Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Tư 27.06.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)


Điểm Tin Thứ Tư 27.06.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Úc chi 7 tỉ đô mua phi cơ không người lái giám sát Biển Đông (RFI) - Úc sẽ chi ra 7 tỉ đô la để mua sáu máy bay do thám không người lái, có thể hoạt động trên không trung hơn một ngày, để truy tìm tàu ngầm của kẻ địch và giám sát các chuyến bay. Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm nay 26/06/2018 loan báo như trên.
 • Biển Đông và Đài Loan : 2 hồ sơ thách thức quan hệ quốc phòng Mỹ-Trung (RFI) - Trước khi đặt chân xuống Bắc Kinh ngày 26/06/2018 trong một chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thời tổng thống Donald Trump, ông James Mattis đã có những lời lẽ hòa dịu hẳn với Trung Quốc. Tương tự như vậy, phía Bắc Kinh cũng có những tuyên bố rất ngoại giao, kêu gọi hai bên tăng cường đối thoại.
 • Thời của chế độ cộng sản ở Việt Nam đã hết?* (BoxitVN) - Thiên Điểu (VNTB) - “Cú bấm nút thông qua Luật An ninh mạng có thể là tiếng chuông báo hiệu chấm hết mối quan hệ giữa chính quyền và người dân trong giai đoạn thoái trào của chế độ. Nút bấm thông qua Luật Đặc khu sẽ là phát pháo kết thúc vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN vì dù có dùng sức mạnh để níu giữ quyền lực thì Đảng CSVN chắc chắn sẽ phải đối mặt với cuộc hồi tố về tính chính danh của cả Đảng, Quốc hội ...
 • NHÀ NƯỚC CAI TRỊ (BoxitVN) - Phạm Đình Trọng - Người dân đã thấy rõ cách giải bài toán của các ông khi dân nổi can qua là: Cùng với những máy bay lên thẳng có gắn đại liên, rốc két túc trực ở sân trước sân sau trụ sở công an huyện, cùng với những ống phóng tên lửa trên vai đội quân công an huyện đông như kiến, đội quân thực dân Đại Hán mặc dân sự ém sẵn ở Bô xít Tây Nguyên, ở Formosa Vũng Áng, ở Vân Đồn, ở Bắc Vân Phong, ở ...
 • Các cuộc biểu tình hàng loạt ở Việt Nam phơi trần thế lưỡng nan của Hà Nội đối với Trung Quốc (BoxitVN) - Tom Fawthrop(*) - Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) - Các cuộc biểu tình nêu bật những khó khăn trong việc thu hút đầu tư của Trung Quốc trong khi bảo vệ sự độc lập của Việt Nam. Nhiều cuộc biểu tình lớn xảy ra trên toàn quốc tuần trước, sự kiện làm rung chuyển Việt Nam, nhấn mạnh sự đau đầu của Hà Nội trong việc đối phó với Trung Quốc, hai quốc gia đối đầu ở Biển Đông nhưng cũng là đối tác quan trọng trong thương mại và đầu tư. Lịch sử quan hệ ...
 • Cập nhật vụ chánh trị sự Hứa Phi bị hành hung (RFA) - Ông Hứa Phi, chánh trị sự đạo Cao Đài, đồng Chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, cho Đài Á Châu Tự Do biết bệnh viện chẩn đoán ông cần mổ cột sống và bị tổn thương nội tạng do trận hành hung hôm 22/6 vừa qua.
 • Chiến dịch kêu gọi tự do tôn giáo, tín ngưỡng (RFA) - Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam (VCHR) vào ngày 26 tháng 6 tham gia cùng mạng lưới EPRID chống bất dung và phân biệt đối xử tại Liên Minh Châu Âu, phát động chiến dịch đấu tranh cho quyền tự do tư tưởng, tự do tôn giáo- tín ngưỡng.
 • VNTB - Tại sao nhà nước giám sát lại nguy hiểm? (VNTB) - Phạm Nguyên Trường dịch (VNTB) Nhà nước giám sát nguy hiểm như thế không phải vì nó vi phạm một số tiêu chuẩn về quyền riêng tư, mà vì giám sát tạo thêm điều kiện cho kiểm soát. Xin định nghĩa nhà nước giám sát là nhà nước thực hiện việc giám sát mỗi ngày, trên diện rộng, có tính chất phòng ngừa.
 • HRF yêu cầu UNWGAD điều tra vụ bắt giữ Trần Thị Xuân (VOA) - Tổ chức Quỹ Nhân quyền (HRF) đệ đơn lên Ủy ban Liên Hiệp Quốc Điều tra về Bắt Giữ Tùy Tiện (UNWGAD), yêu cầu điều tra vụ bắt giữ Trần Thị Xuân, một nhà hoạt động bảo vệ môi trường và cũng là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.
 • THƯ NGỎ của Ủy ban Công lý và Hòa bình Hội đồng Giám mục Việt Nam (BoxitVN) - V/v dự thảo Luật Đơn vị hành chánh-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ủy ban Công lý và Hòa bình. Ngày 8 tháng 6 năm 2018. THƯ NGỎ. Kính gửi: Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Quý vị Đại biểu Quốc hội. Trích yếu:V/v dự thảo Luật Đơn vị hành chánh-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Kính thưa quý vị, Chúng tôi được biết Quốc hội đang bàn thảo và sẽ biểu quyết thông ...
 • TUYÊN BỐ CHỐNG TRA TẤN VÀ TRỪNG PHẠT HOẶC ĐỐI XỬ TÀN ÁC, VÔ NHÂN ĐẠO (BoxitVN) - Nhân Ngày Quốc tế Hỗ trợ các nạn nhân bị tra tấn (International Day in Support of Torture Victims, ngày 26/6)
  Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc tên đầy đủ là Công ước chống Tra tấn và Trừng phạt hoặc Đối xử tàn ác, vô nhân đạo (United Nations Convention against Torture and Other Cruel, Inhuman or Degrading Treatment or Punishment), được Đại Hội đồng LHQ thông qua ngày 10.12.1984, có hiệu lực từ ngày 26/6/1987. Và ngày 28/11/2014, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã biểu quyết ...
 • Tao Đàn 17/6, Khủng bố tại Sài Gòn? (VNTB) - Kính Hòa RFA - 2018-06-25 - Công viên Hoàng Văn Thụ tại quận Tân Bình là một trong những điểm chính của cuộc biểu tình qui tụ hàng ngàn người tại Sài Gòn vào ngày 10/6 để phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng. Một tuần lễ sau đó, ngày 17/6, không khí nơi này vẫn còn nóng bỏng không phải do những đám đông biểu tình mà là do sự hiện diện rất đông đảo của công an và đủ các sắc phục, cùng an ninh, dân phòng.
 • Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tới Đức giữa căng thẳng ngoại giao (VNTB) - Ngay sau khi tờ Frankfurter Allgemeine ngày 09/06/2018 đưa tin "Trịnh Xuân Thanh và con trai có lẽ sẽ được sang Đức vào đầu năm 2019", thì hôm 20.6 ông Nguyễn Đức Chung, người từng là Tướng công an với quan điểm "Không đối đầu, chỉ đối thoại" trong vụ Đồng Tâm đã tới thăm thành phố Frankfurt tại Đức.
 • VNTB - Ủy viên Bộ Chính trị cũng cần được bảo hộ bởi nhân quyền! (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Khi những vị an ninh đánh đập người biểu tình, cũng như buộc phải ký giấy không biểu tình về sau, họ đồng thời đưa ra thông điệp: nhân quyền cái cc.... Hãy nhìn vào bốn vị đương kim quyền lực hiện tại gồm: TBT Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ai cần nhân quyền? Chưa? Chưa ai trong số họ cần nhân quyền lúc này cả, bởi họ đang đứng trên 5 triệu người lệ thuộc họ và hơn 85 triệu người phụ thuộc họ. Tuy nhiên, ông Chủ tịch nước có lẽ sẽ là người đầu tiên gặm nhấm hương vị nhân quyền. Lý do vì sao? Đơn giản quyền được thông tin và phản ánh của ông ta đã bị 'cắt' ngay trên mặt báo thuộc Thành đoàn Tp. HCM.
 • VNTB - Cần có Luật về Đảng Cộng sản Việt Nam (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) “Cán bộ lãnh đạo phải ghi nhớ, bất cứ ai cũng không có quyền lực tuyệt đối ngoài pháp luật, bất kỳ ai sử dụng quyền lực đều phải phục vụ nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân”. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu kết thúc Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng chiều ngày 25-6. Giám sát theo… ý của Đảng? ... Theo tường thuật từ báo chí, kết thúc hội nghị, vẫn chưa thấy nhân dân sẽ giám sát cán bộ lãnh đạo bằng cách nào? Vì ngay cả chuyện khi ông phó chủ tịch TP.HCM Tất Thành Cang vi phạm pháp luật – như xảy ra ở các vụ áp phe mua bán đất quận 7, quận 2, thì do ông Cang (và cả cựu bí thư Lê Thanh Hải) là nhân sự thuộc Bộ Chính trị quản lý, nên ngay cả tòa án cũng chưa thể xử ông Tất Thành Cang, nếu như chưa có sự đồng ý của Bộ Chính trị, chứ nói chi đến ‘quyền giám sát’ của người dân vốn chỉ là mỹ từ ‘hữu danh vô thực’.
 • Việt Nam có còn tiềm lực để đánh thức không? (RFA) - Bài ‘Đánh Thức Tiềm Lực’ của nhà thơ Nguyễn Duy được trích đưa vào đề thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia môn Văn năm nay. Một số ý kiến cho rằng sứ mệnh ‘đánh thức tiềm lực’ và ‘tiềm lực còn ngủ yên’ như trong đề bài đưa ra dành cho học sinh đã không còn phù hợp với thực tiễn ngày nay.
 • Thông điệp của Hoa hồng: ‘Đem yêu thương vào nơi oán thù’ (RFA) - Vài ngày sau khi xảy ra sự kiện bị cho là “khủng bố ở Sài Gòn” vào ngày Chủ nhật 17 tháng 6, trên những hàng rào kẽm gai gần sân vận động Tao Đàn, nơi có hàng trăm người bị bắt giữ và bị đánh đập bởi các lực lượng an ninh, công an, dân phòng, bỗng xuất hiện những bông hoa hồng nhiều màu sắc.
 • Ở Việt Nam có bao nhiêu người không yêu nước? (BoxitVN) - Thảo Vy (VNTB) - Con số này có thể được tính chính xác khi cộng tất cả danh sách các phạm nhân đang thi hành án trong 66 nhà tù trải khắp từ Bắc chí Nam. Tiêu chí cáo buộc ‘không yêu nước’ được căn cứ vào phần kết ở một nội dung văn bản được chính quyền TP.HCM cho phát tận nhà từng người dân, với dòng chữ in màu đỏ sậm như khẩu hiệu “NGƯỜI YÊU NƯỚC LÀ NGƯỜI KHÔNG VI PHẠM PHÁP LUẬT”. Thế nào là vi phạm pháp luật? Theo ...
 • Y án lần hai cho Đinh La Thăng (BBC) - Tin cho hay hôm 26/6, Tòa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội quyết định y án sơ thẩm, tuyên phạt ông Đinh La Thăng 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái...”.
 • Ông Đinh La Thăng bị y án sơ thẩm (RFA) - Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVN, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, bị tòa phúc thẩm vào chiều ngày 26 tháng 6 tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù giam.
 • EU kéo dài thẻ vàng IUU 6 tháng đối với VN (RFA) - Tổng cục Thuỷ sản thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam cho biết Đoàn thanh tra của Uỷ ban Châu Âu (EC) quyết định kéo dài thời gian thẻ vàng của ngành khai thác thuỷ sản Việt Nam thêm 6 tháng.
 • Pháp khởi động sáng kiến quốc phòng châu Âu gồm 9 nước (RFI) - Kế hoạch quốc phòng châu Âu ngày càng rõ nét : Hôm 25/06/2018 trong hội nghị các bộ trưởng quốc phòng tại Luxembourg, Pháp đã cùng với tám nước châu Âu thiết lập một cơ chế mới, được gọi là « Sáng kiến Can thiệp Châu Âu - IEI ». Nhóm can thiệp này có thể nhanh chóng tiến hành một chiến dịch quân sự, giúp sơ tán tại một nước đang xảy ra chiến sự, hoặc trợ giúp khi có thiên tai.
 • Trung Quốc lại tập trận gần Đài Loan (RFA) - Một ngày sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên tiếng kêu gọi thế giới đoàn kết chống sự bành trướng của Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc hôm 26/6 cho biết tàu chiến nước này đang tập trận hàng ngày trong hơn một tuần qua trong vùng biển gần Đài Loan.
 • Sơ kết về Con Đường Tơ Lụa (RFA) - Sau Đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Hoa vào cuối năm 2012, Tổng bí thư Tập Cận Bình lần đầu tiên nói tới sáng kiến là xây dựng lại con đường tơ lụa hay Nhất Đới Nhất Lộ vào năm 2013. Năm năm sau, Diễn đàn Kinh tế sẽ tạm sơ kết về tiến độ của kế hoạch quy mô này.
 • Chuyên gia Pháp : Dân chủ cho Trung Quốc, một kịch bản rất xa vời (RFI) - Trả lời trên tạp chí Pháp trên mạng Diploweb.com ấn bản ngày 24/06/2018, giáo sư Jean-Pierre Cabestan, giảng dậy tại đại học Hồng Kông, phân tích về thế mạnh, những nhược điểm của Đảng Cộng Sản Trung Quốc và nêu ra bốn lý do vì sao tầng lớp trung lưu tại nước đông dân nhất địa cầu không có nhu cầu dân chủ.
 • Mỹ không ấn định lịch trình phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên (RFI) - Vấn đề phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên sẽ không có lịch trình cố định. Thông tin được ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định ngày 25/06/2018, trái ngược với phát biểu một ngày trước đó của một quan chức bộ Quốc Phòng khi cho rằng Washington sắp gửi « một số yêu cầu đặc biệt » đến Bình Nhưỡng.
 • Chủ trang web khiêu dâm Nam Hàn bị bắt (BBC) - Cảnh sát Nam Hàn bắt giữ một trong những chủ trang web chuyên đăng hình ảnh khiêu dâm để báo thù khét tiếng, vốn đã bị cấm hoạt động từ 2016.
 • Rohingya : Châu Âu và Canada trừng phạt 7 quan chức Miến Điện (RFI) - Bẩy quan chức Miến Điện phụ trách an ninh đồng loạt bị Liên Hiệp Châu Âu và Canada thông báo trừng phạt ngày 25/06/2018 vì phải chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm nhân quyền đối với người Rohingya xảy ra vào quý II năm 2017 tại bang Rakhine.
 • Ý muốn lập trung tâm di dân ở châu Phi (RFI) - Phản đối đề xuất của Pháp và Tây Ban Nha, muốn lập « các trung tâm khép kín » tiếp nhận di dân ở nước châu Âu cập cảng đầu tiên, Ý muốn thành lập « các trung tâm tiếp nhận và xác định » ở miền nam Libya. Đề xuất sẽ được bộ trưởng Nội Vụ Ý Matteo Salvini nêu lên tại thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu ngày 28/06/2018 tại Bruxelles.
 • Trang nhất : Macron đến gặp giáo hoàng, Thổ Nhĩ Kỳ có « tân vương » (RFI) - Trang nhất các nhật báo lớn của Pháp ngày 26/06/2018 nhất loạt đưa tin về chuyến công du Vatican của tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Nhật báo công giáo La Croix trang trọng chạy tít : « Một vị tổng thống đến gặp Giáo Hoàng ». Le Monde nêu rõ đó là « Cuộc gặp đầu tiên giữa Macron và giáo hoàng Phanxicô ».
 • Tòa án Tối cao giữ nguyên lệnh cấm du hành của TT Trump (VOA) - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã trao cho Tổng thống Donald Trump một trong những chiến thắng lớn nhất trong nhiệm quyền tổng thống của ông, duy trì lệnh cấm du hành của ông nhắm vào một số quốc gia với đa số dân theo Hồi giáo.
 • Cúp Bóng Đá Thế Giới và những người « Thợ cắt tóc » (RFI) - Ngoài chuyện thắng thua của các đội tuyển, chuyện hậu trường World Cup đôi khi cũng gây sự tò mò. Mỗi một ngày, các báo Pháp đều dành vài trang báo để nói về kết quả các trận đấu hôm trước, đưa ra các phân tích và đánh giá tương quan lực lượng các trận đấu trong ngày. Và đương nhiên là không quên những chuyện bên lề của quả bóng tròn.
 • Sắc màu cổ động viên World Cup (VOA) - Hình ảnh đầy màu sắc của các cổ động viên tại World Cup 2018 ở Nga. Quý vị nhận ra màu cờ sắc áo của đội tuyển nào? Quý vị cổ vũ ai?
 • Phụ nữ Ả Rập Xê Út lần đầu tiên được lái xe (VOA) - Phụ nữ lái xe? Chuyện quá bình thường ở Việt Nam và các nước, nhưng đối với phái đẹp tại Ả Rập Xê Út, đây là một ‘bước ngoặt lịch sử.’ Trong tháng này, chính quyền Ả Rập Xê út bắt đầu cấp bằng lái xe cho phụ nữ … với điều kiện những người này có bằng lái xe nước ngoài, như Anh, Li Băng, Canada… Họ sẽ phải học một lớp lái xe ngắn trước khi được cấp bằng. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ nước này vẫn chưa có bằng lái xe. Nhiều người không có cơ hội tham gia các khoá học lái, vốn chỉ giới hạn trong vài tháng.
 • Vị khách không mời mà đến (VOA) - Một trận bóng đá ở Canberra, Australia đã bị ngắt quãng vì một chú kangaroo đi tìm...chỗ nằm nghỉ. Chú chuột túi này lúc đầu xuất hiện trong giờ nghỉ giữa hiệp nhưng sau đó lại ‘tung tăng’ trở lại khi hiệp 2 bắt đầu. Tuy nhiên, lần tái xuất của chú đã khiến hiệp 2 bắt đầu muộn 32 phút. Cuối cùng thì một chiếc xe bán tải khiến chú hoảng sợ mà bỏ đi.
 • 'Happy Birthday to Messi!' (VOA) - “Happy Birthday to Messi!” Hàng trăm cư dân ở đông nam Moscow cắt bánh khổng lồ kèm tượng Messi làm bằng chocolate to bằng người thật, ăn mừng sinh nhật 31 của tiền đạo tuyển Argentina. Quý vị nhận định ra sao về trận quyết đấu giữa Argentina và Nigeria trong vài giờ nữa?
 • Cầu thủ già nhất World Cup bao nhiêu tuổi? (VOA) - Thủ thành của Ai Cập, Essam El-Hadary, đã làm nên lịch sử World Cup, khi trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất từng chơi tại giải vô địch bóng đá lớn nhất hành tinh.
 • Giải World Cup dành cho người khuyết chi (VOA) - Quý vị có biết Nga là đội đương kim vô địch giải World Cup dành cho người khuyết chi không? Trong một trận đấu, 14 cầu thủ hai đội thi đấu hai hiệp với 25 phút mỗi hiệp. Cầu thủ không được dùng nạng để xử lý bóng và lỗi này bị coi là sử dụng bóng bằng tay.
 • Pháp : tuyến du lịch xe đạp đẹp nhất châu Âu (RFI) - Vào mùa xuân năm 2018, nước Pháp đã được cơ quan EuroVelo bình chọn làm điểm đến lý tưởng nhất châu Âu, nơi có những tuyến đường thơ mộng dành cho du khách đi xe đạp. Được thành lập vào đầu những năm 1980, EuroVelo trực thuộc Liên đoàn Xe đạp Châu âu, tập hợp 500.000 thành viên đến từ 42 quốc gia.
 • Phá hủy quan tài, TQ cải cách mai táng (BBC) - Nhiều người dân TQ đang bị buộc phải từ bỏ các cỗ quan tài trong một chiến dịch nhằm bảo vệ môi trường và dự trữ tài nguyên đất.