Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Bảy 14.04.2018


Điểm Tin Thứ Bảy 14.04.2018
• Anh Tuấn Phạm
 • Tập Cận Bình duyệt binh trên Biển Đông (VOA) - Tại cuộc duyệt binh lớn nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào sáng 12/4 trên Biển Đông, Chủ tịch Trung Quốc nói nhu cầu xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh “chưa bao giờ cấp bách như bây giờ.”
 • 10 Triệu Euro đã được chi cho vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ? (VNTB) - Ngay trước phiên tòa xét xử nghi phạm mật vụ Việt Nam Nguyễn Hải Long sắp diễn ra ở Berlin hôm 24.4.2018, nguồn tin từ Cộng Hòa Séc cho biết „đã có từ 10 đến 20 triệu Euro được phía Việt Nam chuyển sang thông qua văn phòng MoneyGram của ông Nguyễn Hải Long trong khu chợ Sapa của người Việt tại Séc “
 • GIAO ĐẤT Ở VỊ TRÍ PHÒNG THỦ CHIẾN LƯỢC BỜ BIỂN ĐÀ NẴNG CHO DOANH NGHIỆP TRUNG QUỐC, GỌI LÀ GÌ ? (BoxitVN) - FB Hoàng Hải Vân -  Bất kỳ ai có chút kiến thức về lịch sử đều hiểu vị trí phòng thủ chiến lược của bờ biển Đà Nẵng. Đây là nơi “trấn quốc”, giặc vào được đây coi như mất nước. Hoàng đế Gia Long là thiên tài quân sự. Sau khi lên ngôi, ông không chia chiến lợi phẩm cho công thần hay “quy hoạch” con ông cháu cha làm cán bộ để bòn rút quốc lực. Ngược lại, ông chỉ tập trung cho nhiệm vụ hộ quốc an dân. Ông cho ...
 • Nhiều dãy phố lớn Nha Trang, Đà Nẵng rơi vào tay người Trung Quốc (BoxitVN) - Dưới đây cũng là một trong khá nhiều bài được đăng trên các báo “quốc doanh” gần đây, cũng thuộc loại đề tài trước đây liệt vào loại “nhạy cảm” hoặc cấm kị. Đáng kể là, bên dưới bài, Tòa soạn còn cho đăng kèm nhiều bình luận không kém “nhạy cảm” của độc giả. Tỷ như lời bình của một người có Nick Kim Thanh: “Địa phương không bao giờ dám tự quyết được, đây là chủ trương hẳn hòi của trên; cuộc lấn chiếm xanh không tốn viên ...
 • Show ‘Ký Ức Hội An’ quảng bá ‘sức mạnh mềm’ của Trung Quốc (BoxitVN) - T.K. -  HỘI AN, Việt Nam – Người Việt – Mạng xã hội xôn xao tin “Ký Ức Hội An” – một show diễn nghệ thuật đang trình diễn ở Hội An, nhắm đến du khách – được truyền thông Việt Nam dành nhiều lời lẽ tán dương, hóa ra là “chương trình quảng bá sức mạnh mềm của Trung Quốc.” Trang mạng Tân Hoa Xã bằng tiếng Trung hôm 10 Tháng Tư dẫn lời ông Mai Soái Nguyên, tổng đạo diễn người Trung Quốc của show này, cho biết: “Đây là một ...
 • Chính sách ‘ngư dân tự vệ’ của VN đã thất bại ra sao? (VOA) - Chỉ hơn một tháng sau khi hào hứng kể lại câu chuyện “Tôi nói thẳng như thế mà không thấy ông ấy tự ái gì”, người được vài văn nhân cận thần xưng tụng là “Bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo” nhưng lại bị dư luận cho là có tính “thù dai” đã phải nhận một bài học thậm tính thù vặt từ Tập Cận Bình.
 • Cảnh sát biển VN có dám ‘chiến đấu bảo vệ ngư dân’? (BoxitVN) - Thiền Lâm -  Vietnam – Cali Today News – “Cảnh sát biển Việt Nam sẽ chiến đấu bảo vệ ngư dân” là tựa đề được đặt trong trạng thái có vẻ quá hưng phấn và mang tính cường điệu cao của một tờ báo nhà nước khi xuất hiện dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào tháng Tư năm 2018.
  Theo bản dự thảo này, “Cảnh sát biển Việt Nam có thể nổ súng để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển; quản lý ...
 • VNTB - Biển không thể tự làm sạch (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) Những cuộc họp nội bộ trong những ngày gần đây của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tiếp tục cảnh báo về chuyện nếu không có giải pháp căn cơ, thì Tổng vụ Sức khỏe và an toàn thực phẩm DG-MARE (Liên minh châu Âu EU) sẽ chuyển từ thẻ vàng, sang thẻ đỏ cấm Việt Nam xuất khẩu hải sản sang thị trường EU. Lý do là thủy sản của Việt Nam đang bị nhiễm kim loại nặng, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
 • Tất nhiên phải thế thôi! (VOA) - Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Việt Nam vừa chính thức bày tỏ mong muốn gạt chuyện xử lý tài sản của những viên chức bị xác định là kê khai gian dối sang một bên.
 • Chuyên gia Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam thay đổi (BoxitVN) - RFA -  Một nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc lên tiếng kêu gọi Việt Nam ngưng tình trạng cấm đoán xã hội dân sự hay dập tắt tiếng nói đối lập sau khi cho bỏ tù gần chục nhà hoạt động với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’. Thông cáo báo chí phát đi từ Geneva vào ngày 12 tháng tư của các nhóm chuyên trách của Liên Hiệp Quốc nêu ra trường hợp của 6 nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền bị tuyên án vào ngày 5 tháng ...
 • LHQ kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp tiếng nói đối kháng (VOA) - Các chuyên gia LHQ hôm 12/4 lên tiếng kêu gọi Việt Nam ngưng cấm đoán hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự hay dập tắt tiếng nói đối lập sau khi chính quyền Hà Nội bỏ tù gần chục nhà hoạt động với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.’
 • VNTB - Ba chuyên gia của LHQ kêu gọi Hà Nội thay đổi (VNTB) - Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Sau khi Việt Nam kết án tù nhiều người hoạt động nhân quyền, ba chuyên gia của LHQ kêu gọi Hà Nội thay đổi. Một nhóm ba chuyên gia của Liên Hợp quốc (LHQ)* đã kêu gọi Việt Nam không đàn áp xã hội dân sự hoặc trấn áp giới bất đồng chính kiến sau khi bảy nhà bảo vệ nhân quyền bị bỏ tù với cáo buộc"tiến hành các hoạt động lật đổ chính phủ nhân dân."
 • Nếu Việt Nam Cộng hòa còn tồn tại (RFA) - Nhiều người nghĩ rằng nếu Việt Nam Cộng hòa vẫn còn tồn tại thì chúng ta sẽ có 1 quốc gia tuyệt vời và mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Liệu mọi việc có đơn giản như vậy?
 • Chế độ VNCH ở Nam Việt Nam đã bị cưỡng tử như thế nào? (VOA) - 43 năm trước (1975-2018), vì không nắm được ý đồ chiến lược của Mỹ, Cộng sản (CS) Hà Nội đã hăm hở bước vào giai đọan cuối cùng của cuộc chiến tranh Quốc-Cộng tại Việt Nam. Trong giai đọan này, nếu chỉ nhìn qua hiện tượng, người ta thấy như có sự ăn ý giữa Hoa Kỳ và Cộng sản Bắc Việt (CSBV), kẻ tung, người hứng để cùng cưỡng tử chế độ VNCH một cách ngọan mục.
 • Dự án của Donacoop đẩy hàng ngàn dân vào cảnh điêu tàn (BoxitVN) - Nhóm PV -  Kỳ 10: Sống bị triệt sinh kế, chết bị tai tiếng “tự tử trại giam”  Kỳ 1: Cuộc cưỡng chế “thí điểm” khủng bố tinh thần toàn xã — Kỳ 2: Túp lều dập dềnh bên dự án tỷ đô — Kỳ 3: “Mưu hèn, kế bẩn” ức hiếp cả người chết — Kỳ 4: “Kỷ lục” thu 562m2 đất, bồi thường… 327 ngàn đồng  — Kỳ 5: Bước đường cùng của bà lão đẩy lùi ba cuộc cưỡng chế — Kỳ 6: “Giọt nước tràn ly” khi mộ phần tiên tổ bị xâm hại — Kỳ ...
 • Dự án của Donacoop đẩy hàng ngàn dân vào cảnh điêu tàn (BoxitVN) - Nhóm PV -  Kỳ cuối (11): Làm gì để “hạ nhiệt” lò lửa Long Hưng? Mời đọc lại: Kỳ 1: Cuộc cưỡng chế “thí điểm” khủng bố tinh thần toàn xã — Kỳ 2: Túp lều dập dềnh bên dự án tỷ đô  — Kỳ 3: “Mưu hèn, kế bẩn” ức hiếp cả người chết  — Kỳ 4: “Kỷ lục” thu 562m2 đất, bồi thường… 327 ngàn đồng  — Kỳ 5: Bước đường cùng của bà lão đẩy lùi ba cuộc cưỡng chế  — Kỳ 6: “Giọt nước tràn ly” khi mộ phần tiên tổ bị xâm hại  — Kỳ 7: ...
 • Vụ việc BOT Cai Lậy tiếp tục trễ hẹn (RFA) - Vấn đề trạm thu phí BOT Cai Lậy từng gây sốt dư luận vào cuối năm ngoái và đích thân ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thời hạn giải quyết dứt điểm nhưng sau mấy tháng trời đến nay Bộ Giao Thông- Vận Tải mới đề xuất 5 phương án trình thủ tướng.
 • Sánh vai với ai, về chuyện gì? (VOA) - Hệ thống giáo dục tại Việt Nam tiếp tục rung lắc dữ dội vì đủ loại scandal liên quan tới tất cả các bên: Hệ thống quản lý – điều hành mạng lưới học đường, trường học, giáo viên, gia đình, học sinh.
 • Chuẩn bị Hội Nghị Trung Ương 7 (RFA) - Trong hai ngày 11 và 12 tháng 4 vừa qua, Bộ Chính trị Việt Nam vừa có cuộc họp lấy ý kiến về những đề án sẽ trình lên Hội nghị Trung ương 7 khóa XII sẽ diễn ra trong tháng 5 tới đây.
 • Chợ Âm phủ và đường sách Hà Nội (RFA) - Tọa lạc trên phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chợ Âm Phủ như một chứng tích về nạn đói Ất Dậu 1945 và cuộc nổi dậy năm 1946. Dưới lòng đất, suốt chiều dài chợ Âm Phủ là một khu mộ tập thể của một số người được chôn sơ sài trong nạn đói Ất Dậu 1945 để rồi sau đó, nơi đây thành mồ chôn tập thể của cuộc nổi dậy năm 1946.
 • Ứng viên ngoại trưởng Mỹ đòi Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân vĩnh viễn (RFI) - Bắc Triều Tiên không nên kỳ vọng vào bất kỳ phần thưởng nào nhân cuộc đàm phán sắp tới với Hoa Kỳ nếu không thực hiện những biện pháp không thể đảo ngược để từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ngày 12/04/2018, ông Mike Pompeo, người được tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng đã tuyên bố như trên.
 • Trung Quốc đổ thêm đầu tư vào Philippines (VOA) - Quan hệ gắn bó hơn với Trung Quốc, một nước mà trước đây Philippines không mấy tin tưởng, đã giúp Manila lấy đà thêm trong tuần này sau khi Bắc Kinh cam kết đổ thêm một đợt đầu tư vào Philippines
 • Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc không loại trừ khả năng chiến tranh Mỹ-Nga (RFI) - Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassili Nebenzia hôm qua 12/04/2018 kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh kiềm chế, trước nguy cơ phương Tây tấn công quân sự vào Syria để trả đũa việc sử dụng vũ khí hóa học. Ông Nebenzia không loại trừ khả năng xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Nga, trước các thông điệp « hiếu chiến » từ Washington.
 • Mỹ - Nga : Nguy cơ đụng độ cao trên chiến trường Syria (RFI) - Quân nổi dậy rút hoàn toàn khỏi đông Ghouta, đế chế Nga củng cố vị thế tại Syria. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bảo vệ các kế hoạch cải cách trên truyền hình. Giáo hoàng Phanxicô thừa nhận « sai lầm nghiêm trọng » trong hồ sơ ấu dâm. Trên đây là một số tít lớn các nhật báo Pháp ngày 13/04/2018.
 • Nội các Anh nói 'cần có hành động ở Syria' (BBC) - Nội các Anh đồng ý rằng cần phải có hành động ở Syria để răn đe việc sử dụng vũ khí hoá học trong khi đại sứ Nga ở LHQ 'không loại trừ' cuộc chiến với Hoa Kỳ.
 • Đại sứ Mỹ tố Syria dùng vũ khí hoá học 50 lần   (VOA) - Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley hôm 13/4 nói rằng theo ước lượng của Washington thì Tổng Thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hoá học ít nhất là 50 lần trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm tại nước này.
 • Syria: Nga đối mặt với trục Mỹ-Anh-Pháp sau vụ Đông Ghouta (RFI) - Trong khi quân đội Syria chiếm lại toàn bộ ngoại ô thủ đô Damas với sự yểm trợ của Nga, Iran và « vũ khí hóa học », nước Pháp có thể phối hợp với Mỹ và Anh tấn công chế độ Bachar al Assad. Nhưng với nguy cơ đụng độ trực tiếp với Nga, và hệ quả vượt tầm kiểm soát của cả các bên, liệu trục Mỹ-Anh Pháp có tái diễn kịch bản 2013 khi Barack Obama vào giờ chót thoái lui ? 
 • Donald Trump đổi ý, muốn Mỹ quay lại TPP (RFI) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 12/04/2018 cho biết sẽ tham gia Hiệp định Tự do Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP), nếu đạt được các điều kiện « tốt hơn », dù khi vừa nhậm chức ông đã thẳng thừng tuyên bố rút lui. Một số nước liên quan như Nhật và New Zealand tỏ ra thận trọng trước sự đổi ý của ông Trump.
 • Công nhân đường sắt Pháp đình công đợt ba (RFI) - Hôm nay 13/04/2018, ngày đầu đợt đình công thứ ba của công nhân tập đoàn đường sắt Pháp SNCF, tình hình giao thông đỡ bị tắc nghẽn hơn hai đợt trước, tuy nhiên các nghiệp đoàn vẫn duy trì áp lực.
 • Donald Trump không dự thượng đỉnh châu Mỹ chống tham nhũng (RFI) - Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ khai mạc hôm nay 13/04/2018 tại Lima, thủ đô Peru. Lần đầu tiên từ khi nhóm Lima gồm 14 quốc gia châu Mỹ được thành lập, tổng thống Hoa Kỳ vắng mặt, do ông Donald Trump đang bận rộn với cuộc khủng hoảng Syria, nên cử phó tổng thống và con gái Ivanka đi thay.
 • John Bolton, một « diều hâu » trở thành cánh tay mặt cho Donald Trump (RFI) - Tối ngày 22/03/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chọn John Bolton, con trai một lính cứu hỏa ở Baltimore để thay thế tướng H.R. McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia. Ở tuổi 69, John Bolton đã xây dựng cho mình hình ảnh là một người nóng nảy và ồn ào và ông hoàn toàn chấp nhận như thế. Vậy John Bolton là ai ? Le Figaro ngày 10/04/2018 có bài điều tra về ông đề tựa « ‘Diều hâu’ John Bolton, cánh tay mặt của Donald Trump ».
 • Dữ liệu trên Facebook – Những điều cần biết (VOA) - Mọi chuyện bắt đầu từ một bảng câu hỏi cá nhân. Khoảng 300.000 người trả lời bảng câu hỏi này đã để lộ thông tin cá nhân trên Facebook. Họ còn làm lộ cả thông tin của bạn bè mình. Facebook cho hay có khoảng 87 triệu người dùng, phần lớn là ở Mỹ, bị thu thập dữ liệu.
 • Đặc sứ của Khamenei: Iran có thể tiêu diệt Israel (VOA) - Đại diện của lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố nước này có khả năng tiêu diệt Israel và vì vậy, Tel Aviv nên tránh bất kỳ biện pháp 'ngu xuẩn' nào chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.
 • Nạn nhân bom mìn tại Afghanistan (VOA) - Một tổ chức giám sát mìn bẫy cho biết hơn 25.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương vì tai nạn bom mìn ở Afghanistan kể từ năm 1978. Một chuyên gia người Afghanistan nói với đài VOA rằng sứ mạng của đời ông là tháo gỡ các thiết bị chết người đó trước khi chúng giết người. Thế nhưng, chuyên gia Seraj Ahmad Afghanmal khó có thể cứu mọi người khỏi những hậu quả khủng khiếp từ nổ bom mìn.
 • Bạn làm việc vì tiền hay vì niềm vui? (BBC) - Công việc lý tưởng là công việc giúp bạn thăng tiến và kiếm được nhiều tiền hay đơn giản là công việc mà bạn cảm thấy hạnh phúc nhất?
 • Motorweek - Tạp chí xe hơi - Tập 5 (VOA) - Có gì trong Motorweek tuần này? Volkswagen nâng cấp để Golf đi mọi loại đường. Pat Goss thử nghiệm sơn chống xước. Và chúng tôi sẽ lái chiếc Camaro xanh khiến khối người ghen tị. Hãy đừng bỏ lỡ!