Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nhiều người quyên góp tiền hỗ trợ con của Mẹ Nấm

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và hai con nhỏ.
Nhiều người quyên góp tiền hỗ trợ con của Mẹ Nấm

(VOA) Sau khi nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nhận bản án nặng vì “tuyên truyền chống nhà nước”, nhiều người góp quỹ gần 300 triệu đồng để giúp các con của nữ blogger.

Hồi tuần trước, một tòa án ở Khánh Hòa, Việt Nam, kết án Như Quỳnh, 38 tuổi, tới 10 năm tù. Blogger còn được biết đến với bút danh Mẹ Nấm lâu nay đã viết và đăng nhiều bài phản ánh hiện thực xã hội và đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền.

Nhiều người bày tỏ trên mạng xã hội rằng đó là một bản án “bất công”, làm họ thấy “buồn và xót xa” cho hai con nhỏ của Như Quỳnh là Nấm, 11 tuổi, và Gấu, 5 tuổi.

Lo lắng cho tương lai hai cháu trong hoàn cảnh mẹ bị bỏ tù lâu năm, còn bà ngoại không có việc làm, nhiều nhà hoạt động vì dân chủ và những người có nhiều ảnh hưởng trong xã hội đã vận động quyên góp gửi về cho bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Như Quỳnh.

Trưa ngày 3/7, bà Lan viết trên trang Facebook cá nhân rằng bà “chân thành cảm ơn cộng đồng đã đồng hành và giúp đỡ” gia đình bà với số tiền hơn 289 triệu đồng. Bà cho biết có rất nhiều người gửi trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của bà số tiền 200 nghìn đồng mỗi người.

Trong phần trả lời thông điệp của bà, có người bình luận kết quả quyên góp khả quan cho thấy “những người lên tiếng thúc đẩy nhân quyền không hề cô đơn”. Một số người khác cho rằng “Đây là bằng chứng người dân phản đối lại luật pháp vô nhân đạo của nhà cầm quyền”, hay nói cách khác, đó là “Một câu trả lời cho phiên toà vô lương tâm của chính quyền cộng sản dành cho mẹ Nấm”.

Bà Lan chia sẻ với VOA số tiền sẽ giúp đảm bảo việc học hành trong thời gian trước mắt cho hai con của Mẹ Nấm:

“Số tiền đó cũng nuôi được cháu khoảng được hơn hai năm. Trước mắt tôi là một khoảng đêm đen rất là dài, làm cho tôi rất lo lắng. Cho dù người ta kết án con tôi, nhưng những đóng góp, nâng đỡ của những ân nhân chính là kết quả cho mọi người thấy rằng con tôi đã làm đúng, đã làm tròn trách nhiệm. Tôi biết những đồng tiền đó là do họ tiết kiệm, họ chia sẻ miếng cơm manh áo với chúng tôi. Chúng tôi rất cám ơn và chúng tôi tri ân trong lúc gia đình chúng tôi gặp hoạn nạn, khó khăn”.

Trong trang Facebook của bà Lan, nhiều người góp ý rằng bà không nên giữ tiền trong ngân hàng ở Việt Nam với lo ngại rằng nhà nước có thể “đóng băng tài khoản” làm bà không thể rút tiền ra. Họ cảnh báo rằng đối với những người đối lập chính trị với chính quyền, nhà nước Việt Nam “không có gì là không dám làm”.

Cùng ngày 3/7, mẹ của blogger Như Quỳnh cho VOA biết bà đã đến trại giam của Công an tỉnh Khánh Hòa vào buổi sáng, yêu cầu được thăm con gái theo đúng luật.

Bà nói dù đã làm đơn và thực hiện đúng các thủ tục, nhưng trại giam vẫn từ chối không cho bà gặp con và họ đã trả lại đơn.

Theo lời kể của bà, trại giam nói bà “không được thăm gặp thân nhân một cách bình thường như những trường hợp khác”. Trại giam nói thêm họ chỉ có trách nhiệm giam giữ, còn việc có được thăm gặp hay không là “do bên an ninh quyết định”.

Bà Lan cho rằng việc nhà chức trách không cho bà thăm con gái “là hành vi trả thù" đối với Như Quỳnh vì nữ blogger đã “tỏ thái độ kiên cường” và “không nhận tội” trong phiên tòa vừa qua.

Sau khi Mẹ Nấm bị kết án, nhiều chính phủ nước và các tổ chức quốc tế, trong đó có Mỹ, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Liên hiệp châu Âu đồng loạt ra tuyên bố nói họ quan ngại về bản án và đòi Việt Nam trả tự do cho bà.