Matt Mahan

ads header

Breaking News

Seoul đề xuất nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng

Khu phi uân sự ngăn cách hai miền Nam-Bắc Triều Tiên nhìn từ miền nam. Ảnh chụp ngày 01/01/2018. JUNG Yeon-Je / AFP
Seoul đề xuất nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng

(RFI) Sau khi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng cử vận động viên tham dự Thế Vận Hội Pyeongchang, Hàn Quốc, vào tháng 02/2018, chính quyền Seoul hôm nay 02/01/2018 đề xuất nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng vào tuần tới. Bộ trưởng bộ Thống Nhất Cho Myoung-Gyon của Hàn Quốc phát biểu trước báo giới là ông muốn tổ chức các cuộc thảo luận với Bình Nhưỡng « vào bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và dưới mọi hình thức ».

Từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Charles cho biết :

Hàn Quốc rất phấn khởi, nhiệt tình trước ý tưởng nối lại đối thoại với Bắc Triều Tiên. Đáp lại Kim Jong Un, chính quyền Seoul gợi ý tổ chức « một cuộc gặp cấp cao » vào ngày 09/01/2018 ở Bàn Môn Điếm, địa điểm liên lạc duy nhất ở vùng biên giới giữa hai miền Nam - Bắc Triều Tiên, một khu vực được vũ trang dày đặc.

Seoul thậm chí còn cho biết sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp ở địa điểm khác, vào ngày giờ khác, theo cách thức khác nếu Bình Nhưỡng muốn. Một phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc phát biểu : « Chúng tôi muốn hai bên ngồi với nhau và thảo luận chân thành về việc Bắc Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông ở Hàn Quốc, cũng như về các biện pháp để cải thiện mối quan hệ song phương ».

Cuộc gặp chính thức gần đây nhất giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên diễn ra hồi tháng 12/2015. Tại Seoul, một số nhà phân tích đánh giá rằng Bình Nhưỡng, do quá ngột ngạt vì các biện pháp trừng phạt của quốc tế, muốn tranh thủ các cuộc đối thoại trong tương lai để đề nghị Hàn Quốc tái thiết các chương trình hợp tác vốn là nguồn thu ngoại tệ lớn cho Bình Nhưỡng và kêu gọi Hàn Quốc ngưng tập trận chung với Hoa Kỳ.

Ngay cả khi tình hình đang tồi tệ, khả năng nối lại đối thoại sau nhiều tháng căng thẳng cũng được Hàn Quốc vui vẻ chờ đón với nhiều hy vọng.