Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bắc Triều Tiên dọa thử bom H ở Thái Bình Dương

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un đáp trả tổng thống Mỹ ngày 22/09/2017. KCNA via REUTERS
Bắc Triều Tiên dọa thử bom H ở Thái Bình Dương

(RFI) Chịu áp lực ngày càng mạnh từ Liên Hiệp Quốc, lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong Un tiếp tục thách thức thế giới. Hôm nay, 22/09/2017, ông tuyên bố sẽ khiến tổng thống Mỹ Donald Trump phải “trả giá đắt” về lời đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Triều Tiên. Trong khi đó, ngoại trưởng nước này nêu lên khả năng thử bom H ở Thái Bình Dương.

Thông tín viên Frederic Ojardias tường trình từ Seoul,

« ‘‘Trump đã sỉ nhục tôi và đất nước tôi trước toàn thể thế giới’’. Trong một tuyên bố chưa từng có được nhật báo chính thức của chế độ công bố, ‘‘lãnh đạo tối cao’’ Bắc Triều Tiên đã đích thân đáp lời tổng thống Mỹ. Ông Kim Jong Un - được tổng thống Trump mệnh danh là ‘‘Người hỏa tiễn’’ – đe dọa sẽ ‘‘dùng lửa để khuất phục lão già tâm thần người Mỹ’’. ‘‘(Các đe dọa của Trump), thay vì làm tôi sợ hãi, chỉ càng khiến cho tôi tin tưởng con đường mình chọn là đúng đắn và tôi sẽ đi đến cùng’’, Kim Jong Un kết luận và hứa hẹn những đòn trả đũa ‘‘ở mức cao nhất’’.

Trong chuyến công du New York để tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên đã cho biết cụ thể : Hành động trả đũa có thể là một vụ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương. Đây là một đe dọa chưa từng có và hết sức nghiêm trọng.

Những lời bốc lửa nói trên cho thấy những tuyên bố nẩy lửa của tổng thống Mỹ Donald Trump tại Liên Hiệp Quốc hoàn toàn phản tác dụng. Thái độ này đã tạo cho Kim Jong Un một diễn đàn để ứng xử bình đẳng với Hoa Kỳ. Điều này cũng cho phép lãnh đạo Bắc Triều Tiên biện minh cho chương trình hạt nhân và củng cố thế lực trong nội bộ ».

Trong cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cảnh báo rằng tình hình ở bán đảo Triều Tiên đang trở nên “trầm trọng” và kêu gọi tất cả các bên phải kềm chế, thay vì khiêu khích lẫn nhau.