Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 30.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

Tầu của Ukraina bị Hải Quân Nga bắt giữ, cảng Kertch, ngày 26/11/2018. REUTERS/Pavel Rebrov
Điểm Tin Thứ Sáu 30.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Liệu biển Azov sẽ là một dạng "Biển Đông" của Nga ? (RFI) - Chủ Nhật 25/11/2018, Nga bắt giữ ba tầu chiến của Ukraina sau một cuộc va chạm giữa hải quân hai nước tại eo biển Kertch. Sự việc cho thấy Matxcơva đang kiểm soát gần như hoàn toàn vùng biển Azov mà Nga và Ukraina từng ký kết thỏa thuận « cùng quản lý ». Câu hỏi đặt ra : Liệu biển Azov có phải là « ao nhà » của Nga, giống như Trung Quốc đang tham vọng kiểm soát gần như toàn bộ Biển Đông ?
 • Trung Quốc mưu tính gì khi xây dựng ở bãi Bông Bay? (VOA) - Công trình xây dựng mới của Trung Quốc ở một bãi san hô ngoài Biển Đông đã gây căng thẳng trong quan hệ với Việt Nam sau một giai đoạn yên ắng và cũng có thể sẽ khiến Philippines phải lo lắng.
 • Luật An ninh mạng: chỗ nào bảo vệ riêng tư cho người dân? (RFA) - Những người quyền cao chức trọng cần phải tuyệt đối rõ ràng minh bạch lại được quyền ẩn danh hèn nhát, còn người dân thấp cổ bé họng lại sắp bị tước đi cả cái quyền lẩn mình vào đám đông để tự vệ trước cường quyền.
 • Chuyên gia: Những nguy cơ mới cho nền kinh tế (phần 2) (RFA) - Bắt buộc các công ty lưu trữ dữ liệu ở Việt Nam chẳng những không đem lại lợi ích gì trong việc phòng chống tội phạm, đẩy Việt Nam vào thế đối đầu các tập đoàn công nghệ lớn, mà còn tạo ra nhiều nguy cơ không thể xem thường cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế công nghệ, quyền riêng tư của người dân và cả hệ thống chính trị.
 • Đảng ‘giãy giụa trước khi giãy chết’? (BoxitVN) - Thường Sơn - “Kết quả của cơ chế “lãnh đạo toàn diện” của Đảng Cộng sản, mà thực chất là tư tưởng một đảng độc trị và độc tài, chính là nguồn cơn sâu xa và nguồn dẫn trực tiếp của quốc nạn tham nhũng mà đã khiến cho xã hội Việt Nam rơi vào tình trạng đầy dẫy thảm cảnh như ngày hôm nay. Những độc đoán về chính trị đã tất yếu dẫn đến hậu quả nạn độc quyền, đặc quyền và đặc lợi, trục lợi. Hậu quả ấy đã đẩy ...
 • Chánh trị sự Cao Đài Hứa Phi lại bị cáo buộc chống dân tộc (RFA) - Chánh trị sự đạo Cao Đài chân truyền, ông Hứa Phi, và cũng là đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam lại bị Công an Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng gửi giấy mời làm việc với cáo buộc ‘có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật cho bên ngoài, xúc phạm dân tộc Việt Nam.
 • Thêm 9 người bị tù vì biểu tình ở Bình Thuận (RFA) - Tòa án Nhân dân huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận vừa tuyên phạt tổng cộng 30 năm tù giam đối với 9 người tham gia đợt biểu tình ngày 10 và 11 tháng 6 phản đối hai dự luật đặc khu và an ninh mạng với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng”.
 • Luật nào cho phép trục xuất cô Lê Thu Hà? (BoxitVN) - Nguyễn Quang Duy - Thứ năm 22/11/2018 nhật báo TAZ của Đức bình luận về việc Hà Nội trục xuất cô Lê Thu Hà như sau: “Lê Thu Hà là công dân của nước Việt Nam, cô không có quốc tịch nào khác. Một quốc gia khước từ, không cho công dân của mình nhập cảnh là một hành vi vi phạm Công pháp quốc tế“. Cô Hà sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, vì bất đồng chính kiến đã bị Hà Nội bắt bỏ tù và sau đó trục xuất sang ...
 • Tại sao đạo đức tan hoang? (VOA) - Điều mà Bộ Văn hóa cần “tham mưu Trung ương Đảng” là phải thay đổi chính sách giáo dục, phải lột bộ da chính trị ra khỏi cơ thể giáo dục, phải đập nát bộ máy giáo dục để xây lại hệ thống giáo dục từ đầu...
 • VNTB - Chuyện ngập ở thành Hồ: bộ não quá bé với ước mơ quá lớn? (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) - Không khơi thông bán đảo Thanh Đa, vùng điều tiết nước cận đô thị đã trở thành cái ao do bị nhà cửa vây kín mặt sông, thì một khi khu đô thị Thủ Thiêm mọc lên theo quy hoạch, chắc chắn bài toán ngập lụt sẽ càng thêm nan giải. Một khối đất lấp xuống thì một khối nước tràn lên
 • VNTB - Ngôn hài người Cộng sản: "không có chuyện" (VNTB) - Hoa Nghi (VNTB) - Mới đây khi trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 27.11, ông Phùng Quang Thức -Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, phố Trần Duy Hưng không nằm trong danh sách các tụ điểm có biểu hiện, nghi ngờ mại dâm. Hiểu nôm na là phố Trần Duy Hưng không có chuyện là phố đèn đỏ tại Hà Nội. Tin này đưa lên làm gợi nhớ lại khẳng định của quan chức của Cục phòng chống tệ nạn này vào năm 2013, khi cho biết Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm (Nam Định) không có hoạt động mại dâm.
 • Sáu người Việt Nam bị bắt vì giết sư tử ở Nam Phi (RFA) - Đây không phải là lần đầu tiên công dân Việt Nam tham gia vào các đường dây săn trộm, buôn bán trái phép động vật hoang dã ở Nam Phi. Trước đây đã có những người Việt Nam bị bắt vì buôn bán sừng tê giác.
 • Chiến hạm Mỹ lại băng qua eo biển Đài Loan (RFI) - Lần thứ ba trong năm 2018, ngày 28/11/2018, các chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ lại băng qua eo biển Đài Loan. Theo lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, khu trục hạm USS Stockdale và tàu tiếp nhiên liệu USNS Pecos đã đi qua eo biển này trong một chuyến hải hành « bình thường ». Phát ngôn viên này khẳng định là « Hải Quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép ».
 • Lo ngại TQ, Nhật muốn sở hữu hàng không mẫu hạm (VOA) - Nhật Bản dự tính sẽ sở hữu ít nhất một hàng không mẫu hạm, lần đầu tiên kể từ Thế Chiến II, nhằm chống lại việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng về hàng hải ở Thái Bình Dương, theo Guardian.
 • Úc tính trao thêm quyền sát thương cho tình báo (VOA) - Chính phủ Úc hôm 29/11 đề xuất cho phép các điệp viên hoạt động ở nước ngoài có thể sử dụng vũ lực sát thương đối với những ai có thể gây tổn hại tới việc thu thập tình báo, cho phép cơ quan phản gián của nước này chủ động hơn.
 • Cá voi chết hàng loạt ở New Zealand (VOA) - Toàn bộ 145 con cá voi hoa tiêu mắc cạn trên một bãi biển hẻo lánh ở New Zealand đã chết. Một người đi bộ tình cờ phát hiện hai bầy cá voi hoa tiêu này nằm cách nhau khoảng 2 km đêm thứ bảy 24/11 trên đảo Stewart. Khoảng 75 con đã chết và các nhân viên bảo tồn quyết định giết nhân đạo những con còn lại do chúng đã quá yếu, không thể cứu chữa được nữa, và lại ở nơi xa xôi.
 • Vụ bắt giữ tàu Ukraina : TT Putin tố cáo đồng nhiệm Porochenko châm dầu vào lửa (RFI) - Ba ngày sau khi tuần duyên Nga bắt giữ và khám xét ba tàu chiến của Ukraina tại eo biển Kertch, ngày 28/11/2018, tổng thống Nga Vladimir Putin mới lên tiếng tố cáo đồng nhiệm Ukraina xúi giục gây ra sự cố và qua đó, tạo cớ để ban hành thiết quân luật, nhằm mục đích bầu cử. Ông Putin khẳng định tuần duyên Nga làm đúng nhiệm vụ của mình.
 • Biển Azov : Mặt trận thứ ba của Nga và "chiến lược con lửng" (RFI) - Thời sự quốc tế nổi bật nhất là về cuộc xung đột Nga - Ukraina. Trong bài viết « Biển Azov, mặt trận thứ ba của Nga », Le Monde nhận định xung đột đóng băng có thể được làm nóng lên bằng cách mở ra mặt trận mới, và đó chính là điều Nga vừa mới thực hiện. Chủ Nhật 25/11, ba chiếc tàu của Ukraina ngoài khơi Crimée đã bị Nga nhắm bắn và bắt giữ.
 • Ukraine: Nga phong tỏa cảng ở Biển Azov (VOA) - Bộ trưởng phụ trách về cơ sở hạ tầng của Ukraine, Volodymyr Omelyan, hôm 29/11 thông báo rằng hai cảng của nước này ở Biển Azov là Berdyansk và Mariupol đã bị Nga phong tỏa.
 • Gruzia : Cựu đại sứ Pháp trở thành nữ tổng thống đầu tiên (RFI) - Bà Salomé Zourabichvili, 66 tuổi, cựu đại sứ Pháp tại Tbilissi, ứng cử viên của đảng cầm quyền Giấc Mơ Gruzia, ngày 29/11/2018 đã chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử được tổ chức hôm 28/11, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Gruzia. Bà tuyên bố Gruzia « đã chọn lựa châu Âu ».
 • Thiếu sinh quân Nga : Lực lượng quân nhân dự bị, chất gắn kết xã hội (RFI) - Sử dụng thành thạo súng trường, nhẩy dù, hát những bài ca yêu nước, từ hai năm nay, ngày càng có nhiều trẻ em và thiếu niên Nga, phần lớn xuất thân từ tầng lớp xã hội bình dân, tham gia huấn luyện quân sự. Tất cả đều là thành viên Đội Thiếu sinh quân - Yunarmiya - do chính Matxcơva khởi xướng từ năm 2016 và hoạt động dưới sự bảo trợ của bộ Quốc Phòng để liên kết các dân tộc trong Cộng Hòa Liên Bang Nga.
 • Achentina đón tiếp thượng đỉnh G20 trong khủng hoảng kinh tế (RFI) - Lần đầu tiên trong lịch sử, Achentina đón tiếp nguyên thủ các cường quốc G20 trong hai ngày 30/11 và 01/12/2018, trong lúc tình hình kinh tế suy sụp. Tổng thống trung hữu Mauricio Macri, sẽ tái ứng cử vào năm 2019, tuy uy tín đang xuống dốc, hy vọng sẽ tìm được sự ủng hộ trong dịp này.
 • Điều tra nghi án Nga : Trump lại tấn công công tố viên Mueller (RFI) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/11/2018 khi trả lời New York Post, đã so sánh cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller với thời kỳ đen tối trước đây, và không loại trừ khả năng ân xá cho Paul Manafort, cựu giám đốc chương trình tranh cử bị ông Mueller buộc tội.
 • Sóng gió chờ đợi thượng đỉnh G-20 và 3 kịch bản cuộc gặp Trump-Tập (VOA) - Các nhà lãnh đạo thế giới đang chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh G-20 nảy lửa bắt đầu vào ngày 30/11 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Cuộc họp kéo dài hai ngày này tập hơn các nhà lãnh đạo đại diện hai phần ba dân số thế giới và 85% nền kinh tế toàn cầu.
 • Luật bảo vệ công tố viên đặc biệt bị đình trệ tại Thượng viện (VOA) - Luật bảo vệ cuộc điều tra của văn phòng công tố viên đặc biệt về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã bị đình trệ tại Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư, khiến Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jeff Flake biểu quyết chống lại các đề cử tư pháp cho đến khi dự luật này được xúc tiến.
 • Nancy Pelosi tiến gần hơn tới chức chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ (VOA) - Nancy Pelosi đã được đề cử bởi các nghị sĩ đồng đảng Dân chủ của bà hôm thứ Tư để trở thành chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, nhưng bà có thể đối diện với thách thức lớn từ chính những nghị sĩ trong đảng của bà trong cuộc biểu quyết chính thức vào tháng 1.