Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Tư 06.06.2018


Điểm Tin Thứ Tư 06.06.2018
Anh Tuấn Phạm

 • Hoa Kỳ minh định về Chiến dịch Tự do Hàng hải (RFA) - Một quan chức quân sự cấp cao của Hải quân Hoa Kỳ cho rằng FONOPs là một chiến lược dài hạn để chứng minh chủ quyền lãnh hải mà Trung Quốc tự vạch ra ở vùng biển tranh chấp không được quốc tế công nhận.
 • Mối nguy của Đặc Khu Tự Trị (RFA) - Từ hôm Thứ Tư 23 Tháng Năm, Quốc hội Việt Nam bắt đầu nghiên cứu sơ thảo của “Luật Đơn vị Hành Chính – Kinh Tế Đặc Biệt” về ba đặc khu sẽ thành hình là Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa tại miền Trung và Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Dự luật về Đặc khu Kinh tế Tự trị đó lập tức gây tranh luận với sự góp ý của nhiều người ở trong và ngoài nước. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về những hiểm nguy trong hồ sơ đặc biệt này…
 • Đặc khu 99 năm và cơn ác mộng mang tên ‘Trung Quốc’ (RFA) - Việt Nam đang “nổi sóng” với hàng loạt những lời kêu gọi, thư ngỏ, trưng cầu ý kiến trên mạng xã hội…thể hiện sự phản đối dự thảo Luật Đặc khu kinh tế hành chính cho thuê đất thời hạn 99 năm. Đặc biệt, tất cả sự phản đối của mọi người đều nhắm vào Trung Quốc.
 • KÊU GỌI PHẢN ĐỐI DỰ THẢO LUẬT ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT (VÂN ĐỒN, BẮC VÂN PHONG, PHÚ QUỐC) (BoxitVN) - Đợt 1, Đợt 2. (Có tham khảo các tuyên bố, thư ngỏ… liên quan trên mạng internet). - Kính gửi toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước. - Kính gửi các đại biểu Quốc hội tham dự Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV tại Hà Nội. Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước, các đại biểu Quốc hội  xem xét, phản đối Dự luật về “Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt” rút gọn là “Dự luật về đặc khu kinh tế”. Nhiều phát ngôn, bài viết ...
 • VNTB - Phượng Hoàng nào vào đặc khu? (VNTB) - Phương Thảo (VNTB) Ai nói chính phủ cho Trung quốc thuê đất 99 năm ở đặc khu? Đọc luật đặc khu chưa? Ra tới Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong mà coi chưa? Toàn là đại gia Việt Nam đầu tư thôi! Vượng Vin, Lam Sun, FLC Hạnh IPP. Nước ngoài đâu mà nước ngoài? Phú Quốc. Phú Quốc đã có Vượng Vin bao sân gần hết. Khu Vinpearl Phú quốc Resort lo cho khách ăn chơi, ngủ nghỉ. Chơi công viên giải trí với nhiều trò chơi hấp dẫn như công viên nước, thủy cung, sân khấu nhạc nước, sân khấu cá heo, sân golf, khu vui chơi vận động ngoài trời, khu vui chơi trong nhà.. chán rồi thì đi qua Vinpearl Safari.
 • Tù chính trị Vương Văn Thả bị kỷ luật trong trại giam (RFA) - Ông Vương Văn Thả là một cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, giáo phái không theo Ban Trị Sự do Hà Nội dựng lên. Ông bị Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang tuyên án 12 năm tù vào sáng ngày 23/1/2018 với cáo buộc Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.
 • VNTB - Phiên tòa phúc thẩm thách thức sự tồn vong của pháp luật (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) Phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao (TANDCC) tại Hà Nội xét xử vụ án “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999 đối với 4 bị cáo hội anh em dân chủ, đã khép lại vào chiều tối hôm 4-6 với mức tuyên y án sơ thẩm. Các giám định viên tư tưởng đã không có mặt tại tòa theo lệnh triệu tập.
 • VNTB - Ân xá quốc tế: y án tù đối với bốn nhà hoạt động là một cú đấm vào tự do ngôn luận! (VNTB) - Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Phản ứng lại với việc Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên bản án đối với bốn nhà hoạt động nhân quyền và là thành viên của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), Minar Pimple, Giám đốc cấp cao của Global Operations thuộc Ân xá Quốc tế cho biết: "Đây là một quyết định vô cùng bất công, buộcbốn người đàn ông, những người đã khônglàm gì khác hơn là hoạtđộng nhân quyền một cách ôn hoà, phải nằm sau song sắt trong nhiều năm.
 • VNTB - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và sự 'khiêm tốn' về tự do báo chí? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Khi câu chuyện AVG và trách nhiệm của 2 đời Bộ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông được réo gọi, thì những nhà báo trong nước lại một lần nữa… tự soi mình. Nhà báo Hoàng Hải Vân khơi mào bằng một chia sẻ trên trang Facebook cá nhân bắt đầu từ tiêu đề ‘Trương Minh Tuấn, bạn tôi’. Nhà báo phác họa người bạn học tại Tiểu đoàn 10 Trường Sĩ quan Chính trị Bắc Ninh năm 1980 là một người ‘hồn nhiên, khiêm tốn, có tình, có nghĩa với đồng đội’.
 • VNTB - Phiếm luận: Hiểu câu "Bình minh đang tới đất nước chúng ta" của thủ tướng như thế nào? (VNTB) - Nguyễn Tường Thụy (VNTB) Thủ tướng Phúc rất hay ví von. Ví dụ tỉnh nào ông cũng bắt làm đầu tàu. Nhiều đầu tàu quá mỗi cái nó chạy đi một hướng thì mỗi tỉnh sẽ bị kéo văng đi khỏi thực thể, như kiểu tứ mã phanh thây. Ông ưa dùng những chữ gây ấn tượng mạnh như đầu tàu, thủ phủ, giấc mơ, trung tâm, thu nhỏ, cô gái đẹp ngủ quên... và chỗ nào ông cũng áp vào. Nhà báo Trương Duy nhất dày công thông kê chỉ trong 2 năm 2016-2017, ông nói được 60 câu để đời như thế. Có vẻ thủ tướng là người rất hồn nhiên!
 • Nghĩa vụ Bắc… Âu, quyền lợi Bắc… Hàn (VOA) - Các “nguyên lão” mà còn bị “túm đầu, bịt miệng” như thế thì rõ ràng trong mắt hệ thống công quyền Việt Nam, 96 triệu công dân chẳng là gì cả. “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” kiểu ấy có khác gì Bắc… Hàn?
 • Tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn (RFA) - Các nhà nhập khẩu hải sản phải cung cấp các thông tin có thể xác nhận được bao gồm từ khâu đánh bắt đến khâu bán đầu tiên ở thị trường Mỹ để tránh việc nhập các loại tôm từ các hoạt động khai thác bất hợp pháp.
 • Singapore ra mắt kỷ niệm chương Trump-Kim (VOA) - Hôm 5/6, Singapore đã cho ra mắt một loại kỷ niệm chương mang dòng chữ "Hòa bình thế giới" trước hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên vào tuần tới tại đảo quốc này.
 • Seoul muốn Bình Nhưỡng bảo đảm quyền « miễn trừ » ở Kaesong (RFI) - Hàn Quốc chuẩn bị cơ sở pháp lý trong khi chờ đợi hợp tác kinh tế Nam-Bắc vãn hồi. Trong chiều hướng này, Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng công nhận giới chức Hàn Quốc, hoạt động trong văn phòng liên lạc sắp mở tại khu công nghiệp Kaesong, được một số đặc quyền như các nhà ngoại giao.
 • Tòa Bạch Ốc: Chế tài mạnh tay với Triều Tiên vẫn giữ nguyên (VOA) - Tòa Bạch Ốc ngày 4/6 loan báo chính sách về các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên không hề thay đổi, vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố không còn muốn dùng cụm từ ‘áp lực tối đa’ để mô tả về chiến dịch thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ võ khí hạt nhân.
 • Dân Hồng Kông tưởng niệm 29 năm vụ thảm sát Thiên An Môn (RFI) - Năm 2018 là năm thứ 29 người dân Hồng Kông tổ chức tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn. Đêm mồng 03 rạng sáng 04/06/1989, chính quyền Bắc Kinh lệnh cho quân đội Trung Quốc điều xe tăng và binh lính tấn công vào các sinh viên biểu tình ôn hòa đòi dân chủ trên quảng trường Thiên An Môn. Phong trào sinh viên đòi dân chủ đã bị dìm trong biển máu.
 • Xem xét đưa tàu chiến Mỹ vào eo biển Ðài Loan (VOA) - Các quan chức Mỹ cho biết Hoa Kỳ đang xem xét việc đưa một tàu chiến qua eo biển Đài Loan -- một động thái có thể khiến Bắc Kinh phản ứng mạnh, theo hãng tin Reuters hôm 5/6.
 • Trang nhất : Di dân, Liên Hiệp Châu Âu bất lực ! (RFI) - Các nhật báo lớn của Pháp số ra ngày 05/06/2018 tập trung vào ba chủ đề lớn : Phong trào dân túy lên cầm quyền tại Ý buộc châu Âu phải xem xét lại chính sách di dân ; Thủ tướng Đức phát biểu quan điểm về tương lai Liên Hiệp Châu Âu và Thủ tướng Israel công du châu Âu kêu gọi cản trở Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.
 • Iran quyết định gia tăng khả năng tinh lọc Uranium (RFI) - Trong ngày 05/06/2018, Iran thông báo với Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA tại Vienna, sẽ gia tăng khả năng sản xuất uranium phóng xạ cao, và do đó sẽ trang bị các máy ly tâm có công suất mạnh hơn. Chính quyền Hồi giáo dường như muốn gây thêm áp lực với châu Âu.
 • Phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Đức gây tranh cãi (VOA) - Đức yêu cầu tân Đại sứ Mỹ ở Berlin, một người thường lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump, giải thích về bình luận của ông khi ông nói muốn “tăng cường quyền lực” cho phe bảo thủ châu Âu.
 • Bầu cử sơ bộ ngày 5/6 tại 8 tiểu bang Mỹ (VOA) - Hôm nay 5/6, cử tri tại các bang New Jersey và California cùng 6 tiểu bang khác sẽ bỏ phiếu chọn các ứng viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ định hình cho cuộc đua giành quyền kiểm soát Quốc hội đang do đảng Cộng hòa của chính quyền Tổng thống Donald Trump chiếm đa số
 • Guatemala: Núi lửa phun trào, ít nhất 62 người chết (VOA) - Lực lượng cứu hộ ngày 4/6 tiếp tục tìm kiếm người sống sót sau khi một núi lửa phun trào gần thành phố Guatemala, giết chết ít nhất 62 người và bao phủ các làng mạc lân cận trong tro bụi và sình lầy.
 • Triển lãm ảnh chụp Paris của Willy Ronis (RFI) - ‘‘Paris Ronis’’ là tựa đề tập sách nhiếp ảnh do nhà xuất bản Flammarion phát hành vào mùa xuân 2018. Dày khoảng 130 trang, quyển sách tập hợp các bức ảnh chụp nổi tiếng nhất của Willy Ronis. Tuy không hẹn, nhưng trung tâm văn hóa Pavillon Carré de Baudouin ở Paris quận 20 cũng tổ chức một cuộc triển lãm với nhan đề Paris trong mắt nhà nhiếp ảnh Ronis.