Matt Mahan

ads header

Breaking News

Lẵng hoa Mừng Quốc khánh Mỹ từ chốn lao tù Việt Nam

Lẵng hoa mừng Ngày Độc lập 4/7 Hoa Kỳ của cựu tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng (bên phải). (Ảnh Facebook Bùi Thị Minh Hằng)
Lẵng hoa Mừng Quốc khánh Mỹ từ chốn lao tù Việt Nam

(VOA) Mỗi năm cứ đến ngày Độc lập Hoa Kỳ 4 tháng 7, các nhà tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam gửi đến các cơ quan ngoại giao Mỹ những lẵng hoa tôn vinh giá trị tự do, dân chủ, và nhân quyền. Trong đó có những lẵng hoa từ chốn lao tù Việt Nam gởi đến.

Nhà tranh đấu cho nhân quyền Bùi Thị Minh Hằng nói với VOA Việt ngữ rằng bà phải “bí mật” đặt hoa chúc mừng sinh nhật thứ 241 của Hoa Kỳ. Để tránh bị an ninh Việt Nam sách nhiễu, bà Hằng chọn những tiệm hoa đáng tin cậy, và biết rằng việc bị họ theo dõi, chụp hình, hay ghi lại nội dung trên lẵng hoa luôn xảy ra.

“Ngày mai là Quốc khánh, sáng nay tôi đã gửi hoa. Tôi gửi bí mật từ một địa chỉ cho đến khi hoa được giao đến cho sứ quán theo lịch hẹn.”

Bà Hằng cho biết rằng Văn phòng Công lý Hòa bình thuộc Dòng chúa Cứu thế Sài gòn, Hội Cựu tù nhân Lương tâm và Tù nhân chính trị, các cá nhân và tổ chức xã hội dân sự khác cũng gửi hoa chúc mừng ngày Độc lập của Mỹ.

Bà Hằng nói rằng các giá trị cao quý của nền dân chủ của Hoa Kỳ là niềm khao khát của các nhà tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam:

“Tôi nghĩ đến ngày Độc lập của Mỹ với tất cả tình cảm của một người khao khát độc lập, tự do, dân chủ. Ngày Độc lập của Mỹ tạo ấn tượng sâu sắc với tôi vì những giá trị nhân quyền rất quan trọng và có ý nghĩa rất nhiều so với những gì được nêu ra trong ngày Quốc Khánh 2/9 của Việt Nam. Vì những gì mà Việt Nam nêu ra trong ngày quốc khánh, người dân Việt Nam không thực sự được hưởng. Trong lúc đó thì người dân Hoa Kỳ đã được hưởng các giá trị của nền độc lập hơn 200 năm qua.”

Bà Hằng còn cho biết thêm rằng bà đã gửi hoa mừng Quốc khánh Mỹ ngay khi còn bị giam cầm:

“Trong những ngày bị cầm tù, tôi không có được sự tự do để chuyển những lẵng hoa đến sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhưng tôi cũng nhắn gửi với gia đình và các con phải gửi hoa mừng ngày Quốc khánh Hoa Kỳ.”

Vào tháng 2, ngay sau khi thụ án 3 năm vì "gây rối trật tự công cộng," bà Minh Hằng cho VOA biết bà từ đã chối đề nghị đi định cư tại Hoa Kỳ. Bà cũng đã công bố bức thư cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ với đề xuất định cư này và cho biết dù được Bộ Công an Việt Nam khuyên nên đi Mỹ nhưng bà đã nhất mực từ chối.

Nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng chào bạn bè ngay khi ra khỏi trại giam Gia Trung, Gia Lai ngày 11/2/2017.
Bà Hằng là nhà hoạt động nhân quyền được nhiều người biết đến từ năm 2011, khi bà tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn Hoàng Sa - Trường Sa. Kể từ đó, bà trở thành mục tiêu thường xuyên bị hành hung, bắt bớ và giam cầm.

Vào tháng 8 năm 2014, tòa án tỉnh Đồng Tháp tuyên án bà Hằng 3 năm tù giam theo điều 245 Bộ Luật hình sự vì bị quy tội “gây cản trở giao thông nghiêm trọng.”

Hoa Kỳ thường xuyên kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền và hối thúc lãnh đạo Hà Nội trả tự do cho các tù nhân chính trị và tôn giáo.

Việt Nam lâu nay vẫn tuyên bố không tống giam các tù nhân chính trị mà chỉ bắt những người vi phạm pháp luật.

Truyền thông Việt Nam ngày 3/7 loan tin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới ngài Donald Trump, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 241 Quốc khánh của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.