Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Hai 15.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)


Điểm Tin Thứ Hai 15.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Việt Nam có hay không một tầng lớp tinh hoa? (RFABLOG) - Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết cần đưa ra định nghĩa của từ "tinh hoa". Theo nhiều từ điển tiếng Việt, tinh hoa có nghĩa là phần tinh túy nhất, tốt đẹp nhất và có khi là cả quan trọng nhất.[1] Trong nhiều sách vở, tài liệu, từ "tinh hoa" được xem là tương ứng với từ "elite" trong tiếng Anh. Tuy nhiên, từ "elite" trong tiếng Anh có nghĩa không hoàn toàn như từ "tinh hoa" trong tiếng Việt.
 • Các người đã bao giờ có tinh thần tinh hoa và quý tộc? (VNTB) - Để bảo vệ việc xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và nhạc kịch Thủ Thiêm, ca sĩ Anh Quân ở Hà Nội cho rằng, nhà hát này cần thiết vì nó đáp ứng nhu cầu của tầng lớp tinh hoa, quý tộc ở Việt Nam. Hãy đi sâu vào vấn đề tinh hoa, và quý tộc ở Việt Nam. Tiêu chí thế nào là tinh hoa và quý tộc chưa được Việt Nam minh định, nhưng thói quen lười suy nghĩ đã khiến nhiều người Việt Nam hiểu rằng, tinh hoa là những người có học vấn cao và có địa vị, quý tộc là những người giàu có.
 • Một phụ nữ chết ở đồn công an do ‘tự đâm vào cổ’ (RFA) - Một phụ nữ đã tử vong tại trụ sở công an thị xã Ninh Hoà tỉnh Khánh Hoà vào tối ngày 13/10 vừa qua khi công an đang lấy lời khai về việc kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Báo Người Lao Động và facebook người thân của người phụ nữ đưa tin này hôm 14/10.
 • Luật an ninh mạng: đừng sợ hãi, chúng ta vẫn an toàn! (RFABLOG) - Nếu các bạn đang lo lắng, thậm chí sợ hãi trước luật An ninh mạng sắp hiệu lực (gần nhất là dự thảo nghị định hướng dẫn thực thi luật An ninh mạng), thì nên đọc bài này. Bài viết của một chuyên gia bảo mật đang làm việc tại Silicon Valley, kỹ sư Dương Thái. Bài khá dài, nhưng nên đọc (hiếm khi, share và đọc kỹ một bài viết dài đến thế). Đọc, để hiểu rằng: - Nỗi lo lắng và sợ hãi nếu có, thuộc về chính phủ. - Các cây bút phản biện, những nhà hoạt động dân chủ và bất đồng chính kiến, sẽ hoàn toàn yên tâm. Dù có 10, hay 100 bộ luật thế, cũng không thể buộc các doanh nghiệp Mỹ (cụ thể là Facebook, Google, Apple... ) cung cấp “dữ liệu cá nhân” của ngừoi dùng cho chính phủ Việt Nam. Hoặc, nếu họ buộc phải cung cấp “dữ liệu” cho Việt Nam, thì đó là những “gói dữ liệu” phải đến... 1000 năm sau Việt Nam chưa mở được. Vậy nên, đọc để yên tâm. Cười một phát thật sảng khoái, và cứ thế mà... tiếp tục, chẳng gì phải lo sợ. Chúng ta vẫn an toàn. Nhật ký Cờ Mờ 4.0: về dự thảo 03/10/2018 hướng dẫn thực thi Luật An ninh mạng
 • Ân xá Quốc tế cảnh báo về Luật An ninh mạng của Việt Nam (BoxitVN) - RFA 2018-10-12 - Ân xá Quốc tế cảnh báo Luật An ninh mạng của Việt Nam sẽ có hiệu lực trong 2 tháng tới. Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 11/10 phát đi hình ảnh cảnh báo cho thấy Luật An ninh mạng còn 2 tháng nữa sẽ có hiệu lực thi hành sau khi Quốc hội Việt Nam bấm nút thông qua vào ngày 12/6/2018, bất chấp phản đối của nhiều người dân tại Việt Nam. Ông Nguyễn Trường Sơn, người phụ ...
 • Càng an ninh mạng dân càng bất an (BoxitVN) - Hoàng Xuân Phú - "Quốc hội đã sáng suốt thông qua với tỷ lệ 86,86%". Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội vào ngày 17/06/2018, về việc Quốc hội Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV biểu quyết thông qua Luật an ninh mạng.
  Để có thể đánh giá mức độ "sáng suốt" của Quốc hội, ta hãy cùng nhau xem xét một số điểm vi hiến của Luật an ninh ...
 • VNTB - Việt Nam tập trung bắt giữ Facebooker (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) - Khi bên EU đang diễn ra điều trần về vấn đề nhân quyền với sự tham gia của nhà hoạt động Nguyễn Quang A, thì vào thứ Sáu, Việt Nam tiếp tục tuyên án tù đối với Blogger Đỗ Công Đương, người đã sử dụng Facebook để đưa ra những chỉ trích về tham nhũng và tranh chấp đất đai. Đã có hơn 50 nhà hoạt động, nhà vận động và blogger bị bắt vòa năm 2018, đưa năm này trở thành năm tiêu điểm cho việc kiểm soát chặt chẽ giới bất đồng chính kiến của nhà nước Việt nam.
 • VNTB - Giáo dục ở Việt Nam: rất tốt trên giấy (VNTB) - Phương Thảo chuyển ngữ (VNTB) - Kết quả thi tốt sẽ không giúp học sinh chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. Kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến trong vòng một năm nữa. Rồi thì là kỳ vọng cao của các bậc cha mẹ, sự cạnh tranh với con của người khác ở trường điểm, và các bài kiểm tra đủ loại khác nhau phải làm mỗi tuần. "Ai ở đây cũng rất giỏi, khiến tôi cảm thấy bị áp lực", Nguyễn Phương Thảo, 16 tuổi nói. Thảo muốn trở thành một nhà báo, nhưng môn học yêu thích của Thảo là môn toán, cô nói rằng cha mẹ "ép" cô học từ khi còn nhỏ.
 • VNTB - Sự kiện Cư M’gar: Viện KSND Cấp cao có 'tiền hậu bất nhất'? (VNTB) - Minh Hải (VNTB) - Trong lúc hơn 100 hộ dân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk nói chung và của cá nhân hộ gia đình ông Phan Xuân Lương nói riêng đang nhen nhóm những hy vọng hiếm hoi trong cuộc chiến tranh chấp đất với công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (gọi tắt là Công ty Buôn Ja Wầm), thì mới đây Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng lại ra một quyết định như muốn dập tắt mọi hy vọng của người dân…
 • Có EVFTA sẽ có nhân quyền? (RFA) - Tại buổi điều trần, Ts Nguyễn Quang A xác nhận tình hình nhân quyền mấy năm gần đây xấu đi nhưng ông lại ủng hộ VN vào FTA: “Chính kiến của tôi là phải ký, phải thông qua thì lúc đó mới có một cơ chế để mà tiến hành những cái đòi hỏi về cải thiện nhân quyền”.
 • Nhân quyền Việt Nam nóng và nóng (BoxitVN) - 1. Còn chần chờ gì nữa thưa các ngài? Lưu Trọng Văn - Mà gã cứ nghĩ đi nghĩ lại, nhân quyền có gì ghê gớm đâu nhể mà các ngài cứ coi như con hủi ấy. Nào, quyền được biểu đạt chính kiến của mình. Nào, quyền được lập hội. Nào, quyền được tự do dân chủ bỏ phiếu. Nào, quyền được biểu tình ủng hộ cái tốt đẹp, chống lại cái xấu xa. Nào, quyền không bị bất cứ ai áp bức, coi thường, đối xử bất công… L.T.V. Khốn nỗi, nếu ...
 • Thơ nóng Thủ Thiêm: Cướp nay có Đảng có Đoàn hẳn hoi (BoxitVN) - Cướp Ủa - Nhà thơ Nguyễn Duy đang thử sức với một vệt riêng: Xẩm Đương Đại. Ông muốn trở lại cái tên Thi Sỹ Ủa trong mục Thơ tức khí của Báo Tuổi Trẻ Cười năm xưa. Ông tâm sự: “Bây giờ viết nghiêm không nổi, làm hài hoặc nghiêm-hài để giải khuây thôi”. Bọ Lập. Con ơi mẹ dặn câu ...
 • Đất Thủ Thiêm (Bút ký – Kỳ 1; 2 và 3) (BoxitVN) - Võ ĐắC Danh - Kỳ I: Giấc ngủ ba trăm năm. Tôi đã bỏ ra một thời gian khá lâu để sưu tầm tài liệu liên quan đến lịch sử vùng đất Thủ Thiêm, nhưng hầu như không tìm thấy tư liệu nào để có thể gọi là "bề dầy lịch sử" của vùng đất nầy ngoài một vài trận chiến thời kỳ nhà Nguyễn cùng với những cuộc di dân cũng từa tựa như những cuộc di dân trên vùng đất phương Nam. Song, điều đáng ngạc nhiên mà chưa thấy nhà nghiên ...
 • NHỮNG CÁI LOA CỦA CHẾ ĐỘ (RFABLOG) - Lâu nay chúng ta vốn quen thuộc với những dạng người chuyên phá đám các cuộc biểu tình như Quang Lùn, Lệ Ngọng, Đỗ Anh Minh... và hay gọi họ với một cái tên chung là dư luận viên, nhưng không phải vậy. Thực ra dư luận viên, hay còn gọi là tuyên truyền viên chính thức là một lực lượng được hệ thống tuyên giáo tổ chức chặt chẽ từ trên xuống dưới với khoảng 80 ngàn thành viên khắp cả nước [1]. Lực lượng này có nhiệm vụ làm công tác tuyên truyền những luận điệu của đảng cầm quyền, bất kể nó đúng sai hay ngược ngạo thế nào cũng mặc, miễn là tạo ra trong quần chúng nhân dân một thái độ có lợi cho những hành động hay chính sách của đảng trong việc điều hành đất nước.
 • Maryse Condé, Nobel Văn chương 2018 (BoxitVN) - Từ Thức - Chúng ta chờ đợi, hy vọng giải thay thế cho Nobel Văn chương rơi vào tay Kim Thúy, một nhà văn gốc Việt hiện cư ngụ tại Canada. Giải này vừa được trao cho Maryse Condé, một nhà văn nữ Pháp, 81 tuổi. Nếu Kim Thúy nói về xã hội đảo lộn ở miền VN sau 75, về đời sống, tâm trạng ngổn ngang của một nhà văn lưu vong, tác phẩm của Maryse Condé nói về đời sống của người dân da đen từ thời nô lệ tới ...
 • Malaysia: Ứng viên thủ tướng tương lai đắc cử dân biểu (RFI) - Ngày hôm qua, 13/10/2018, cựu lãnh tụ đối lập Malaysia Anwar Ibrahim đã chiến thắng dễ dàng trong một cuộc bầu cử Quốc Hội bổ sung tại đơn vị bầu cử Port Dickson. Đây chỉ là một cuộc bầu cử nhỏ, nhưng lại rất quan trọng đối với ông Anwar vì phải trở thành dân biểu Quốc Hội thì ông mới có đủ điều kiện pháp định để lên làm thủ tướng tương lai, kế nhiệm đương kim thủ tướng Mohamad Mahathir.
 • Cam Bốt sẵn sàng tái lập chương trình tìm kiếm người Mỹ mất tích (RFI) - Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen vào hôm qua, 13/10/2018 đã đề nghị nối lại hợp tác trong một chương trình của Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm hài cốt lính Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh Việt Nam trước đây. Ý muốn khởi động lại công việc « quan trọng » này được nêu trong một bức thư đăng trên trang Facebook của cơ quan truyền thông nhà nước Cam Bốt là Fresh News Saturday.
 • Ấu dâm: Giáo hoàng trục xuất thêm 2 giám mục người Chilê (RFI) - Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục cuộc chiến chống nạn ấu dâm trong giáo hội Công Giáo. Hôm qua, 13/10/2018, trong cuộc gặp tổng thống Chilê Sebastian Piñera, người đứng đầu Tòa Thánh thông báo quyết định trục xuất khỏi giáo hội hai giám mục danh dự người Chilê, vì tội bạo hành tình dục trẻ em.
 • Đức: Hơn 100.000 người tuần hành chống thù hận, kỳ thị chủng tộc (RFI) - Trước cuộc bỏ phiếu quan trọng tại bang Bayern (Đức), với dự kiến phe cực hữu bài ngoại AfD có thể lần đầu tiên lọt vào Nghị Viện bang, dân chúng Đức hôm qua, 13/10/2018, đã xuống đường tuần hành đông đảo phản đối thù hận, lên án chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc.
 • Vụ nhà báo mất tích: Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Ả Rập Xê Út không hợp tác (RFI) - Nhà báo đối lập Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi đã mất tích hơn 10 ngày kể từ hôm ông đến tòa lãnh sự của Riyad ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, làm giấy tờ. Trong khi cuộc điều tra đang tiếp diễn, với việc phái đoàn Ả Rập Xê Út tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày thứ Sáu 12/10/2018 để làm việc với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nhằm làm sáng tỏ vụ việc, thì Ankara tố cáo chính quyền Riyad không hợp tác. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu hôm qua 13/10 yêu cầu nhà chức trách Ả Rập Xê Út cho phép các nhà điều tra khám soát tòa lãnh sự nhưng không được Riyad chấp thuận.
 • Hai người thiệt mạng vì lũ cuốn ở Pháp (VOA) - Hai thi thể được tìm thấy trong một chiếc xe hơi trôi dạt ở bãi biển Issambres ở Sainte-Maxime miền nam nước Pháp. Đây là một trong những chiếc xe bị lũ cuốn sau những trận bão dữ dội càn quét vùng Var.
 • MotorWeek - Volkswagen Tiguan, Ford Ecosport, Callaway Sledgehammer (VOA) - Bạn đam mê xe cộ? MotorWeek cập nhật những xu hướng 'hot' nhất về xe hơi, mẹo chăm sóc xe, và những câu chuyện thú vị xung quanh chiếc xế hộp. Trong chương trình này, cùng tìm hiểu xem liệu Volkswagen Tiguan to hơn có thực sự là Tiguan tốt hơn không. Pat Goss lưu ý về việc chỉnh độ chụm bánh xe. Tìm về quá khứ của xe siêu nhanh... Callaway Sledgehammer. Và SUV Ford Ecosport nhỏ gọn dễ tìm chỗ đậu xe.