Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Năm 29.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

Nguyễn Hữu Quốc Duy (phải) và Nguyễn Hữu Thiên An tại phiên xử sơ thẩm vào ngày 23/8/2016 ở Khánh Hòa.
Điểm Tin Thứ Năm 29.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • VNTB - Việt Nam cần nhanh chóng phê chuẩn 3 công ước cơ bản của ILO (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Dường như Quốc hội Việt Nam đang lúng túng khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã bút ký Nghị quyết số 72/2018/QH14 “Phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cùng các văn kiện liên quan” (tên tiếng Anh là Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership, sau đây gọi tắt là Hiệp định CPTPP), với chú thích đánh số 5 ghi “Trong trường hợp có tranh chấp, Việt Nam sẽ không bị trừng phạt thương mại trong vòng 3 năm đối với tất cả các nghĩa vụ và 5 năm liên quan đến 2 nghĩa vụ về “Quyền tự do liên kết” và “Quyền thương lượng tập thể”.
 • Nhân đọc lại hồ sơ về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của phía Trung Quốc… (BoxitVN) - Trương Nhân Tuấn - Học giả Trung Quốc (TQ) có “niềm tin” là “ngàn năm trước TQ là một quốc gia đi biển lớn. TQ là quốc gia đầu tiên phát hiện, khai khác và quản lý các quần đảo HS và TS ở Biển Đông”. Hồ sơ của TQ ghi chắc điều này như đinh đóng cột. Nhưng vụ “TQ là quốc gia đi biển lớn” có đúng hay không, việc này không nói lên được điều gì. Bởi vì các nước chung quanh, hàng ngàn năm trước, họ cũng là những ...
 • Nạn nhân tiềm năng của luật an ninh mạng (BoxitVN) - Đỗ Thành Nhân - I.- Lời dẫn. Gởi cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam. Thế hệ tôi chưa có đào tạo ngành tin học, nhưng tôi làm việc với máy tính từ năm 1992: từ phần mềm đến phần cứng; từ giảng dạy đến lập trình, nghiên cứu khoa học; từ kinh doanh đến phục vụ cho cộng đồng. Sau hơn một tuần gởi email “Góp ý dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều của luật an ninh mạng” (1), bài viết nghiêm túc, có trách nhiệm ...
 • "Vụ" Trịnh Xuân Thanh sa lầy! (RFA) - Dường như những ai liên quan đến "sự việc" Trịnh Xuân Thanh nên học về "Công pháp quốc tế" để hiểu rõ thế nào là những con người văn minh cần phải có trong thế kỷ 21!
 • BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG, CÁI NÔI CỦA BẠO LỰC XÃ HỘI (RFABLOG) - Trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội Việt Nam ngày nay, bạo lực được sử dụng không chỉ bằng hành vi, lời nói mà cả ngay trong tư tưởng con người. Bất cứ một vấn đề nào khi đối diện với những khó khăn giữa các mối quan hệ, bạo lực lại được sử dụng hoặc tính đến. Bạo lực có mặt mọi nơi, mọi lúc. Bạo lực được sử dụng trong mọi mối quan hệ dân sự, trong giao thông, kinh doanh, thương mại cũng như trong các mối quan hệ giữa làng xóm, thậm chí trong gia đình, giữa vợ chồng, con cái và cha mẹ.
 • Trách nhiệm công dân qua việc đi bầu (VOA) - Tôi không rõ hai ba thập niên nữa nền văn minh nhân loại và nền chính trị quốc tế sẽ như thế nào khi trí tuệ nhân tạo và tự động sẽ áp đảo mọi hoạt động đời sống? Con người sẽ làm chủ máy móc, hay làm nô lệ của nó?
 • Thư ngỏ gửi các nhà báo bị thôi chức ở báo “Thanh niên” vì không phải đảng viên (BoxitVN) - Nguyễn Đình Ấm - Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Đình Ấm nói chí lý quá, làm báo là làm nghề hẳn hoi, như các cụ đã dạy: ‘sinh ư nghệ, tử ư nghệ’. Làm nghề thì phải sống chết với nghề kia mà! Huống chi việc mất ba cái chức cỏn con đâu đã chết chóc gì đâu. Ai có tay nghề cao thì dù chẳng có tý chức tước nào vẫn sống khỏe. Bây giờ trong xã hội có đến gần ngàn tờ báo đủ các thể loại; tuy phần lớn ...
 • VNTB- Ông Trọng có ‘bảo kê’ vụ tham nhũng Thủ Thiêm? (VNTB) - Thường Sơn - (VNTB) - Hiện tượng hết sức lạ lùng là dư luận và người dân vẫn tuyệt đối không nghe Nguyễn Phú Trọng đả động đến vụ Thủ Thiêm dù chỉ một từ... Từ tháng Năm năm 2018 khi tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm ‘vô tình’ bị báo chí nhà nước phát hiện đã bị biến mất, cho đến nay cái điều nghịch lý kinh khủng ấy vẫn còn là một bí mật khổng lồ mà không có bất kỳ cơ quan hay cá nhân quan chức nào phải chịu trách nhiệm.
 • VNTB - Vụ án dằn mặt Hải Tòa án: ghét chủ nhà nên đánh nhân viên? (VNTB) - Tâm Don (VNTB) - Ở Việt Nam, có nhiều phiên tòa bất công, và dĩ nhiên, có nhiều vụ án bất công. Phiên tòa phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu diễn ra vào ngày 26-11 tuyên phạt y án 2 năm tù giam đối với Đỗ Văn Bảo và Thái Hoài Thương về tội “gây rối trật tự công cộng” là một bản án bất công xuất phát từ một vụ án bất công mà theo dư luận là đã được dàn dựng kỹ lưỡng.
 • Việt Nam thí điểm hợp pháp hóa đánh bạc (RFA) - Theo một bài viết trên tờ Nikkei hôm 28/11/2018, thì bắt đầu vào năm tới, công dân Việt Nam sẽ được phép đánh bạc tại một sòng bạc ở Phú Quốc trong một chương trình thí điểm kéo dài ba năm.
 • The Diplomat : Ông Nguyễn Phú Trọng không phải là Tập Cận Bình (RFI) - Tháng trước, tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã kiêm thêm chức chủ tịch nước sau khi ông Trần Đại Quang qua đời vào cuối tháng Chín. Lẽ tất nhiên là sự kiện này dẫn đến nhiều ý kiến cho rằng ông Trọng đang trở thành một khuôn mặt độc tài, theo chân « lãnh đạo tối cao » của Trung Quốc là Tập Cận Bình. Tuy nhiên theo tác giả David Hutt trên The Diplomat, thì có đôi chút nhầm lẫn trong cách nghĩ này.
 • Nếu “cụ Cả” giáo điều: trí thức sẽ im lặng hay lên tiếng? (BoxitVN) - Hoa Nghi - Sức nóng của chiến dịch đốt lò, một chiến dịch chưa từng có tiền lệ trong hệ thống chính trị Việt Nam,  đụng chạm trực tiếp về mặt nhân sự cấp tướng thuộc Bộ Công an, và đưa Uỷ viên Bộ Chính trị-Bí thư thành uỷ Tp. HCM đang đương chức ra toà với án tù lên tới hơn 30 năm khiến dư luận choáng ngợp. Nhiều danh xưng dành cho người đứng đầu chiến dịch là ông TBT Nguyễn Phú Trọng như: kẻ sĩ Bắc Hà, sĩ ...
 • Bởi ‘muôn người’ chỉ là các đồng chí đồng đảng (VOA) - Đây không phải là lần đầu tiên ông Trọng thay mặt giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam khái quát như thế về “đường lối, chính sách”. Cuối tháng 2 năm ngoái, tại Hội nghị...
 • Đại án AVG: Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son giả bệnh trốn lệnh bắt (RFABLOG) - Trong thương vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), với giá cao ngất ngưởng tới 8.889,815 tỉ đồng, chênh lệc với giá trị thực có của AVG chỉ đáng giá vài trăm tỷ (hay không quá 1.000 tỷ) đã gây thiệt hại cho nhà nước ít nhất là hơn 7.000 tỷ đồng... Những thất thoát trong tài sản nhà nước trong vụ án Đinh La Thăng và đồng bọn tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trước đây được cho là 3.200 tỷ, nếu so với việc cố ý làm trái trong vụ án Mobifone mua AVG đã gây thất thoát đến hơn 7.000 tỷ của nhóm tội phạm này, thì cho người ta thấy sự bất bình đẳng trong việc chống tham nhũng của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Vì thế khi Đại Án Mobifone mua AVG sau một thời gian dài không bưng bít nổi, thì ban lãnh đạo đảng CSVN đã buộc phải đưa nó ra ánh sáng.
 • VNTB - ‘Xui’ không chỉ Thủ Thiêm mà cả dân tộc (VNTB) - Paulus Lê Sơn (VNTB) - Xui là môt tính từ chỉ việc ai đó bị đen đủi, bị xúi quẩy, đó là phương ngữ, cách nói của người dân miền Nam... Một người đàn bà chạc tuổi ngũ tuần, trong nước mắt kể về quảng đời vất vả, đau khổ từ khi bị chính quyền cướp đất đai tài sản, thế mà bao năm lăn lội đòi lại công lý cho gia đình, bà chỉ được tay Thanh tra phán cho một câu “Coi như chị xui đi”.
 • ‘Mày cần đất hay cần mạng?’ (BoxitVN) - Mặc Lâm - Hai chữ Thủ Thiêm đã trở thành biểu tượng của người dân oan mất đất, cho dù mai này nó có là một khu đô thị trù phú, hay một ốc đảo của phồn hoa thì cái oan khuất của nó vĩnh viễn không bao giờ được gột rửa trong lòng người dân cả nước, và nhất là người dân ngay tại nơi mà cái khu đô thị mới ấy mọc lên. Thủ Thiêm nhắc nhở ...
 • Việt Nam – Bulgaria ký hợp tác xuất khẩu lao động (RFA) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam vừa ký bản thỏa thuận hợp tác với Bộ Lao động và Chính sách Xã hội Bulgaria, cam kết giữa chính phủ hai nước về việc đưa lao động Việt Nam sang Bulgaria làm việc.
 • Indonesia : Trước khi bị nạn, phi cơ của Lion Air đã trục trặc (RFI) - Theo hãng tin Reuters trích dẫn các nhà điều tra vào hôm nay, 28/11/2018, chiếc Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air bị rơi ngoài khơi Indonesia cuối tháng 10, thật ra đã ở trong tình trạng « không thể bay » ngay trong chuyến bay trước, phi công cũng gặp những vấn đề kỹ thuật tương tự như trong chuyến cuối cùng bị rơi.
 • TT Mỹ sẽ cố đạt thỏa thuận với Trung Quốc bên lề hội nghị G20 (RFI) - Tổng thống Mỹ sẽ bay qua Achentina vào tối nay, 28/11/2018, nơi ông sẽ tham dự thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này. Ông Trump đã dự kiến một loạt cuộc gặp song phương bên lề thượng đỉnh và sẽ ăn tối với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo cố vấn kinh tế của tổng thống Mỹ, một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể đạt được trong dịp này.
 • Một nhiếp ảnh gia tên tuổi người Trung Quốc mất tích ở Tân Cương (RFI) - Đến Tân Cương rồi biệt tích : Ông Lô Nghiễm (Lu Guang), một nhà nhiếp ảnh Trung Quốc có tiếng tăm , sống tại Mỹ, đã biến mất từ ba tuần nay sau khi bị câu lưu ở Tân Cương. Vợ ông tại Mỹ đã cho biết như trên vào hôm nay 28/11/2018. Bà đã không được tin tức gì của chồng từ ngày 03/11.
 • Trung Quốc : Nổ xe chở hóa chất tại một thành phố Olympic 2022 (RFI) - Tại Trung Quốc, Ít nhất 22 người chết và 22 người bị thương khi một chiếc xe tải chở hóa chất phát nổ hôm nay, 28/11/2018, tại một thành phố sẽ đón tiếp Thế vận hội mùa Đông năm 2022, theo tin từ báo chí chính thức và nhà chức trách địa phương.
 • Nhật Bản tính sắm thêm máy bay tàng hình F-35 (VOA) - Nhật lên kế hoạch mua hàng loạt máy bay tàng hình F35 của Mỹ, tiếp tục hiện đại hóa lực lượng nhằm tăng lợi thế trên vùng biển đang tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.
 • Nhật Bản cải tiến khu trục hạm thành hàng không mẫu hạm (RFI) - Để đối phó với sức mạnh đe dọa của Trung Quốc, hỏa lực của hải quân Nhật Bản sẽ được bổ sung với hai hàng không mẫu hạm. Kế hoạch này vừa được tiết lộ với quyết định mua thêm 100 chiến đấu cơ F-35 với tổng trị giá 8,8 tỉ đôla, ngoài danh sách 46 chiếc đã được đặt hàng.
 • Nhân quyền : Bình Nhưỡng gây áp lực lên Hội Đồng Bảo An (RFI) - Bắc Triều Tiên tìm cách ngăn chận một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, do phía Mỹ đề xuất, nhằm xem xét tình hình nhân quyền trong chế độ Kim Jong Un. Bình Nhưỡng cho rằng điều này sẽ làm tổn hại cho bầu không khí hòa dịu hiện nay.
 • Pháp : Chính phủ vẫn kiên quyết trước phong trào « Áo Vàng » (RFI) - Trên kênh truyền hình BFM TV, hôm nay, 28/11/2018, thủ tướng Edouard Philippe đã bảo vệ thái độ « kiên quyết », nhưng « hợp lý » của chính phủ trước phong trào « Áo Vàng », tức phong trào của những người phản đối tăng giá xăng dầu.
 • Pháp : TT Macron và phong trào Áo Vàng: Đối thoại khó khăn (RFI) - Tổng thống Pháp Macron đối thoại với những người Áo Vàng bất mãn với chính phủ ra sao là chủ đề xuất hiện trên hầu như toàn bộ trang nhất báo Pháp ra ngày hôm nay 28/11/2018. Về thời sự thế giới, đề tài được chú ý nhất là tình hình căng thẳng trên Biển Azov giữa Nga và Ukraina.
 • Đụng độ giữa tàu Nga và tàu kéo Ukraine (VOA) - Video của AP cho thấy tàu của Nga và tàu kéo Ukraine đụng nhau. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang họp khẩn cấp trong nỗ lực giữ cho tình hình không leo thang.
 • Nga triển khai thêm tên lửa tới Crimea (VOA) - Hôm 28/11, Nga cho biết sẽ gửi thêm nhiều hệ thống tên lửa đất đối không cao cấp S-400 tới bán đảo Crimea giữ lúc căng thẳng giữa Nga và Ukraina đang leo thang.
 • Nga-Ukraina căng thẳng : Trump dọa tẩy chay Putin (RFI) - Lệnh thiết quân luật 30 ngày bắt đầu có hiệu lực kể từ hôm nay 28/11/2018 trên một chục tỉnh tại Ukraina. Theo tổng thống Petro Porochenko, Ukraina đứng trước nguy cơ « chiến tranh toàn diện với Nga ». Tại Washington, tổng thống Donald Trump ủng hộ Kiev, lên giọng dọa sẽ không gặp Vladimir Putin bên lề G20.
 • Đi bộ trên kính tầng thượng ở Bangkok (VOA) - Du khách giờ đây có thể nhìn thấy đường chân trời của Bangkok từ sân thượng bằng kính có độ cao hơn 300 mét ... nhờ vào đài quan sát 360 độ của tòa nhà King Power Mahanakhon.
 • Cô dâu Thái chạy đua giành 60.400 đôla cho đám cưới hoành tráng (VOA) - 300 cặp sắp cưới tham gia cuộc chạy đua 3km 'Running of the Brides' hàng năm ở Bangkok, Thái Lan, thứ bảy, 24/11. Các cặp thi nhau giành giải thưởng lớn cho một đám cưới xa hoa được tài trợ toàn bộ, và tuần trăng mật ở Maldives và Sapporo, Nhật Bản, trị giá khoảng 60.400 đôla. Các cô dâu tương lai mặc áo cưới chạy tổng cộng 2 km trên một đường cao tốc, trước khi được chú rể cõng chạy tiếp. Cặp chiến thắng, Saisroy Songprasert và vị hôn phu của cô, Wasan Thatnamol, về đến đích sau 27 phút 43 giây.
 • Nhà Trắng trang hoàng đón Giáng sinh (VOA) - Mời bạn cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump chiêm ngưỡng những trang trí Giáng sinh trong Nhà Trắng. Chủ đề năm nay là 'Bảo vật Mỹ', tôn vinh những 'di sản độc đáo của Hoa Kỳ'. Đồ trang trí Giáng sinh cùng khẩu hiệu 'Be Best' (hãy trở nên tốt đẹp nhất) của Đệ nhất Phu nhân Trump cũng được nhìn thấy trên các vòng hoa trong khắp toà nhà.
 • Giật giật trong đầu gối và phình động mạch sau gối (popliteal aneurysm) (VOA) - Thính giả Lê Ngọc Ninh hỏi: “Thưa Bác sĩ, Tôi là một bệnh nhân đang mắc phải hiện tượng đầu gối chân phải nó không sưng và cũng không đau, nhưng cứ ngồi một chỗ là đầu gối nó cứ giật giật trong đầu gối. Tôi muốn Bác sỹ hãy cho tôi cách chữa trị để cho hết hiện tượng trên. Tôi phải sử dụng loại thuốc nào để có thể uống cho hết bệnh? Mong Bác sỹ giúp tôi. Tôi bị như vậy từ hơn 2 năm nay rồi.