Matt Mahan

ads header

Breaking News

Repsol xác nhận đã ngừng thăm dò dầu khí tại Biển Đông

Cờ của của tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol trước trụ sở hội nghị thường niên các cổ đông tại Madrid. Ảnh ngày 19/05/2017 Reuters
Repsol xác nhận đã ngừng thăm dò dầu khí tại Biển Đông

(RFI) Reuters đưa tin tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol hôm qua, 02/08/2017, xác nhận việc ngưng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Biển Đông.

Theo nội dung cuộc nói chuyện qua điện thoại với giới phân tích, vào tuần trước, giám đốc tài chính tập đoàn Repsol Miguel Martinez cho biết: "Chúng tôi đang làm việc với tập đoàn PetroVietnam và chính quyền Việt Nam, nhưng hiện tại tôi chỉ có thể nói: hoạt động thăm dò dầu khí tại Biển Đông đã bị hoãn lại." Ông cho biết thêm: "Tuy chưa biết hiệu suất tại đây, nhưng chúng tôi đã đầu tư 27 triệu đôla vào dự án này."
Hôm qua, một quan chức của Repsol xác nhận thông tin này nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Vào hồi giữa tháng 6, công ty Repsol, với sự đồng ý của Hà Nội, đã bắt đầu hoạt động thăm dò dầu khí tại lô 136/03 ở Biển Đông. Điều này đã gây trở ngại cho mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng lô dầu này thuộc chủ quyền Trung Quốc, gọi vùng này là Vạn An Bắc 21 (Wan-an Bei) và cũng cấp phép cho một công ty thăm dò.

Theo thông tin từ tạp chí Foreign Policy, Trung Quốc đã gây sức ép lên Việt Nam, bắt ngưng dự án dầu và nếu Hà Nội không chấp thuận, Bắc Kinh sẽ dùng biện pháp quân sự để đáp trả.

Việt Nam không khẳng định thông tin về việc ngừng thăm dò, nhưng tuần trước, Hà Nội nhấn mạnh là có quyền thăm dò khai thác dầu khí trong khu vực này.

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear cho rằng thất bại của Việt Nam trên mặt trận này có phần do sự thờ ơ từ chính quyền tân tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo nhận định của ông Greg Poling, giám đốc tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (Asia Maritime Transparency Initiative) thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (Center for Strategic and International Studies), việc đình chỉ thăm dò và khai thác dầu ở đây không có nghĩa Repsol phải từ bỏ khai thác tại Biển Đông. Ông nói thêm: " Hà nội có thể bật đèn xanh để tập đoàn Repsol khai thác một giếng dầu khác, nhưng quả thực như vậy cũng sẽ rất tốn kém."