Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tokyo phản đối tàu võ trang Bắc Hàn đe dọa tàu tuần tra Nhật

Ảnh minh họa : Tàu tuần tra ngư nghiệp Nhật Bản Muashi ở cảng Kubura. Ảnh Wikipedia
Tokyo phản đối tàu võ trang Bắc Triều Tiên đe dọa tàu tuần tra Nhật

(RFI) Tokyo vừa gởi công hàm phản đối Bình Nhưỡng sau vụ một chiếc tàu tuần tra Nhật Bản bị một tàu cá bị cho là có võ trang của Bắc Triều Tiên rượt đuổi. Theo phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản hôm nay, 13/07/2017, sự cố xẩy ra ngày 07/07 vừa qua, ngay trong vùng biển của Nhật.

Phát biểu với báo chí, ông Yoshihide Suga, chánh văn phòng nội các Nhật Bản cho biết, vụ việc xảy ra ở vùng Biển Hoa Đông, bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật, khi một chiếc tàu tuần tra ngư nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trong vùng đã bị « một tàu lạ, bên trên dường như có súng » rượt đuổi. Tàu Nhật Bản đã nhanh chóng rời khỏi khu vực vì lý do an toàn.

Theo ông Suga, phía Nhật Bản đã quan sát kỹ các thủy thủ trên tàu lạ và thu thập các thông tin khác để kết luận rằng đó là một chiếc tàu Bắc Triều Tiên, và do đó đã gởi công hàm « cực lực phản đối thông qua các đại sứ quán ở Bắc Kinh ».

Nhật Bản và Bắc Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao, nhưng Tokyo đôi khi cũng chuyển các công hàm phản đối đến Bình Nhưỡng qua ngã đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh.

Riêng về sự cố đã xẩy ra, nhật báo Sankei Shimbun, trích dẫn nguồn tin của cơ quan thủy sản Nhật Bản, cho biết là tàu của Bắc Triều Tiên đã chĩa súng vào tàu Nhật Bản. Hãng tin Kyodo thì nói thêm rằng tàu Bắc Triều Tiên đã đuổi theo tàu tuần tra Nhật Bản trong vòng hơn 10 phút

Cũng theo báo chí Nhật Bản, nơi xẩy ra sự cố ở gần một khu vực đánh bắt mực ống, nơi mà các tàu của Bắc Triều Tiên thường đến đánh bắt trái phép.