Matt Mahan

ads header

Breaking News

TQ: Tập Cận Bình củng cố quyền lực trước Đại Hội Đảng

Bí thư Trùng Khánh Trần Mẫn Nhi ( thứ hai từ bên phải ) tại một cuộc họp Quốc Hội Trung Quốc ngày 08/03/2017. REUTERS/Jason Lee
Trung Quốc : Tập Cận Bình củng cố quyền lực trước Đại Hội Đảng

(RFI) Lãnh đạo đảng thành phố Trùng Khánh, một thành phố lớn tây nam Trung Quốc bất ngờ bị thay đổi, trong lúc chỉ còn vài tháng nữa đảng Cộng Sản Trung Quốc tổ chức Đại Hội lần thứ 19.

Theo nhận định của giới chuyên gia, đây là một trong những động thái cho thấy rõ tham vọng củng cố quyền lực chủ tịch Tập Cận Bình.

Nếu như việc ông Tập Cận Bình tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc nhiệm kỳ hai là điều hầu như chắc chắn, thì vấn đề chính hiện nay là : « Ai ở lại, ai ra đi ? » trong các cơ cấu lãnh đạo tối cao, như Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị, gồm 7 ủy viên. Các phe phái khác nhau trong đảng Cộng sản Trung Quốc đang ngấm ngầm đối đầu nhau hòng áp đặt các ứng viên của mình.

Trong bối cảnh đó, một trong những sự việc đáng thu hút quan tâm của giới chuyên gia hiện nay là việc bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), 53 tuổi, từng được xem là một trong những ứng viên sáng giá cho vị trí ủy viên Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị, đã bị cách chức và bị điều tra về tội tham nhũng. Ông Trần Mẫn Nhi (Chen Miner), một người thân tín của chủ tịch Tập Cận Bình, lên thay.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia chính trị Trung Quốc, được AFP trích dẫn, Tôn Chính Tài thất sủng vì đã thất bại trong việc bài trừ tận gốc « tàn dư độc hại » của Bạc Hy Lai, đối thủ tiềm tàng của ông Tập Cận Bình trước đây. Còn theo trích dẫn của tờ South China Morning Post, dường như ông Tôn đã « gián tiếp hay trực tiếp » cản trở đến kế hoạch nhân sự của ông Tập Cận Bình.

Ngoài ra, việc bổ nhiệm ông Trần Mẫn Nhi giữ chức bí thư thành ủy Trùng Khánh, một đô thị lớn, còn nhằm triệt phá các vây cánh của những người tiền nhiệm. Hai ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo, tuy đã về hưu, vẫn còn ảnh hưởng rất lớn.

Đây cũng là một đòn cảnh cáo mà ông Tập Cận Bình nhắm vào các đối thủ chính trị, trước cuộc họp của giới lãnh đạo các thành phố vào tháng 08/2017 bên bờ biển Bắc Đới Hà, để bàn về vấn đề nhân sự cho đại hội Đảng, dự kiến diễn ra vào mùa thu năm nay.

Quyết định cách chức Tôn Chính Tài và bổ nhiệm Trần Mẫn Nhi cho thấy Tập Cận Bình « có một tiếng nói quan trọng trong nội bộ Đảng, và chủ tịch Trung Quốc có thể thực hiện theo ý riêng trong việc quy hoạch cán bộ », như nhận định của một chuyên gia, giáo sư thỉnh giảng trường đại học Luật và Khoa Học Chính Trị Thượng Hải với AFP.

Cuối cùng giới chuyên gia cho rằng, về dài hạn, quyết định bổ nhiệm Trần Mẫn Nhi cho thấy quyết tâm củng cố quyền lực của Tập Cận Bình trong đảng Cộng Sản trong nhiều thập niên tới. Vì chủ tịch Trung Quốc chỉ được quyền làm hai nhiệm kỳ, do đó, ông Tập muốn bảo đảm vẫn duy trì kiểm soát được Đảng một khi không còn tại vị.