Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 13.04.2018


Điểm Tin Thứ Sáu 13.04.2018
• Anh Tuấn Phạm
 • Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ thăm Việt Nam (VOA) - Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, Trung tướng David Berger, vừa có chuyến thăm Việt Nam để tìm hiểu, thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Hải quân Việt Nam.
 • Trung Quốc tập trận sát Đài Loan sau khi diễn tập ở Biển Đông (RFI) - Trong một động thái hù dọa Đài Loan rõ nét, Trung Quốc hôm nay, 12/04/2018 loan báo quyết định tập trận bắn đắn thật tại vùng eo biển Đài Loan. Cũng vào hôm nay, Bắc Kinh cho biết là đã kết thúc sớm một cuộc tập trận mở ra từ hôm qua, 11/04, trên vùng Biển Đông vốn được cho là sẽ kéo dài ba ngày.
 • VNTB - Biển Đông: Trung quốc quân sự hóa đảo nhân tạo, Việt nam tăng cường 'tự lực cánh sinh'? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Các ĐBQH Việt nam trong tuần này liên tục đề cập đến dự luật Cảnh sát biển, vốn được cho là giúp Việt nam linh hoạt hơn trong lúc Biển Đông vẫn giữ tình trạng nóng. Dự luật này theo đó sẽ cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển, hiện được trang bị bởi tàu Nhật Bản và Hoa Kỳ bảo vệ chủ quyền trong các tình huống quốc phòng và an ninh có liên quan.
 • VNTB - Mỏ Cá Voi Xanh: ExxonMobil thách thức Trung Quốc? (VNTB) - Thiền Lâm - Cali Today - Vietnam – Cali Today News – Hiện tượng lạ lùng là không phải “đối tác chiến lược” Repsol mà đã hai lần liên tiếp trong 9 tháng qua phải nín lặng rút khỏi mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ ở Đông Nam Việt Nam, mà lại là “đối tác chiến lược” ExxonMobil dám lên tiếng thách thức sự đe dọa của Trung Quốc. Mới đây khi trả lời VOA Việt Ngữ, bà Julie King, đại diện truyền thông của ExxonMobil cho biết rằng công ty này “đang thực thi các thỏa thuận thương mại quan trọng” với các đối tác và với chính phủ Việt Nam.
 • Hà Nội bỏ tù thêm 3 nhà dân chủ (RFA) - Anh Nguyễn Viết Dũng bị tuyên 7 năm tù giam, 5 năm quản chế. Cô Trần Thị Xuân bị tuyên 9 năm tù giam và 5 năm quản chế. Thầy giáo Vũ Văn Hùng bị tuyên 1 năm tù giam.
 • Thông cáo báo chí của Báo cáo viên (Liên bang Đức) cho khu vực Đông Nam Á (BoxitVN) - Thục-Quyên  -  Dân biểu Martin Patzelt, Báo cáo viên cho khu vực Đông Nam Á của Quốc hội Liên bang Đức, vừa ra thông cáo báo chí chỉ trích nghiêm khắc phiên xử không tôn thủ các nguyên tắc pháp lý tối thiểu đối với 6 nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà: suy diễn buộc tội mà không cho phép tranh luận với công tố viên và các giám định viên. Sinh ra và lớn ...
 • Chuyên gia Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam thay đổi (RFA) - Một nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc lên tiếng kêu gọi Việt Nam ngưng tình trạng cấm đoán xã hội dân sự hay dập tắt tiếng nói đối lập sau khi cho bỏ tù gần chục nhà hoạt động với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’.
 • TUYÊN BỐ VỀ QUYỀN SỞ HỮU ĐẤT NHÂN MỘT NĂM SỰ KIỆN ĐỒNG TÂM (BoxitVN) -
  Sự việc - Sự kiện Đồng Tâm xảy ra một năm trước đây đã đánh dấu bước ngoặt mới trong phong trào phản kháng của người dân đối với chính sách đất đai của nhà nước. Nếu trước đó nhiều dân oan mất đất kéo nhau đi khiếu kiện đông người một cách ôn hòa và hợp pháp, thì ở Đồng Tâm lần đầu tiên dân chúng trong một xã đã tổ chức quy củ dùng thế hợp pháp kết hợp dân vận, binh vận, lập làng chiến đấu, kiên quyết đấu ...
 • Hoài niệm 30 – 4… “TÌM  MÃI  YÊU  THƯƠNG” (BoxitVN) - NGUYỄN THƯỢNG LONG - “PARIS, ngày 22.4.2011 (QUÊ MẸ) – Cơ sở Quê Mẹ vừa nhận được bài viết của Nhà báo Nguyễn Thượng Long gửi từ Hà Đông nói lên tâm trạng của cả một thế hệ ở miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa khi nghe tin “Chiến thắng 30 tháng Tư năm 1975”. Rồi từ đó, “Chiến thắng” ấy đưa dân tộc đi về đâu ? Đưa nhân dân vào chốn “thiên đàng” nào ? Tác giả chỉ thấy một Pháp Trường Trắng dựng lên trên đất nước và trong lòng người. Pháp Trường ...
 • Facebook phản hồi thư của các nhà hoạt động Việt Nam (VOA) - Bà Helena Lersch, Quản lý Chính sách công khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Facebook hôm 11/4 đã trả lời thư các nhà hoạt động và các tổ chức dân sự Việt Nam, cam kết bảo vệ quyền lợi của người dùng Facebook tại Việt Nam.
 • VNTB- ‘Xóa tin xấu độc’: Facebook đang giúp chính quyền VN xóa quyền tự do ngôn luận? (VNTB) - Thiền Lâm - Cali Today - Vietnam – Cali Today news – Đã có những bằng chứng đáng thuyết phục cho thấy tổ chức mạng Facebook đã và đang “tiếp tay” cho chính quyền Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận – được quy định trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết vào năm 1982 và Facebook đương nhiên phải tôn trọng Công ước này.
 • Tràn lan quy định phi lý (RFA) - Dư luận tại Việt Nam gần đây phản ứng mạnh đối với một số qui định của cả cơ quan chức năng lẫn đơn vị kinh doanh nhà nước đề ra. Vì sao người dân lại không đồng tình với những quy định mới đó?
 • Dự án của Donacoop đẩy hàng ngàn dân vào cảnh điêu tàn (BoxitVN) -
  Nhóm PV - Kỳ 1: Cuộc cưỡng chế “thí điểm” khủng bố tinh thần toàn xã  —  Kỳ 2: Túp lều dập dềnh bên dự án tỷ đô  —  Kỳ 3: “Mưu hèn, kế bẩn” ức hiếp cả người chết  —  Kỳ 4: “Kỷ lục” thu 562m2 đất, bồi thường… 327 ngàn đồng  —  Kỳ 5: Bước đường cùng của bà lão đẩy lùi ba cuộc cưỡng chế  —  Kỳ 6: “Giọt nước tràn ly” khi mộ phần tiên tổ bị xâm hại  —  Kỳ 7: Những kẻ chủ mưu giấu mặt trong đêm 680 nông dân bị bắt  —  Kỳ ...
 • Giáo dục, đã đến lúc phải nói cho ra nhẽ (2) (BoxitVN) - XUÂN DƯƠNG -  Nếu cứ ngậm bồ hòn làm ngọt, nếu cứ “chín bỏ làm mười” thì bao giờ giáo dục mới trở thành “quốc sách hàng đầu”, liệu đã đến lúc phải nói cho ra nhẽ? Thứ hai: Tài chính – cơ sở vật chất. Xin điểm qua vài sự kiện: Một mảng vữa trên trần phòng học bất ngờ sập xuống làm một số học sinh bị thương. Sự việc vừa xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông, Hà Nội. (Tuoitre.vn 23/3/2018). Sập sàn phòng học khiến 10 học sinh ...
 • Đề xuất hợp nhất mọi đoàn thể vào Mặt Trận (RFA) - Ban Tổ chức Trung ương trong nghiên cứu về đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có đề xuất hợp nhất 5 đoàn thể của các giới như Phụ Nữ, Thanh Niên…vào làm một với Mặt Trận. Sao lại có ý kiến đó và cần làm sao cho hiệu quả?
 • Hệ lụy khi du lịch VN phát triển ‘nóng’ (RFA) - Một bài viết của tác giả Mai Hương đăng trên mạng báo The Jakarta Post ngày 29 tháng 3 với nhan đề “Vietnam eyes tourism reform” đã đề cập đến những hậu quả cũng như khó khăn Việt Nam phải đối mặt khi ngành du lịch phát triển quá nhanh trong những năm gần đây.
 • Cựu đại sứ Osius : Mỹ trục xuất người Việt về nước dù họ được bảo vệ (RFI) - Trả lời hãng tin Reuters tại Sài Gòn hôm nay, 12/04/2018, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius tố cáo Hoa Kỳ muốn trục xuất về nước hàng ngàn người Việt, mặc dù trên nguyên tắc đa số những người này được bảo vệ, không thể bị trục xuất, chiếu theo một hiệp định song phương giữa hai nước. Ông Osius khẳng định là một số nhỏ những người theo lẻ được hiệp định đó bảo vệ đã bị đưa về Việt Nam.
 • Việt Nam yêu cầu điều tra nghi án lừa đảo tiền ảo (RFA) - Thủ tướng Việt Nam vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ ngành và cơ quan chức năng tăng cường điều tra một vụ lừa đảo tiền ảo lên tới mấy trăm triệu đô la được xem lớn nhất từ trước đến nay.
 • VNTB - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Tp. HCM: "thơ dở là thứ rác rưởi gây ngộ độc"! (VNTB) - Phùng Hoài Ngọc (VNTB) Chưa có dịp nào đọc thơ văn Phan Hoàng - Phó chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM. Mấy bữa nay nghe cộng đồng mạng xã hội chửi anh nhiều quá vì anh lập ngôn "Thơ dở trên fây búc là thơ rác rưởi gây ngộ độc" ngay trên Facebook cá nhân. Tôi tò mò vào đọc Facebook của nhà thơ Phan Hoàng để biết thơ văn anh ta thế nào. Mới đọc chép được một ít thì trang chủ sập cửa, khoá chặt,...
 • Facebook, ông khổng lồ bị chao đảo (RFI) - Cuộc điều trần của chủ nhân mạng xã hội Facebook trước Quốc Hội Mỹ đẩy hồ sơ Syria xuống hàng thứ yếu trên các trang báo Pháp ngày 12/04/2018. "Facebook : Mark Zuckerberg gặp khó khăn trước các dân biểu Mỹ", tựa trên Les Echos.
 • Zuckerberg đôi co với Quốc hội về việc kiểm soát dữ liệu Facebook (VOA) - Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg hôm thứ Tư đôi co với các nhà lập pháp về việc người sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới này kiểm soát được bao nhiêu phần đối với dữ liệu của họ, trong một phiên điều trần kéo dài năm tiếng đồng hồ và đôi lúc căng thẳng.
 • Facebook “nối giáo” cho các chế độ chuyên chế Châu Á (RFI) - Những sai lầm của Facebook trong vụ công ty Cambridge Analytica thu thập thông tin cá nhân của hàng chục triệu người sử dụng đã buộc ông chủ Facebook phải liên tục xin lỗi, mà gần đây nhất là ngày 10/04/2018 trước Quốc hội Mỹ. Ông Mark Zuckerberg đã khẳng định là tập đoàn của ông đang xem xét lại trách nhiệm đối với người sử dụng và xã hội. Đây được xem là một điều cần thiết, trong bối cảnh một số quan sát viên đã nêu bật khả năng là nhiều chính quyền Châu Á sẽ vin vào những sai sót liên tiếp của Facebook để trấn áp mạng xã hội và quyền tự do ngôn luận tại nước họ.
 • IMF lo ngại các nước lọt bẫy nợ Trung Quốc (RFI) - Tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), bà Christine Lagarde hôm nay 12/04/2018 tại Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo về các nguy cơ tài chính, và chiếc bẫy nợ nần được giăng ra, vào lúc các dự án hạ tầng ở nước ngoài của Trung Quốc không ngừng tăng lên.
 • Bất chấp Trump, Mỹ vẫn sẽ áp đảo Trung Quốc tại châu Á (BoxitVN) -
  Joseph S. Nye - Biên dịch: Phan Nguyên - Khi Ủy ban Ba bên (Trilateral Commission) – một nhóm các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nhân, nhà báo và học giả – gặp nhau tại Singapore gần đây, nhiều người bày tỏ quan ngại về sự suy giảm vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á. Mọi quốc gia châu Á giờ đây đều giao thương với Trung Quốc nhiều hơn với Hoa Kỳ, thường ở mức gấp đôi. Mối quan ngại đó càng trầm trọng hơn do việc Tổng thống ...
 • Gián điệp Trung Quốc tham gia ăn cắp công nghệ Hoa Kỳ (RFA) - Trung Quốc đang tham gia vào vụ trộm cắp quy mô lớn các nghiên cứu và công nghệ của Hoa Kỳ ở các trường đại học bằng cách sử dụng gián điệp, sinh viên và các nhà nghiên cứu để thu thập thông tin.
 • Giáo hoàng thừa nhận đánh giá “sai lầm” về nạn ấu dâm ở Chilê (RFI) - Vụ tai tiếng liên quan đến một linh mục Chilê bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em vừa có thêm một diễn biến mới. Trong một lá thư đặc biệt được công bố vào hôm qua, 111/04/2018, giáo hoàng Phanxicô đã công nhận những « sai lầm nghiệm trọng » của ngài khi đánh giá vụ việc. Cho đến gần đây, giáo hoàng đã hết sức bênh vực một giám mục Chilê đã bao che cho linh mục phạm tội, thậm chí còn cho rằng những lời tố cáo của các nạn nhân là vô giá trị.
 • Trump dọa tấn công Syria, nhưng chưa có dấu hiệu cụ thể (RFI) - Việc Mỹ tấn công vào Syria đến nay vẫn chưa rõ ràng, ít nhất là về mặt thông tin. Hôm thứ Hai, tổng thống Mỹ loan báo sẽ có quyết định "quan trọng" trong vòng 48 giờ liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma. Nhưng đến hôm nay, 12/04/2018, đã ba ngày trôi qua, vẫn chưa có thông báo chính thức nào, ngoài một tweet của ông Donald Trump hàm ý sẽ sớm có cuộc tấn công.
 • Syria : « Lằn ranh đỏ » của Nga với phương Tây (RFI) - Vụ tấn công vũ khí hóa học mà chế độ Damas bị nghi là thủ phạm nhắm vào thường dân ở Đông Ghouta, Syria, đã làm dấy lên các phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Pháp và Mỹ dọa sẽ có hành động trả đũa thích đáng. Tuy nhiên, Nga, đồng minh lâu đời của Syria, lên tiếng cảnh báo là có những « lằn ranh đỏ » mà Hoa Kỳ và các đồng minh không nên vượt qua.
 • Đối phó phong trào phản kháng, tổng thống Pháp lên truyền hình (RFI) - Tổng thống Emmanuel Macron cố gắng làm dịu bớt các quan ngại của người dân Pháp, nhất là những người về hưu và nông dân, trong buổi nói chuyện trưa nay 12/04/2018 trên đài truyền hình TF1 và LCI. Đây là lần trả lời phỏng vấn truyền hình thứ ba của ông Macron, từ khi đắc cử tổng thống cách đây một năm.
 • California đáp yêu cầu của Trump, điều binh tới biên giới (VOA) - Thống đốc bang Californi, Jerry Brown, ngày 11/4 đồng ý triển khai 400 binh sĩ Vệ binh Quốc gia theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, nhưng không phải tất cả số này đều tiến tới biên giới Mỹ-Mexico như ông Trump mong muốn và lực lượng này cũng sẽ không thi hành chiến dịch của liên bang truy quét di dân bất hợp pháp.
 • Nghề Taxi thất thế, tài xế nhập cư lao đao (VOA) - Một tài xế taxi khánh kiệt đến từ Romani đã treo cổ tự tử tại garage trong căn hộ tại New York của mình. Đây là vụ tài xế taxi tự tử thứ 4 chỉ trong bốn tháng qua. Sau thảm kịch, các thành viên của Công đoàn Tài xế Taxi New York tiếp tục kêu gọi hạn chế số lượng taxi công nghệ cao dựa trên nền tảng ứng dụng điện thoại như Uber hay Lyft, phương tiện đã đẩy taxi truyền thống từ đỉnh cao xuống vực sâu.
 • U bướu sản xuất prolactin (VOA) - Thính giả tên Ngân ở New Hampshire hỏi về u bướu sản xuất prolactin. Bác sĩ Hồ Văn Hiền trả lời: Theo những thông tin trong câu hỏi, tôi xin trả lời về việc dùng thuốc Parlodel (Bromocriptine) trong việc chữa bịnh cao chất prolactin trong máu.