Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tăng Đoàn GHPGVNTN lên tiếng về tình trạng của đất nước

Hội Đồng Điều Hành dâng hương trước bảo tháp đức Đệ tứ Tăng Thống nhân Lễ húy nhật năm 2017
Tăng Đoàn GHPGVNTN lên tiếng về tình trạng nguy hiểm của đất nước www.ghpgvntn.net

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH
Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,
Phường 7, Q. Bình Thạnh,
TP Sài Gòn
Phật lịch 2561
Số: 03/HĐĐH/VT/VT

BẢN LÊN TIẾNG
CỦA TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI VIỆT NAM THỐNG NHẤT
(VỀ TÌNH TRẠNG HIỂM NGUY CỦA ĐẤT NƯỚC)

Trong 7 tháng đầu năm 2017 này, đồng bào Việt nam chúng ta đã chứng kiến những biểu hiện thoái trào của đất nước trong tiến trình hội nhập toàn cầu khi nhà cầm quyền Hà nội liên tiếp phạm những sai lầm về đối nội và đối ngoại. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và uy tín của đất nước.

Đối ngoại:

Nhà cầm quyền Hà nội đã nhanh chóng nhượng bộ đòi hỏi phi lý của nhà cầm quyền Bắc Kinh, khi đơn phương rút lui khỏi dự án thăm dò dầu khí cùng với tập đoàn dầu khí Repsol- Tây Ban Nha, trước áp lực, hăm dọa của Bắc Kinh rằng, sẽ tấn công những căn cứ của Việt nam trên quần đảo Trường Sa, là một hành động yếu đuối sẽ mở đường cho những đòi hỏi phi lý khác của Trung quốc trong tương lai, điều này không những làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Việt nam trên trường quốc tế mà còn phương hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia.

Qua quyết định này đồng bào Việt nam nhận thấy nhà cầm quyền Hà nội chỉ quan tâm đến sự an nguy và quyền lợi của chế độ và đảng cộng sản mà không lý gì đến danh dự dân tộc, quyền lợi và an ninh quốc gia.

Đối nội:

Về nhân quyền: Nhà cầm quyền Hà nội đã tham gia công ước nhân quyền Liên hiệp quốc, Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và cam kết bảo vệ – thực hiện những giá trị phổ quát đó  trong tiến trình hội nhập quốc tế. Nhưng trong thời gian dài trước đây mà mới nhất là vào những tháng gần đây nhà cầm quyền đã vi phạm và chà đạp những cam kết đó qua việc bắt giam hai công dân là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần thị Nga, tuyên phạt họ những bản án bất công và nặng nề, bất chấp họ còn con dại, điều này không những phi pháp mà con phi nhân tính.

Nghiêm trọng hơn, ngày 30 tháng 7 vừa qua nhà cầm quyền lại bắt thêm 4 công dân Việt nam khác là Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội và Trương Minh Đức với cáo buộc nghiêm trọng nhưng mơ hồ và mang tính áp đặt.

Qua những hành vi độc đoán, phi pháp trên cho thấy nhà cầm quyền đang lo sợ làn sóng đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ môi trường và tự do tôn giáo đang dâng cao trên cả nước có thể đe dọa đến thể chế toàn trị của đảng cộng sản.

Về môi trường: Vừa qua nhà cầm quyền Hà nội cho phép tập đoàn Điện lực Việt nam EVN đổ xuống biển Bình Thuận một triệu mét khối chất thải của nhiệt điện Vĩnh Tân 1, bất chấp sự cảnh báo của các chuyên gia, các nhà khoa học, giới bảo vệ môi trường và sự phản đối của người dân.

Nguy hiểm hơn EVN còn lập hồ sơ xin phép nhà cầm quyền để được đổ thêm 2,4 triệu mét khối chất thải nữa cũng của cụm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, nếu điều này được thực hiện thì không những khu bảo tồn sinh thái biển Bình Thuận bị bức tử mà cả vùng biển miền Trung, miền Nam Việt nam sẽ chết theo.

Bài học chí tử từ thảm họa ô nhiễm môi trường do tập đoàn Formosa gây ra với biển miền Trung vẫn không thức tỉnh được nhà cầm quyền hiện nay, vì tham nhũng vì vô trách nhiệm trong việc điều hành quốc gia và vô trách nhiệm với sự sinh tồn của dân tộc.

Đối diện với những mối đe dọa an ninh quốc gia, đe dọa môi trường sinh thái và việc vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống của nhà cầm quyền Hà nội. Nay:

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật giáo Việt nam Thống Nhất nghiêm khắc đòi hỏi nhà cầm quyền phải lắng nghe nguyện vọng của người dân, đáp ứng sự đòi hỏi của thời đại, đặt quyền lợi và an ninh quốc gia dân tộc lên trên quyền lợi và an ninh của chế độ, của đảng cộng sản.

Hãy trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những tù nhân chính trị và lương tâm, trả tự do cho những người vừa bị bắt và vừa bị kết án.

Hãy cùng với nhân dân đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, không nhượng bộ, không thỏa hiệp với tham vọng bá quyền nước lớn từ Bắc kinh.

Không hy sinh môi trường để đánh đổi tăng trưởng kinh tế và phục vụ quyền lợi của nhóm lợi ích.
Vì sự trường tồn của dân tộc, vì an ninh và quyền lợi quốc gia, đảng cộng sản nên và phải thức tỉnh trước khi quá muộn.

Chùa Giác Hoa, ngày 31/7/2017.
Thay mặt Hội Đồng Điều Hành
Tăng Đoàn GHPGVNTN
Viện trưởng
(ấn ký)
Tỳ kheo: Thích Viên Định