Matt Mahan

ads header

Breaking News

Xin góp chữ ký yêu cầu Facebook trả lời về Luật An ninh mạng


From: Quynh Dao <qdao@bigpond.net.au>
Sent: Wednesday, 11 July 2018 12:11 PM
To: Quynh Dao
Subject: Xin góp chữ ký yêu cầu Facebook trả lời về Luật An ninh mạng

Xin quý vị góp chữ ký yêu cầu Facebook trả lời về Luật An ninh mạng Việt Nam.
Kiến nghị này do nhóm Luật Khoa đề xướng, hiện đã có trên 7,000 chữ ký.

Xin giúp phổ biến rộng rãi. Trân trọng cảm ơn quý vị.

Quỳnh Dao
Hội viên Ân Xã Quốc Tế Ú Châu

https://www.change.org/p/%C4%91%E1%BB%81-ngh%E1%BB%8B-facebook-tr%E1%BA%A3-l%E1%BB%9Di-v%E1%BB%81-lu%E1%BA%ADt-an-ninh-m%E1%BA%A1ng-vi%E1%BB%87t-nam-b99e5c13-b003-4b65-ac71-ffa7ecb601a0?signed=true

Sign the Petition
www.change.org

Đề nghị Facebook trả lời về Luật An ninh mạng Việt Nam

Kính gửi: Ông Mark Zuckerberg – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Facebook

Chúng tôi, những người Việt Nam sử dụng Facebook, đặc biệt quan ngại về việc Quốc hội Việt Nam mới ban hành Luật An ninh mạng vào ngày 12/6/2018 vừa qua.

Theo đó, chính phủ Việt Nam sẽ yêu cầu các công ty nước ngoài như Facebook phải mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam, lưu trữ dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam, và cung cấp thông tin cá nhân của người dùng cho chính phủ Việt Nam theo yêu cầu. Đạo luật này tương tự với Luật An ninh mạng Trung Quốc, trực tiếp đe doạ tới quyền riêng tư và tự do ngôn luận của người dùng Việt Nam.

Tổ chức Human Rights Watch đã phân tích chi tiết đạo luật này tại đây. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã gửi thư cho ông về cùng một vấn đề tại đây.

Đạo luật An ninh mạng sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019. Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại nêu trên, cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy Facebook đưa ra bất kỳ phản ứng nào về đạo luật này. Trong khi đó, nhiều bài viết phê phán chính quyền gần đây đã bị xoá không rõ lý do. Chúng tôi cũng được biết Facebook đã và đang tiếp xúc với nhiều quan chức chính phủ Việt Nam. Tất cả những diễn biến này khiến chúng tôi đặc biệt lo ngại rằng Facebook sẽ hợp tác với chính phủ và phản bội người dùng Việt Nam.

Vậy, chúng tôi đề nghị ông và công ty Facebook trả lời một số câu hỏi sau đây muộn nhất là ngày 12/9, tròn ba tháng sau khi Luật An ninh mạng được thông qua.

Facebook có lưu trữ thông tin riêng tư của người dùng ở Việt Nam như yêu cầu của Luật An ninh mạng không?
Một tờ báo nhà nước của Việt Nam cho biết hiện nay Facebook đang lưu dữ liệu tại ít nhất 300 máy chủ ở Việt Nam, thông tin này có chính xác không? Nếu có thì đó là những dữ liệu gì và chính quyền Việt Nam có tiếp cận được các dữ liệu đó không?
Facebook có cung cấp bất kỳ thông tin nào của người dùng Việt Nam cho chính phủ Việt Nam không? Facebook đã bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng cho bất kỳ công ty Việt Nam nào chưa?
Facebook có tuân thủ quy định của Luật An ninh mạng và kiểm duyệt nội dung của người dùng theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam, đặc biệt là thông tin bất lợi cho chính phủ và các công ty thân chính phủ không?
Nếu Facebook có ý định tuân thủ Luật An ninh mạng, liệu Facebook có sẵn sàng công khai nội dung các yêu cầu của chính phủ Việt Nam và các phản hồi của Facebook đối với các yêu cầu đó như một phần của chính sách minh bạch của mình hay không?
Chúng tôi coi việc Facebook trả lời những câu hỏi trên là hành động tôn trọng đối với hơn 50 triệu người dùng Việt Nam, và là một trong những yếu tố quan trọng để chúng tôi cân nhắc có tiếp tục sử dụng Facebook nữa hay không.

Xin cảm ơn và chúc ông mọi điều tốt lành.