nga, Trung Quốc, và Thổ Nhỉ Kỳ.
 • Làng nổi trên Biển Hồ ở Campuchia (BBC) - Tại Kompong Khleang, người dân từ rất lâu đã phải học cách thích nghi với cuộc sống trên mặt nước của Tonlé Sap, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á.