Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng vệ tinh mới

Ảnh minh họa : Quốc kỳ Bắc Triều Tiên. REUTERS/Denis Balibouse
Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng vệ tinh mới

(RFI) Nhật báo Hàn Quốc Joongang Ilbo, hôm nay 26/12/2017, dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, Bình Nhưỡng đã hoàn thành việc chế tạo một vệ tinh mới mang tên Kwangmyongsong-5. Báo này cho biết thêm : « Kế hoạch của họ là đưa lên quỹ đạo Trái Đất một vệ tinh được trang bị camera và các phương tiện viễn thông ».

Thông thường, các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bắc Triều Tiên diễn ra tại bãi phóng Sohae, song theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc, vệ tinh này có thể sẽ được phóng lên từ một bệ phóng di động.

Trước đó, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, Rodong Sinmun tái khẳng định quyền phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng là « hoàn toàn » phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và quyền quốc tế trong việc phát triển các chương trình không gian. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế thường nhận định, chương trình không gian của Bắc Triều Tiên thực chất là lớp vỏ ngụy trang cho chương trình phát triển tên lửa đầy tham vọng của chính quyền Bình Nhưỡng.

Dù đã tồn tại từ lâu, song những nỗ lực chinh phục không gian của Bắc Triều Tiên liên tiếp gặp thất bại. Phải đến tháng 12/2012, Bình Nhưỡng mới lần đầu tiên thành công trong việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất.