Matt Mahan

ads header

Breaking News

Quốc Hận 30/4 tại Thủ đô Berlin/Đức Quốc ngày 29.04.2017


Lá Thư từ Đức Quốc
Tưởng Niệm 42 Năm Quốc Hận (1975-2017), tổ chức tại Thủ đô Berlin/Đức Quốc ngày 29.04.2017

* Lê-Ngọc Châu 

Lời phi lộ: Tuy bận rộn công việc nhưng tôi đã bay lên Berlin chiều 28-04-17 để hôm sau tham dự ngày Quốc Hận 30-04 với mục đích ủng hộ Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng hòa Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLB Đức) trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức, nói riêng. Tuy có mặt ngay từ đầu cho đến khi ngày Quốc Hận 30-04 bế mạc nhưng vì lý do kỹ thuật (bất khả kháng) nên tôi không thể ghi nhận được tất cả mọi diễn tiến bằng Digitalcamera loại cầm tay. Tôi thấy có người quay các sinh hoạt trong ngày trực tiếp đưa lên Facebook cũng như có rất nhiều người thu hình toàn cảnh ngày Quốc Hận 2017 với máy tốt, chuyên nghiệp nên thế nào cũng có vị đã/sẽ viết bài tường thuật theo ý họ và đưa hình ảnh/Video Clips lên Internet để đồng hương biết. Riêng tôi, hôm nay sau một cuối tuần đi xa về ngồi xem lại hình ảnh và thực hiện xong Video với những gì mình tự chụp, tôi tóm lược vài điểm chính ngày Tưởng Niệm 42 Năm Quốc Hận (1975-2017) để giới thiệu đồng hương khắp nơi.

Vì nhớ đâu viết đó nên thiếu sót khó tránh khỏi. Mong quý vị tham dự viên và độc giả hoan hỷ cho. Để biết diễn tiến các sinh hoạt (tuy rút gọn) trong Ngày Quốc Hận 2017 tổ chức tại Berlin/Đức quốc mời quý vị xem Youtube theo đường Link đính kèm ở cuối bài. Trân trọng cám ơn (LNC).

***
Thời tiết tại Berlin hôm 29.04.17 chắc có lẽ trời thương nên tuy không đẹp, 10 GradC nhưng không mưa gió nên khá nhiều người Việt yêu Tự Do Dân Chủ từ khắp nơi trên nước Đức, ngay cả từ Ý và Áo quốc cũng đã tụ tập về tham dự sinh hoạt đấu tranh do Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức e. V. (LHNVTN_CHLB Đức) với sự hổ trợ của Hội NVTNcs Moenchengladbach, Bremen, Hamburg ... tổ chức. Gồm bốn phần:


• Phần 1: Biểu tình trước Sứ quán csVN 

Cuộc biểu tình vào lúc 12 giờ sáng thứ bảy 29 tháng Tư năm 2017 trước Tòa Đại sứ Việt cộng đánh dấu 42 năm miền Nam VN bị cộng sản Bắc Việt với sự giúp đỡ về mọi mặt của Nga + Tàu và khối cộng sản quốc tế cưỡng chiếm miền Nam VN Tự Do vào ngày 30.04.1975, bắt đầu cho một sự cai trị độc tài, phi nhân đạo dưới chế độ "Xã Hội Chủ Nghĩa", nguyên nhân đưa đến thảm cảnh vượt biên, vượt biển đi tìm Tự Do của người Việt sau tháng Tư 1975 !.

Không rành đường sá Berlin nhưng tôi may mắn được quá giang với người trong Ban tổ chức (BTC) nên đến nơi biểu tình trước 11h30 chừng 10 phút và thấy anh chị em trong Ban Tổ Chức (BTC) cùng một số thân hữu cũng vừa có mặt tại địa điểm biểu tình để chuẩn bị âm thanh (Hội NVTNcs Bremen + Hamburg) cũng như "giương cờ Việt Nam Cộng Hoà, dựng biểu ngữ " lên !.

Anh chị em mỗi người giúp một tay vì thế mọi việc đã được giải quyết mau lẹ và không trở ngại nào cả. Trong khi chờ đợi đồng hương lâu ngày gặp gỡ nên chào hỏi và hàn huyên với nhau rối rít. Trong dịp này riêng tôi cũng đã gặp lại một số bạn bè, thân hữu quen biết qua các sinh hoạt từ sau tháng Tư Đen 1975 cho đến nay.

Cuộc biểu tình trước Tòa Đại sứ Việt cộng tại Berlin, bắt đầu lúc 12h00. Điều hợp viên là anh Tôn Vinh và anh Văn Rị. Sau khi chuẩn bị xong, đúng giờ anh Văn Rị (PCT nội vụ), Tôn Vinh (PCT ngoại vụ của Liên Hội NVTN tại CHLB Đức) thay mặt BTC kêu gọi đồng hương chuẩn bị và tuyên bố cuộc biểu tình bắt đầu với những nghi thức thường lệ là Lễ Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà, cùng nhau hát vang bài quốc ca. Tiếp theo là một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do và chính nghĩa Quốc Gia cũng như những đồng hương thiếu may mắn đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển đi tìm Tự Do và quân cán chính VNCH đã bị chết oan ức trong những trại tù mệnh danh là trại cải tạo của Việt cộng.

Sau đó, Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, chủ tịch Liên Hội NVTN tại CHLB Đức đã đại diện Liên Hội cũng như BTC chào mừng và cám ơn các tổ chức, hội đoàn và đồng hương về tham dự ngày tưởng niệm 42 năm Quốc Hận (1975-2017). Bs Mỹ Lâm sơ lược biến cố, một tai họa khủng khiếp vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN và ý nghĩa của ngày 30.4.1975 đối với cả dân tộc Việt Nam.
Đặc biệt là sự phát biểu cảm tưởng về ngày 30.4 của linh mục Nguyễn văn Khải (từ Ý), tù nhân lương tâm (TNLT) Đặng xuân Diệu đến từ Pháp ... Tại đây ngoài những biểu ngữ bằng tiếng Đức + Việt (mời xem Video đính kèm): Sự lệ thuộc của csVN vào ngoại bang, hết Liên Sô đến Tàu cộng cũng đã được đề cập đến : “Hèn với giặc – ác với dân”, Tự Do Báo Chí và Tôn Giáo cho VN, Formosa cút khỏi vN, “Tự do cho các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam" .... đồng hương tỵ nạn hô vang khẩu hiệu với cả hai ngôn ngữ "đả đảo csVN bán nước, csVN hèn với giặc ác với dân, Nhân Quyền cho Việt Nam, Tự Do cho Việt Nam, Dân Chủ cho Việt Nam " ....

Nhiều đồng hương tỵ nạn đã tham dự cuộc biểu tình trước Tòa Đại sứ Việt cộng. Xa nhất là một số người đến từ Pháp, Ý, Wien (Áo quốc). Ngoài đồng hương tỵ nạn tại Berlin còn có nhiều hội đoàn / tham dự viên đến từ Hamburg, và các nơi khá xa , cách Berlin hơn 400km như Bremen, Moenchengladbach, Frankfurt/Hessen, Nam Đức, Nuernberg, Ausburg, Muenchen, Krefeld, Egelsbach, Mannheim, Odenwald, Dortmund, Wiesbaden ... Anh Tôn Vinh cũng không quên cám ơn chính quyền và cảnh sát đã tạo điều kiện, gìn giữ an ninh cho NVTN được dịp nói lên nguyện vọng của mình cũng như tố cáo sự chà đạp Tự Do Nhân quyền của cộng sản VN trước công luận.

Cuộc biểu tình chấm dứt lúc 12h45 để đồng hương hiện diện trong cuộc biểu tình trước sứ quán VC có đủ thời gian di chuyển đến tham dự buổi Meeting và tuần hành ngay tại trung tâm thủ đô Bá Linh của nước Đức, được cho phép bắt đầu lúc 14h00 trước Brandenburger Tor.

• Phần 2: Meeting và Tuần hành tại Brandenburger Tor

Cổng Brandenburger là điạ danh nổi tiếng của Bá Linh, Thủ đô nước Đức. Đây là khu vực đầy di tích lịch sử mà hàng ngày có rất nhiều du khách từ khắp thế giới đến tham quan, nếu họ dừng chân ở Berlin. Đồng hương người Việt tỵ nạn (NVTN) sau cuộc biểu tình trước Tòa Đại sứ csVN hầu hết di chuyển đến đây để tham dự Meeting và tuần hành.. Anh Rị điều hợp sự chuẩn bị và đúng giờ anh Tôn Vinh (PcT Ngoại vụ của LHNVTN tại CHLB Đức) bắt đầu giới thiệu phần 2 bằng tiếng Đức với mục đích cho người Đức và du khách hiểu tiếng Đức qua lại biết lý do tại sao có cuộc biểu tình. Anh Vinh nhấn mạnh ý nghĩa ngày 30.4.1975 đối với dân tộc Việt Nam (VN) cũng như những tội ác tày trời mà cộng sản Việt Nam (csVN) đã liên tục phủ chụp lên cả nước suốt từ ngày cưỡng chiếm Nam VN và cầm quyền. Truyền đơn bằng Anh ngữ và Đức ngữ nói lên thực trạng VN sau 42 năm dưới sự thống trị của csVN đã được các thiện nguyện viên phân phát cho khách qua đường.

Sau nghi thức chào cờ Việt + Đức, bà BS Mỹ Lâm đọc bài diễn văn bằng tiếng Đức và một thiếu nữ thuộc thế hệ thứ hai với bài diễn văn ngắn bằng tiếng Anh của đã gây sự chú ý của du khách qua lại. Cuộc Mít-Tinh và tuần hành kết thúc với hai, ba vòng tuần hành đẹp mắt quanh quảng trường "Brandenburger Tor" xen lẫn trong tiếng nhạc với bài ca “Trả Lại Cho Dân” cùng những khấu hiệu mà chúng tôi đã hô to trước đó trước Tòa Đại Sứ Việt cộng. Nhiều người bản xứ và du khách qua lại theo dõi cuộc tuần hành của chúng ta, đọc các khẩu hiệu bằng Đức + Anh ngữ, đồng thời có người đã chụp hình để lưu niệm nữa.

Hai lá đại kỳ Đức và Việt Nam Cộng Hòa (Cờ Vàng Ba Sọc đỏ) đã được các vị nam nữ trang trọng "khiêng" trong suốt cuộc tuần hành trước cổng thành Brandenburger Tor. Cùng với một rừng Cờ Vàng ba sọc đỏ, các băng rôn, những biểu ngữ đòi tự do tôn giáo, báo chí..., hình ảnh các tù nhân lương tâm được mọi người đeo trước ngực đứng quanh quảng trường rộng lớn. Những khẩu hiệu đòi trả tự do cho các tù nhân lương tâm, nhân quyền cho Việt Nam, dân chủ cho Việt Nam được mọi người biểu tình cùng hô to đã thu hút sự quan tâm của người dân bản xứ và làm cho những du khách ngoại quốc đến từ nhiều quốc gia chú ý. Ngoài ra, các tờ truyền đơn bằng tiếng Đức, tiếng Anh cũng đã được gửi đến họ tại đây. Có người dừng lại để hỏi chuyện và được các bạn trẻ giỏi Đức + Anh ngữ giải thích cặn kẽ, nhất là hiện trạng Formosa tại các tỉnh miền Trung, VN.

Một người khách Đức đặc biệt của NVTN, nhất là đối với BCH của LHNVTN cũng hiện diện trong buổi sinh hoạt này là ông Felix Schwarz, nguyên tham tán chính trị của tòa đại sứ Đức tại Hà Nội, người đã nhiều lần tiếp xúc cũng như ủng hộ các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam. Vì ông Schwarz, như anh PCT ngoại vụ, đại diện LHNVTN "giao tiếp" với ông ta cho biết đảm nhận một chức vụ khác nên vì tế nhị đối với đồng nghiệp kế vị nên nói trước là ông sẽ không phát biểu nhưng sẵn sàn chụp hình chung với chúng ta. Điều này đủ để cho NVTN nhận thấy rằng ông Felix Schwarz ủng hộ chúng ta trên lãnh vực đấu tranh đòi Tự Do, Dân chủ và Nhân quyền.

Chưa bao giờ có nhiều cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, biểu tượng cho Tự Do Dân Chủ và cho người Việt tỵ nạn cộng sản trong một cuộc biểu tình ở Đức nói riêng. Năm nay cờ Vàng được tăng cường nên một rừng cờ Vàng ba sọc đỏ đã ngạo nghễ bay phất phới trong ngày Quốc Hận 2017 giữa vòm trời Thủ đô Bá Linh. Cuộc biểu tình và tuần hành tại Brandenburger Tor chấm dứt lúc 15h00 và đồng hương rũ nhau từ trung tâm Bá Linh di chuyển về thánh đường St. Aloysius để tham dự thánh Lễ bắt đầu lúc 16h00 cầu nguyện cho Tự Do, Dân Chủ, Công Lý và Hòa Bình cho Việt Nam.

Add caption
• Phần 3: Thánh Lễ tại thánh đường St. Aloysius

Chương trình phần 3 được bắt đầu bằng một thánh Lễ Công Giáo trong thánh đường St. Aloysius. Vì cha Hà (cha xứ) bận việc nên một mình cha Phêrô Nguyễn văn Khải cử hành thánh Lễ, mục đích cầu nguyện cho Tự Do, Dân Chủ, Công Lý và hòa bình cho VN.

Cha Khải đã cho những người tham dự - ngoài tín hữu Thiên Chúa Giáo còn có Phật tử, người lương (ngoại đạo) ... - nghe một bài giảng súc tích để mọi người có được cái nhìn rõ ràng về sự đàn áp tôn giáo ở VN dưới chế độ cộng sản sau 30.4.1975. Trong bài giảng, Cha Khải có nhắc lại lời Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI khuyến khích giáo dân Công Giáo đừng sợ và hãy tham gia vào những hoạt động chính trị để làm cho xã hội tươi đẹp hơn. Ngài nói: “Nếu Không ai tham gia chính trị thì sẽ chết”, theo tôi ngụ ý rằng, người công giáo nói riêng nên tham gia chính trị vì nếu ai cũng đều thờ ơ với chính trị thì xem như phó thác số phận của mình, của gia đình và quan trọng hơn vận mệnh quốc gia nói chung vào tay những kẻ bất nhân, đưa đến thảm cảnh "nước mất, nhà tan".

• Phần 4: Cầu nguyện liên tôn, hội thảo và văn nghệ đấu tranh tại hội trường thánh đường St. Aloysius

Sau phần thánh lễ mọi người di chuyển xuống bên dưới hội trường kế bên để dùng bữa cơm chiều do Liên hội NVTN tại CHLB Đức khoản đãi, với sự hỗ trợ của một số mạnh thường quân thuộc cộng đồng Người Việt tỵ nạn tại Berlin. Tham dự viên đã được BTC khoản đãi mời dùng bữa cơm thân mật gồm 2 món thịt kho trứng gà và cary bánh mì với đồ chua. Ngoài ra còn có "tráng miệng" với trái cây tươi, bánh ngọt, cà phê, trà, nước lọc ...

Đúng như chương trình đã ấn đinh, lúc 18 giờ 30 BTC mời mọi người vào hội trường để tham dự phần thứ 4, phần chót trong ngày là Hội thảo và Văn Nghệ đấu tranh. Sau nghi thức chào cờ Việt + Đức theo như thông lệ, chương trình phần 4 được bắt đầu bằng sự cầu nguyện cho Hoà Binh VN theo 2 nghi thức Công Giáo và Phật Giáo trong hội trường của thánh đường St. Aloysius. Riêng nghi thức thắp nến tưởng niệm đã diễn ra đơn giản so với lần trước trong âm thanh trầm mặc của bài “Kinh Hòa Bình” và trong bầu không khí rất trang nghiêm dưới sự hướng dẫn của linh mục Nguyễn văn Khải và ông Nguyễn Văn Rị.

Tiếp theo là bài diễn văn của bác sĩ Mỹ Lâm, chủ tịch LHNVTN tại Đức, xen kẽ là đoạn phim ngắn nói về giai đoạn tháng 4 năm 1975; từ cuộc triệt thoái cao nguyên đầy máu và nước mắt cho đến ngày VNCH bị cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm : 30.4.1975. Theo lời đại diện BTC cho biết thì đoạn phim trên được trích ra từ DVD vừa phát hành của đài truyền hình SBTN với nhan đề “Những đứa con vong quốc”.

Kế đến là màn chiếu Video Clip lời phát biểu của Prof. Stefan Gruene, người trưởng nhóm đã tiên phong vận động nhân sĩ trí thức Đức lên tiếng ủng hộ cho các tù nhân lương tâm Việt Nam mà ông đã nhắc đến tên như: Ls. Nguyễn Văn Đài, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Hồ Đức Hoà, Trần Thị Thúy, Đặng Xuân Diệu, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thu Hà.

Ngoài ra, trong phần hội thảo, BS Mỹ Lâm thay mặt BCH_LHNVTN tại Đức đã đề cập sơ đến vài công việc quan trọng mà BCH đã làm trong thời gian qua, nói về hai dự án dựng tượng để tôn vinh Hồ Chí Minh tại Moritzburg (Đức) và thủ đô Wien (Vienna) Áo Quốc của hội Việt-Áo thân csVN đã thất bại thảm hại trước sự phản đối quyết liệt và rộng rãi của người Việt tỵ nạn trên toàn thế giới, đặc biệt là nhờ sự hỗ trợ hết lòng của Liên Hội NVTN cùng sự tiếp tay của vài số nhân sĩ ở Đức qua kinh nghiệm 7 tháng liên tục chống vụ Moritzburg và Hội Áo-Việt Dân chủ, Văn hóa ở Áo.

Trong dịp này, qua những trao đổi trong phần sinh hoạt giữa LM Nguyễn Văn Khải, TNLT Đặng Xuân Diệu, Blogger Người Buôn Gió, tham dự viên mới có dịp biết đến những hoạt động hỗ trợ nhau giữa các vị này khi còn đấu tranh tại VN. Hội trường đã có những trận cười rất thú vị với những phát biểu ví von, hóm hỉnh của LM Khải. Xen kẽ giữa cuộc trao đổi là văn nghệ đấu tranh.

Sau cùng là chương trình Văn Nghệ đấu tranh, chính thức bắt đầu vào lúc 21h15. Tham dự viên hiện diện tại hội trường có dịp thưởng thức tài nghệ của các giọng hát địa phương thuộc Cộng đoàn Công giáo Berlin, tiếng hát của vài thân hữu từ xa đến với những bài hát rực lửa đấu tranh và đượm tình quê hương. Vì tôi hay lui tới, ra vào hội trường nên không ghi nhận đầy đủ tên ca sĩ trình bày được giới thiệu và nhạc sĩ sáng tác bản nhạc, mong độc giả và các nghệ sĩ hoan hỷ cho !. Đặc biệt trong ngày Quốc Hận 2017, cả hội trường đã đồng ca bài hát " Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ " của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang.

Tóm lại, Ngày Quốc Hận 2017 thành công mỹ mãn, từ khí thế đấu tranh, cho đến hình thức tổ chức và chấm dứt lúc 22h30 cùng ngày.

Để kết thúc bài tóm lược của tôi, đã đến tham dự trọn Ngày Tưởng Niệm 42 Năm Quốc Hận gồm biểu tình trước Tòa Đại sứ VC, cuộc tuần hành và Meeting tại Brandenburger Tor và buổi Hội thảo cùng sinh hoạt Văn Nghệ đấu tranh diễn ra ngày 29.04.2017 tại Thủ Đô nước Đức", mời quý vị độc giả theo dõi ngày Tưởng Niệm 42 Năm Quốc Hận 1975-2017 do Liên Hội NVTN tại CHLB Đức e.V. tổ chức qua Video đã được đưa lên Youtube. Rất tiếc phim ảnh giới hạn, hơn nữa lại được ghi nhận với máy Digitalcamera nhỏ, loại bỏ túi mong độc giả hoan hỷ cho mọi sự !.

Mời quý vị xem Video dài 28min20sec (28 phút 20 giây). Xin ghi nguồn khi phổ biến, cám ơn :

Tưởng Niệm 42 Năm Quốc Hận
Tại Berlin, 29.04.2017
Video_Chau
Theo đường Link :
https://www.youtube.com/watch?v=V--dvXWC_Mo&feature=youtu.beĐại diện BCH_LHNVTN tại CHLB Đức cũng đã thông báo cho biết là sẽ tổ chức ngày Quốc Tế Nhân Quyền tháng 12.2017 tại Bá Linh và xin mời đồng hương tham dự. Địa điểm biểu tình, Mít Tinh ở Brandenburger Tor và hội trường hội thảo không thay đổi, giống như ngày Quốc Hận 2017 .

Cá nhân người viết cảm ơn BTC đã cho tôi - 1 người tỵ nạn chính trị vì cộng sản - như trong quá khứ có dịp được tham gia ngày Tưởng Niệm Quốc Hận 30.4. Cũng xin cảm ơn "chủ nhà ngàn sao thay vì phải ngủ ở khách sạn nhỏ" đã cho tôi tá túc để có dịp quen biết trò chuyện với những người thật sự có lòng đối với quê hương, dân tộc. Xin cảm ơn các vị mạnh thường quân cho riêng tôi được "ấm bụng" để giữ sức mong còn cơ hội gặp lại "thân hữu" lần tới nếu sức khỏe cho phép. Hy vọng tôi sẽ dàn xếp thời gian "bay" lên Berlin vào tháng 12.2017 để gặp lại quý Thân Hữu, quý đồng hương tỵ nạn "nói ít làm nhiều", đã làm vì tiếng gọi từ trái tim và bất vụ lợi, mục đích duy nhất muốn góp phần bé nhỏ vào công cuộc đấu tranh đòi Tự Do, Dân chủ, Nhân quyền cho VN.

Người Đức tuy không cùng một dòng máu, có địa vị thật sự thay vì hưởng nhàn nhưng họ chẳng ngại gì cả đã từng hỗ trợ cho chúng ta trong công cuộc đấu tranh đòi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam và bỏ thời gian quý báu của họ để đến với chúng ta ở vài nơi. Không lẽ người Việt tỵ nạn - từng là nạn nhân của cộng sản - lại đành lòng, lại có thể thờ ơ hay sao ??.

Hẹn tái ngộ cùng quý bạn bè và thân hữu tỵ nạn tại BERLIN vào tháng 12.2017 !.

* © Lê-Ngọc Châu (Tham dự viên ngày 29.04.2017 lược thuật_Nam Đức, tối 02. Mai 2017)