Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đài Loan: Các cuộc tập trận của Trung Quốc là "mối đe dọa lớn"

Một chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh, ngày 02/01/2017. Ảnh : REUTERS/Stringer
Đài Loan: Các cuộc tập trận của Trung Quốc là "mối đe dọa lớn"

(RFI) Các cuộc tập trận của Trung Quốc ngày càng thường xuyên và mở rộng quy mô là « mối đe dọa lớn » đối với an ninh của Đài Loan. Trên đây là cảnh báo của Đài Bắc trong báo cáo quốc phòng hàng năm, được công bố ngày 26/12/2017.

Bản báo cáo quốc phòng của Đài Loan ghi nhận căng thẳng đang gia tăng rõ rệt giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Theo truyền thông Đài Loan, năm nay, không quân Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 20 cuộc diễn tập xung quanh khu vực đảo Đài Loan, trong khi năm 2016 chỉ có 8 lần. Gần đây nhất là vào tuần trước, Bắc Kinh đã huy động nhiều máy bay chiến đấu bay lượn nhiều lần qua vùng eo biển Ba Sĩ ở phía nam Đài Loan.

Trong bản báo cáo thứ 14 công bố hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan (Feng Shih-kuan) nhấn mạnh, các cuộc diễn tập quân sự thường xuyên như vậy « đã tạo ra một mối đe dọa lớn đối với an ninh trong eo biển Đài Loan » .

Thừa nhận cán cân lực lượng giữa Trung Quốc và Đài Loan có chênh lệch quá lớn, báo cáo khẳng định quân đội Đài Loan phải thích ứng với một « chiến lược răn đe liên tục » của một đội quân Trung Quốc đang ngày càng phát triển.

Trung Quốc hiện có hai triệu quân, trong khi Đài Loan chỉ có 210.000 lính.